Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Điểm hẹn cuối tuần của văn nghệ Cần Thơ
Ngày đăng: 06/12/2019

Thời gian qua, các chương trình biểu diễn nghệ thuật định kỳ do Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ thực hiện đã tạo được hiệu ứng tốt. Ngoài phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, nghệ thuật còn giúp kết nối du khách khi đến với xứ sở “gạo trắng nước trong”.
“Sân chơi đờn ca tài tử” do Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ thực hiện tại cầu đi bộ thu hút khán giả.

“Sân chơi đờn ca tài tử” được Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ thực hiện tại cầu đi bộ từ tháng 3-2018. Gần 2 năm hoạt động, sân chơi  không chỉ góp phần bảo tồn di sản đờn ca tài tử Nam bộ mà còn lan tỏa nét đẹp Cần Thơ. Tối thứ sáu tuần nào cũng vậy, tiếng đờn, lời ca của các nghệ nhân lại ngân vang trên cầu đi bộ, du khách đến xem rất đông. Mỗi buổi sinh hoạt, nghệ nhân không chỉ ca phục vụ mà lời dẫn còn lồng ghép vào lịch sử, kiến thức về đờn ca tài tử để khách tham quan hiểu rõ.

Thú vị trong mỗi đêm trình diễn đờn ca tài tử ở cầu đi bộ là phần giao lưu của du khách. Nhiều người mạnh dạn xung phong ca bài bản, vọng cổ, trích đoạn cải lương rất nhịp nhàng. Chị Nguyễn Thị Tuyết Loan, một du khách đến từ tỉnh Bạc Liêu, nghe nghệ nhân ca hay nên xin giao lưu 2 câu vọng cổ. Chị Loan nói: “Cần Thơ có sân chơi tài tử như thế này ý nghĩa và thiết thực lắm. Các nghệ nhân ca rất hay”. Trong nhóm đông khán giả, nhiều du khách nước ngoài thưởng thức, chụp ảnh. Sân chơi này đã giúp họ hiểu hơn về Cần Thơ và bản sắc văn hóa miền châu thổ Cửu Long.

Một chương trình khác cũng rất độc đáo là biểu diễn nghệ thuật tổng hợp vào tối thứ bảy ở bến Ninh Kiều. Bên cạnh lực lượng của Trung tâm Văn hóa, Nhà hát Tây Đô, chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh quận, huyện; các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập như Vũ đoàn Hồng Anh, Công ty Người mẫu Tây Đô, Trung tâm biểu diễn Sen Việt… Với đa dạng các thể loại từ ca nhạc, múa, kịch đến trích đoạn cải lương, ca cảnh… nên chương trình thu hút rất đông khán giả. Giữa bến Ninh Kiều sôi động về đêm, tiếng đàn lời ca từ các nghệ sĩ đã tạo nên một nét văn hóa riêng biệt.

Nhiều năm qua, chương trình “Tình khúc Bolero” được tổ chức tối Chủ nhật hằng tuần tại Trung tâm Văn hóa thành phố, luôn có sức hút với một bộ phận khán giả yêu thích dòng nhạc này. Mỗi buổi sinh hoạt giống như một buổi biểu diễn nghệ thuật thật sự. Tình khúc Bolero tuy xưa nhưng chưa bao giờ cũ, vẫn đủ sức làm lay động cả ca sĩ lẫn người mộ điệu trong mỗi buổi biểu diễn. Ông Nguyễn Chí Đào, chủ nhiệm câu lạc bộ Bolero, cho biết: “Chúng tôi tìm thấy sự đồng điệu ở mỗi buổi sinh hoạt. Chúng tôi cũng thấy vui vì được mang tiếng hát phục vụ khán giả”.

Đây là ba chương trình biểu diễn định kỳ do Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ thực hiện suốt thời gian qua và tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đã mang nghệ thuật để kết nối du khách, tạo điểm vui chơi, giải trí cho Cần Thơ vào mỗi dịp cuối tuần. Hiệu quả từ các chương trình này dễ nhận thấy khi quy tụ được đông đảo người dân và du khách thưởng thức, tham gia. Nét đẹp văn hóa - nghệ thuật truyền thống được lan tỏa qua mỗi chương trình.

Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ còn năng động, sáng tạo khi mở rộng đối tượng tham gia trình diễn. Ngoài các đơn vị nghệ thuật trực thuộc, còn có các đội, nhóm, đơn vị nghệ thuật ngoài công lập tham gia, tạo màu sắc tươi mới, hấp dẫn cho chương trình. Việc vận động xã hội hóa để thực hiện sân khấu màn hình led, đầu tư cho tiết mục biểu diễn cũng là cách để Trung tâm Văn hóa thành phố nâng chất chương trình, thu hút người xem. Gần đây, việc lồng ghép giới thiệu tác phẩm mới của các tác giả Cần Thơ như nhạc sĩ Tiến Mạnh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thuấn, tác giả Thanh Trang… cũng được dư luận đánh giá cao.

​Có thể nói, trong nỗ lực chung của cả thành phố xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân theo tinh thần Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 1/8/2016 của Thành ủy Cần Thơ “Về đẩy mạnh phát triển du lịch” thì Trung tâm Văn hóa nổi lên như một điểm sáng. Các chương trình nghệ thuật định kỳ là cách làm hay, đang được phát huy. Bà Nguyễn Thị Ánh Lê, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, thông tin thêm: Đơn vị đang chuẩn bị để ra mắt chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách tại Nhà biểu diễn của Trung tâm. Dự kiến, chương trình sẽ được thực hiện mỗi tháng một lần, miễn phí hoàn toàn.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Lò hủ tiếu Sáu Hoài đón Tết  (26/01/2021)
Về Cần Thơ, “lạc giữa rừng hoa” ngày cận Tết  (22/01/2021)
Ða dạng hóa các sản phẩm du lịch  (15/01/2021)
Lan tỏa di sản văn hóa Cần Thơ  (15/01/2021)
Chờ đón Đường hoa Cần Thơ xuân Tân Sửu  (07/01/2021)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

3d5f7a61-ff1a-4528-862d-30448ffa3919

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français