Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
“Thổi hồn” vào cây cảnh
Ngày đăng: 16/08/2018

Những cây phát tài được chăm chút, tạo dáng vốn đã đẹp nay lại càng tăng thêm phần giá trị khi trên thân cây lại được khắc thêm tượng Phật Di Lặc, bộ tượng tam đa Phước, Lộc, Thọ. Đó là sản phẩm từ ý tưởng sáng tạo của ông Trần Quốc Việt – Giám đốc Công ty TNHH MTV gỗ Việt Phương ở khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Sau nhiều lần thất bại do cây bị chết, 6 sản phẩm đầu tiên hoàn thành được một khách hàng ở tỉnh Hậu Giang mua với giá 5 triệu đồng một cây. Ngoài cây phát tài, bộ tượng Phước, Lộc, Thọ khắc trên cây khế 3 thân có người ra giá 50 triệu nhưng chủ doanh nghiệp chưa đồng ý bán.
Bộ tượng tam đa Phước, Lộc, Thọ với ý nghĩa mang lại niềm vui, hạnh phúc cho con người.

Trong lần ra Hà Nội, bắt gặp người ta khắc tượng trên một thân cây, qua quan sát thấy cây vẫn sống và phát triển bình thường vì chỉ bị đẽo một nửa đoạn thân ở gần gốc. Từ đó ông Trần Quốc Việt nảy sinh ý tưởng và thuê thợ thử khắc tượng trên cây phát tài. Các nhân vật tâm linh như Phật Di Lặc, ba ông Phước, Lộc, Thọ có ý nghĩa đem lại sự an vui, thịnh vượng được chọn để thổi hồn vào những thân cây.

Ông Trần Quốc Việt cho biết: “Tôi thấy trong giới chơi kiểng, cây phát tài một thời gian trước người ta chơi rất nhiều nhưng sau này người ta lãng quên nó đi, không chơi nữa, giống như nó không còn giá trị tại vì đơn thuần chỉ mang tên phát tài mà không có hình dáng gì hết. Từng khắc gỗ trên cây chết, tôi nghĩ sao mình không tận dụng cây phát tài khắc tượng trên đó cho mới lạ chút, để khách chơi kiểng đam mê, từ đó tôi bắt đầu làm thử…”

Ông Việt chia sẻ, để tạo nên những tác phẩm độc đáo, đẹp mắt này phải chọn những cây phát tài có tuổi từ 10 đến 12 năm trở lên, lúc này cây đã già, có kích thước và độ cứng cần thiết.

Tùy theo dáng thế của cây mà người thợ cắt đi phần ngọn và tiến hành điêu khắc ở một bên đoạn thân gần gốc. Bằng đôi bàn tay điêu luyện, tỉ mỉ, cẩn thận chăm chút tới từng chi tiết nhỏ, những người thợ tài hoa đã biến những thân cây thành ông Di Lặc tay cầm thỏi vàng, thân hình mập mạp, phúc hậu với nụ cười hoan hỷ đặc trưng; ba ông Phước, Lộc, Thọ vẻ mặt tươi vui, sinh động như mang niềm hạnh phúc đến cho mọi người.

Trung bình một tác phẩm độc đáo, đẹp mắt như vậy phải mất 2 ngày mới hoàn thành. Sau khi khắc xong thì phần tượng sẽ được phủ lớp keo và sơn nhủ vàng chuyên dụng để da cây liền lại, giữ được đường nét lâu dài, cây sẽ đâm chồi và tiếp tục sinh trưởng. “Cái khó trước hết là mình để cái dáng cây đứng, thao tác khó làm hơn là để nằm xuống như khắc gỗ thông thường. Cái thứ hai, vì là cây sống nên khi làm phải xử lý nhanh để cây lấy lại sức, không bị chết. Làm cây sống khó hơn làm phôi gỗ là khi phôi gỗ hư một chút là mình lấy keo trám vô được, nhưng cây sống không như vậy, hư phải bỏ làm lại cái khác…” - Anh Bùi Ánh Dương, thợ điêu khắc tượng chia sẻ.

Tượng điêu khắc trên cây phát tài được nhiều người thích thú vì tính “độc”, “lạ” và ý nghĩa mà mỗi tác phẩm mang lại. Ông Phạm Văn Tám ở quận Cái Răng bày tỏ: “Cây phát tài này nó có ý nghĩa rồi, khi mình khắc hình ông Phước, Lộc, Thọ, ông Phật Di Lặc vô thì nó càng có ý nghĩa hơn. Làm cái này tôi nghĩ chắc công phu, tỉ mỉ lắm. Khi trưng trong nhà thấy nó đem lại may mắn, hạnh phúc trong gia đình.”

Từ thành công ban đầu, ông Trần Quốc Việt cho biết sẽ tiếp tục mở rộng phát triển hơn nữa loại hình điêu khắc trên cây sống trong thời gian tới: “Tôi dự định là sẽ làm nhiều cho dịp Tết 2019. Bắt đầu thời điểm này, tôi đang cho tìm mua phát tài về làm canh đúng dịp Tết để cho ra thị trường lớn của Cần Thơ mình năm nay để thử coi tiềm năng ra sao. Xa hơn nữa, tôi cũng sẽ lựa những gốc vú sữa, nhãn, xoài, những gốc cổ thụ bonsai…thử nghiệm làm trên đó.”

Điêu khắc trên cây phát tài cũng như các loại cây kiểng khá mới mẽ, thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi sự sáng tạo, công phu qua bàn tay tài hoa của người thợ. Nhưng hơn hết, các tác phẩm trở nên giá trị hơn khi mang theo khát vọng, niềm tin về cuộc sống bình an và thịnh vượng. Với ý nghĩa đó, hy vọng rằng những sản phẩm tinh thần độc đáo này sẽ tạo nguồn sinh khí mới, mang lại niềm vui và hạnh phúc đến cho mọi người.

 


Trung Nhân


Các tin khác:
Thanh niên đam mê sản xuất lúa hữu cơ  (24/05/2019)
“Bếp ăn tình thương” ấm lòng học sinh  (22/05/2019)
Khởi nghiệp với hoa hồng  (07/05/2019)
Mô hình trồng khóm MD2  (03/05/2019)
Cà phê chồn sinh học của nữ sinh Cần Thơ  (24/04/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

fe98bd46-7a41-47f0-9f88-0f7a1c110a59

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: