Mục đích của kế hoạch là chủ động phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra, khống chế được một số loại bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm; lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở heo; bệnh dại chó, mèo; bệnh vi rút, vi khuẩn ở tôm, cá và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Qua đó, góp phần ổn định, phát triển sản xuất và đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng.
Theo đó, Quận đề ra một số biện pháp chủ yếu như: Tăng cường quản lý nhà nước về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản. Triển khai thực hiện có hiệu quả 2 đợt tiêm phòng chính trong năm (Đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020; đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2020) và tổ chức 2 đợt “Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường để phòng, chống dịch bệnh”. Kiểm tra, giám sát định kỳ đối với vật nuôi tại các cơ sở chăn nuôi, các cơ sở sản xuất con giống. Kiểm tra, kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra, vào địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
Đồng thời, tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm động vật tại các chợ, siêu thị, điểm buôn bán, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến thực phẩm có sử dụng sản phẩm động vật. Phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo theo quy định.
Huy Bình