Tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải được khử trùng; đồng thời, tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các loại động thực vật có sẵn chất độc. Tập trung chú trọng đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.
Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; tập trung vào cơ sở chế biến suất ăn sẵn; quán giải khát; căng-tin, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất; thức ăn đường phố; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị triển khai các hoạt động dự phòng và bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi xảy ra mưa lũ.
File kèm
Phạm Nga