Thông tin hoạt động của Quận - Huyện


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ninh Kiều: Thực hiện xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân
Ngày đăng: 10/09/2021

Lượt xem: 1


UBND quận Ninh Kiều vừa có kế hoạch thực hiện xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn.

Mục tiêu nhằm triển khai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân từ ngày 10/9/2021; thần tốc lấy mẫu xét nghiệm nhằm bóc tách F0 kịp thời ra khỏi cộng đồng, hạn chế tối đa sự lây lan; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác truy vết, xử lý ổ dịch tại cộng đồng; đảm bảo xét nghiệm tất cả trường hợp sốt, ho, khó thở.... phát hiện trong cộng đồng thông qua khai báo y tế, đường dây nóng... của người dân.

Theo kế hoạch, quận Ninh Kiều tiếp tục thực hiện xét nghiệm cho người dân tại khu vực thuộc các phường trong 8 ngày, bắt đầu từ ngày 10 đến hết ngày 17/9/2021. Dự kiến số lượng mẫu test nhanh: 203.804 mẫu gộp 2; số mẫu PCR: 30.531 mẫu (27.931 mẫu gộp 10 và 2.600 mẫu dự kiến giải gộp).

Tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, thực hiện 3 đợt lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân, trong đó 2 đợt thực hiện test nhanh kháng nguyên gộp 2 (2 người/test) và 1 đợt thực hiện bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 10 (10 người chung 1 ống).

Tại các khu vực có nguy cơ, bình thường mới, thực hiện 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân, trong đó 1 đợt thực hiện test nhanh kháng nguyên gộp 2 (2 người/test) và 1 đợt thực hiện bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 10 (10 người chung 1 ống).

Ngoài ra, đối với khu phong tỏa, quận sẽ tiến hành 3 đợt lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho toàn bộ người dân; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10. Trường hợp có hộ gia đình có kết quả dương tính PCR gộp thì lấy mẫu đơn PCR của từng thành viên trong gia đình để xét nghiệm khẳng định.

Đối với khu vực phong tỏa còn trong 14 ngày tiếp tục thực hiện nghiêm việc phong tỏa và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo cách làm như trên.

Đối với khu vực phong tỏa trên 14 ngày mà không có ca F0 mới, quận sẽ tổ chức lấy mẫu gộp RT-PCR theo hộ gia đình, của tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu kết quả âm tính thì sẽ ban hành Quyết định chấm dứt phong tỏa. Trường hợp phát hiện ca F0 mới, căn cứ vào đánh giá dịch tễ ca bệnh, địa phương quyết định phạm vi phong tỏa phù hợp.

Quận cũng sẽ tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... tại cộng đồng và tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát ca bệnh phát sinh theo điều tra dịch tễ.

Riêng đối với người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu, tài xế và người đi cùng xe vận tải hàng hóa, người giao hàng (shipper), các đơn vị chủ động liên hệ UBND phường để được bố trí xét nghiệm tầm soát 3 ngày/lần.

Theo Kế hoạch, lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm đợt này gồm 420 sinh viên tình nguyện của ngành y dược và viên chức, nhân viên của Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường, các Tổ Y tế khu vực, tình nguyện viên của Quận đoàn và các phường,...

 

 


Phương Thảo


9ac472e8-4afa-43cc-bb7e-ba2817bcc408

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready