Gợi nhớ cốm nổ ngày xưa
Cách đây khoảng 20 năm về trước, dọc sông rạch miền Tây, thỉnh thoảng lại nghe rao cốm nổ. Trẻ em xin gạo của cha mẹ mang xuống ghe thuê người nổ cốm. Gạo cho vào ống sắt quay đều tay để bung thành hạt cốm. Khi đã đều lửa, cốm được nổ ra trong lồng lưới và lũ trẻ xúm xít “thu hoạch”. Tiếng cốm nổ “đùng” từng là ký ức một thời của thế hệ 9X trở về trước.
Du khách thích thú và chờ đợi.
Tiếng nổ cốm ấn tượng, tung tóe những hạt cốm nóng hổi, thơm lừng.
Cốm nổ có thể ngào đường, cán thành miếng, ăn rất ngon.
Thắt võng bằng sóng lá chuối
Ở miền Tây ngày xưa, bà con dùng nhiều vật liệu để thắt lá chuối, có thể kể như dây bẹ, vỏ cây bình bát, vỏ cây tràm… Lá chuối đã khô, xé bỏ phần lá, lấy phần sóng lá, xé nhỏ cũng là vật liệu làm nên chiếc võng nằm êm lưng. Đến Cồn Sơn, du khách sẽ được thấy tài hoa của cô Xiếu khi thắt võng bằng sóng lá chuối.
Cô Xiếu chọn lá chuối khô, dài tàu, nhưng phải là từ cây chuối chưa trổ buồng. Theo cô, chuối trổ buổi rồi thì sóng lá bở, không chắc.
Sau đó là thắt thành chiếc võng. Mỗi chiếc võng cô Xiếu mất từ 5-7 ngày công. Võng thắt bằng sóng lá chuối nằm rất êm lưng, mát và bền.
Vót đũa tre
Đôi đũa không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt Nam. Vậy nhưng để tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra đôi đũa tre không phải ai cũng có dịp.
Chú Tám, 79 tuổi, đang vót đũa tre. Chú Tám cho biết, muốn đũa tốt, xài lâu và không bị cong thì phải dùng tre mạnh tông già.
Đôi bàn tay điêu luyện và cần mẫn.
Những đôi đũa tre thẳng tắp bó thành chục. Đôi đũa cao là đôi đũa bếp và cạnh bên là thẻ tre xới cơm.
Báo Cần Thơ