Thông tin chỉ đạo điều hành trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chủ động các giải pháp hỗ trợ để duy trì, ổn định chuỗi sản xuất cá tra trong tình hình dịch COVID-19
Ngày đăng: 21/09/2021

Lượt xem: 1


Thời gian vừa qua, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ. Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng với các Bộ, ban ngành và các địa phương rất nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, thách thức gây ra bởi dịch bệnh, từng buớc ổn định sản xuất, an sinh xã hội, đáp ứng đủ nhu cầu lương thực thực phẩm các tỉnh Nam bộ.

Việc thực hiện nghiêm và quyết liệt các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng cũng đã ảnh hưởng đến nhiều khâu trong chuỗi sản xuất cá tra, nhất là việc di chuyển qua lại gữa các địa phương của các đội công nhân công đoàn khi thu hoạch cá tra.

Để kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp thu hoạch cá, duy trì chuỗi chế biến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND cấp tỉnh khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cá tra hoạt động, cụ thể như sau:

1. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Y tế hướng dẫn các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch trong sản xuất, chế biến cá tra; thành lập các tổ, đội đủ điều kiện về y tế để chăm sóc, quản lý, thu hoạch, vận chuyển trong chuỗi sản xuất cá tra trên địa bàn và liên địa bàn; phối hợp các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong vùng thống nhất phương án, tham mưu UBND cấp tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp di chuyển qua lại giữa các địa phương.

2. Ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tham gia chuỗi sản xuất cá tra (từ sản xuất giống đến chế biến) nhằm đảm bảo đủ nhân lực cho hoạt động sản xuất. Xem xét việc cho phép các đối tượng đã được tiêm vaccine đủ 02 mũi hoặc bị nhiễm COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh tham gia sản xuất bình thường. Tổ chức nhiều điểm xét nghiệm virut SARS-CoV-2, đảm bảo người lao động được xét nghiệm cả trong khi đang tham gia hoạt động sản xuất (vận chuyển thức ăn, vật tư; thu hoạch và vận chuyển sản phẩm từ tỉnh này sang tỉnh khác). Đề nghị tỉnh hỗ trợ đào tạo cho lực lượng y tế của doanh nghiệp và cho phép doanh nghiệp được chủ động xét nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm.

3. Xem xét các phương án thí điểm do doanh nghiệp đề xuất về mở rộng quy mô sản xuất “3 tại chỗ” khi đủ điều kiện trên cơ sở có phương án tổ chức vùng đệm giữa lực lượng lao động mới và lực lượng lao động đang thực hiện 3 tại chỗ; mở thêm các mô hình mới 3 xanh, 1 cung đường nhiều điểm đến để doanh nghiệp lựa chọn phù hợp khả năng và điều kiện.


Lê Tuyến


Các tin khác:
Tổ chức hoạt động thư viện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 trong tình hình mới  (26/10/2021)
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, xét nghiệm người về từ địa bàn dịch cấp độ 3, 4  (26/10/2021)
Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo khả năng thu dung, điều trị, sẵn sàng đáp ứng các cấp độ dịch COVID-19  (26/10/2021)
Công điện của Văn phòng Chính phủ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021  (25/10/2021)
Tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch COVID-19  (25/10/2021)

0c97bb41-60ab-4160-8825-8b9063b26e50

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready