Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Giữ vị Tết quê hương
Ngày đăng: 31/01/2019

Vào miền Nam sinh sống hơn 40 năm, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền (đang ở khu vực 3, phường An Thới, quận Bình Thủy) vẫn giữ gìn hương vị Tết cổ truyền ở quê cha đất tổ. Không chỉ vậy, mỗi mùa Tết, gia đình chị còn góp phần đưa vị Tết quen thuộc đến với những đồng hương nhớ quê hay giới thiệu hương Tết mới với bà con Nam bộ bằng những cặp bánh chưng xanh, keo dưa hành, đòn giò thủ,… đậm đà, đúng vị.
Chị Huyền chuẩn bị nguyên phụ liệu làm bánh.

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh", bao nhiêu đó là làm nên cái Tết trọn vẹn của người miền Bắc. Vì thế, thiếu bánh chưng, dưa hành coi như thiếu Tết. Hồi mới vào miền Nam sinh sống, dù còn nhiều khó khăn nhưng Tết năm nào gia đình tôi cũng tranh thủ chuẩn bị các món ăn cổ truyền dâng cúng ông bà tổ tiên, rồi cả nhà cùng quây quần, thưởng thức coi như là cách giữ truyền thống của quê hương. Vốn yêu thích nấu nướng, hơn 20 năm nay, tôi khởi xướng làm các món ăn này để bán. Trước hết là cho bà con đồng hương cũng xa quê như gia đình tôi nhưng không có điều kiện tự chuẩn bị được; kế nữa là những bà con, hàng xóm, khách hàng quen biết là người Nam bộ nhưng yêu thích và muốn khám phá vị Tết Bắc bộ”- chị Huyền chia sẻ về cơ duyên đưa gia đình chị gắn bó với nghề bán các món ăn truyền thống nhà làm.

Lúc đầu, chị Huyền và mẹ chỉ làm các món ăn này bán cho người quen. Chất lượng món ngon được truyền tai, đồng nghĩa số lượng khách hàng của gia đình ngày một nhiều hơn. Thường hằng năm, gia đình chị Huyền dành ra ngày 28 tháng Chạp, gói khoảng 300 cái bánh chưng nhưng vẫn không đủ bán. Chị Huyền cho biết: “Ngoài số bánh khách đặt mua từ trước, gia đình thường làm thêm 15-20 cặp bánh chưng để lại nhà và biếu họ hàng thân thuộc nhưng nhiều năm, khách vẫn năn nỉ chia hết, khiến gia đình không còn cái bánh nào để ăn Tết”.

Theo chị Huyền, bí quyết nấu bánh chưng ngon là đảm bảo công thức truyền thống. Bánh phải được làm từ nếp cái hoa vàng, nhưn đậu xanh, thịt ba rọi, có 4 củ hành để 4 góc bánh và phải được gói bằng lá dong, tạo màu xanh tự nhiên và hương vị truyền thống cho bánh. Các công đoạn còn lại cũng quan trọng không kém, nước nấu bánh phải luôn đảm bảo độ nóng cho đến khi bánh chín. Sau khi chín, bánh vớt ra phải được rửa sạch rồi ép lại cho dẽ dặt. Với cách làm này, bánh chưng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng được 4 ngày, bánh vẫn đảm bảo hương vị thơm, ngon. Tết Kỷ Hợi 2019, chị Huyền đã nhận đặt bánh chưng từ khoảng 1 tuần nay, dự kiến 28 tháng Chạp, 4 lao động của gia đình sẽ bắt tay vào gói, nấu để sáng 29 Tết kịp giao cho khách. Không chỉ có khách lẻ, nhiều công ty, cơ quan cũng gọi điện đặt hàng. Bên cạnh bánh chưng, chị Huyền làm thêm dưa hành, giò thủ, giò heo hấp, bánh dày.

Do ông xã chị Huyền là dân miền Nam, quê gốc ở Ô Môn, nên hằng năm, chị tranh thủ làm thêm vài đòn bánh tét. Trong đó, chị đặc biệt thích bánh tét ngũ sắc với 5 màu nổi bật gồm trắng tự nhiên, xanh lá dứa, đỏ gấc, tím lá cẩm, vàng hạt dành dành. Nắm bắt xu hướng kinh doanh online, 6 năm nay, chị Huyền đăng giới thiệu và nhận đặt hàng qua mạng xã hội quanh năm một số món ăn khác như: xôi, chè, bánh rau câu. Mùa Trung thu chị làm thêm bánh Trung thu. Tết có thêm mứt cam, mứt mãng cầu dẻo, mứt dừa... Đặc biệt, trước Tết, chị nhận làm bánh rau câu hình cá chép cúng ngày 23 tháng Chạp; qua Mùng 2 Tết, khách đặt hàng xôi rất nhiều, cả 2 loại xôi mặn và ngọt. Chị Huyền chia sẻ, với nghề làm bánh, đặc biệt là các loại bánh, mứt, món ăn truyền thống, gia đình vừa có nguồn thu nhập đáng kể, vừa góp phần giữ gìn hồn quê. Những lúc gói, nấu bánh, chị có thể giảng dạy, nhắc nhở các con về truyền thống của dân tộc, nét văn hóa của người dân nước Việt.

Theo chị Lâm Quới Thanh, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường An Thới, quận Bình Thủy, phường còn có xóm nghề chuyên gói bánh tét truyền thống Nam bộ rất nổi tiếng của đại gia đình bà Sáu Trọng. Ngoài ra, phường còn có các mô hình làm hoa giấy, hoa pha lê, trồng rau sạch, đan thảm,...  Qua đó, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và cung cấp những mặt hàng phục vụ Tết phong phú, chất lượng, uy tín.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Gỏi xoài khô cá sặc, đặc sản níu chân du khách ở Cần Thơ  (05/03/2015)
Bánh ít  (27/02/2015)
Về miền Tây, ăn cá hú nấu canh chua bần  (12/02/2015)
Đến Cần Thơ, nhớ ăn chả cá mè vinh kho mẳn  (21/01/2015)
Nhẹ nhàng bánh hỏi nem nướng Tây Đô  (06/01/2015)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

10d2a4ce-4093-4f5b-8db9-6ea2e1693b83

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français