Chiến lược nêu rõ, bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo
đảm quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, là một nhiệm vụ thường
xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và
quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi
người dân.
Đến 2015, 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn
thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Mục tiêu đầu tiên của Chiến lược là nâng cao kiến thức và
thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng. Cụ thể, đến năm 2015,
70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 80% người quản lý (bao gồm
lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các Sở chuyên
ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; lãnh đạo các
doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm), 70% người tiêu dùng
có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an
toàn thực phẩm. Phấn đấu đến năm 2015, 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tất cả các thành phố trực
thuộc Trung ương, 6 tỉnh biên giới phía Bắc, các tỉnh có dân số từ 2 triệu
người trở lên có phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025. Đến 2020, các tỉnh có
dân số từ 1 triệu người trở lên có phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025.
Giảm 25% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính
Mục tiêu khác của Chiến lược nêu trên là cần cải thiện rõ
rệt tình trạng bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực
phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Đến 2015, 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô
công nghiệp, 40% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 80% bếp ăn tập thể được cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 100% siêu thị được kiểm soát an
toàn thực phẩm; 50% chợ được quy hoạch và kiểm soát an toàn thực phẩm (không
bao gồm chợ tự phát).
Bên cạnh đó, giảm 25% số vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30
người mắc trở lên được ghi nhận so với trung bình giai đoạn 2006 - 2010. Tỷ lệ
mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 8 người/100.000 dân, tỷ lệ
này đến 2020 là 7 người/100.000 dân.
Tầm nhìn đến năm 2030, công tác an toàn thực phẩm được quản
lý một cách chủ động, có hiệu quả dựa trên các bằng chứng và thực hiện kiểm
soát theo chuỗi; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người
quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm;
100% cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn
thực phẩm.
Nguồn: Chinhphu.vn