Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2019: Đưa văn hóa bản địa đến với du khách
Ngày đăng: 27/09/2019

Lượt xem: 1


Đến hẹn lại lên, vào tháng 9 hằng năm, người dân Phong Điền lại nô nức đón chờ Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (Ngày hội). Qua 7 lần tổ chức, Ngày hội dần trở thành sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng, kết nối du lịch bản địa đến với du khách gần xa. Mỗi năm, Ngày hội đều tạo những dấu ấn mới, mang đến nhiều trải nghiệm với nhiều hoạt động đa dạng.
Du khách tham quan tại Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2018. Ảnh: K.M

Ngày hội là sự kiện do huyện Phong Điền phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hàng năm nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27-9). Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch, phát huy thế mạnh du lịch của Phong Điền; đồng thời tạo điều kiện cho người dân khai thác, quảng bá các loại trái cây đặc sản, món ngon địa phương, các sản phẩm làng nghề truyền thống, tái hiện nét văn hóa đặc sắc vùng sông nước Nam bộ. Qua 7 lần tổ chức, Ngày hội không ngừng mở rộng và nâng chất về quy mô, từng bước tạo không gian văn hóa du lịch bản địa, góp phần thu hút du khách về Cần Thơ.

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện, từ ngày 26 đến 29-9, sẽ có khoảng 17 hoạt động diễn ra, chủ yếu ở các điểm: quảng trường huyện Phong Điền, bờ kè công viên Nguyễn Phương Danh, đường Phan Văn Trị. So với nhiều năm trước, các hoạt động năm nay có sự đổi mới, tiếp cận đến đời sống của người dân hơn. Theo đó, ngoài hoạt động chính là lễ khai mạc với chương trình biểu diễn nghệ thuật thể hiện nét đặc trưng trong văn hóa, nếp sinh hoạt của người dân Tây Nam bộ, văn minh miệt vườn Phong Điền với sự tham gia của NSND Trọng Hữu; còn có nhiều hoạt động náo nhiệt khác, như diễu hành xe đạp, xe điện, biểu diễn vỏ lãi, đua ghe chèo, các hội thi…

Hướng đến du lịch xanh, bảo vệ môi trường, Ngày hội năm nay sẽ sử dụng xe đạp, xe điện trong các hoạt động diễu hành. Từ các tuyến đường nội ô quận Ninh Kiều, Cái Răng tỏa đến các tuyến của huyện Phong Điền sẽ có đoàn diễu hành bằng xe đạp, xe điện (khoảng 162 chiếc) nhằm khuấy động, quảng bá, giới thiệu và kết nối các tuyến du lịch nội thành với các điểm vùng ven. Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phong Điền, Phó Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội, cho biết: “Mỗi năm, Ban Tổ chức cố gắng đưa thêm vài hoạt động mới để Ngày hội luôn có điểm mới, tạo sự đa dạng thu hút du khách. Theo đó, năm nay có khoảng 3 hoạt động mới, như các hội thi: chim hót, chim cảnh, ảnh đẹp đặc trưng Phong Điền, trang trí tạo hình trái cây nghệ thuật và củ quả lạ”. Đây đều là những hoạt động gần gũi gắn với nếp sống văn hóa của người dân bản địa. Ví như cuộc thi ảnh năm nay đã tìm ra được những bức ảnh thể hiện được những nét đặc trưng về đất và người Phong Điền; góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa, du lịch, sinh hoạt lao động sản xuất địa phương. Từ cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn 24 tác phẩm trưng bày để du khách có thể cảm nhận được nét đẹp mộc mạc, đặc trưng trong tiến trình phát triển của đô thị sinh thái Phong Điền.

Một trong những hoạt động nổi bật, có sức hút và thể hiện được nét đặc trưng bản địa là hội thi trang trí tạo hình trái cây nghệ thuật và củ quả lạ, biểu diễn vỏ lãi. Nổi tiếng là xứ trái cây nên hội thi lần này quy tụ hơn 10 hợp tác xã trên địa bàn huyện, mang đến nhiều đặc sản Phong Điền để trưng bày như: dâu hạ châu, sầu riêng, cam mật không hạt, nhãn… Bên cạnh đó còn có nhiều nghệ nhân mang cây cảnh đến trưng bày. Hoạt động hội thi chim hót, chim cảnh lần đầu diễn ra ở Phong Điền do khoảng 1-2 năm gần đây tại xã Nhơn Ái và thị trấn Phong Điền người dân có phong trào sưu tập và chơi chim cảnh. Từ thực tế này mà Ngày hội năm nay cũng muốn tạo một sân chơi cho người dân nên tổ chức hội thi. Theo đó, có khoảng 60 lồng chim, đủ các chủng loại: chích chòe, họa mi… sẽ được trưng bày ở Ngày hội.

Ngày hội rất nhộn nhịp khi quy tụ khoảng 180 gian hàng với hoạt động hội chợ thương mại, quảng bá du lịch của các quận huyện, giới thiệu trái cây, ẩm thực. Tại đây, du khách tham quan, mua sắm, thưởng thức sản vật địa phương; chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật làm từ trái cây, xem các nghệ nhân trình diễn làm bánh dân gian; hoặc tham gia các hoạt động trò chơi dân gian. Trên cơ sở thành công của năm trước, hoạt động chợ quê vẫn được duy trì tại Ngày hội năm nay, được mở rộng với nhiều hoạt động hơn. Sẽ có những mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ các làng nghề truyền thống; tái hiện sinh hoạt đời thường của người dân Nam bộ; trưng bày và bán các loại trái cây miệt vườn, bánh dân gian, ẩm thực...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, huyện Phong Điền và các đơn vị hữu quan đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để đảm bảo sự kiện được diễn ra chu đáo, an toàn, chất lượng. Các món ăn trưng bày, trái cây bày bán tại Ngày hội đều được huyện tuyển chọn từ những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, giá cả được niêm yết công khai.


Nguồn: Báo Cần Thơeb1c4de5-cd21-44d9-ae78-b546b34d9bf4

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français