Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đoàn đại biểu Ủy ban Ngân sách Đức quan tâm đến việc khai thác cát và sạt lở bờ sông tại Cần Thơ
Ngày đăng: 10/03/2023

Lượt xem: 1


Chiều ngày 9/3, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức do ông Sebastian Schafer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Đức

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông tin tóm tắt những thách thức mà thành phố đang đối mặt như sạt lở bờ sông, lốc xoáy, xâm nhập mặn, triều cường, quản lý khai thác cát lòng sông... Trong đó, tình hình thiệt hại do sạt lở bờ sông gây ra trên địa bàn TP Cần Thơ là chủ yếu. Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, lượng phù sa, bùn cát về Đồng bằng sông Cửu Long đang suy giảm nghiêm trọng, so với trước năm 2012 giảm khoảng 80% và đây là một trong các nguyên nhân gây sạt lở trên diện rộng tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra việc khai thác cát trái phép, không theo quy hoạch và sự biến động của mực nước gây tác động sạt lở bờ sông càng nhanh… Chính vì vậy, TP Cần Thơ bày tỏ mong muốn Chính phủ Đức quan tâm hỗ trợ thành phố xây dựng dự án kè chống sạt lở bờ sông khẩn cấp đầu cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt).

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, TP Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trăn trở về vấn đề khai thác cát hiện nay cũng như việc tìm nguồn nguyên liệu thay thế lượng cát ngày càng khan hiếm. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề xuất Đức và Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) hỗ trợ Cần Thơ mở rộng phạm vi quan trắc bùn cát đáy sông để nắm chắc diễn biến lượng cát đổ từ thượng nguồn về; đồng thời, hỗ trợ thành phố nghiên cứu vật liệu thay thế cát sông trong xây dựng; chuyển giao kỹ thuật xây dựng thân thiện môi trường hướng đến ít sử dụng nguyên liệu cát.

Đoàn công tác của Đức cho biết, bên cạnh các dự án giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai thì một trong những vấn đề đoàn công tác quan tâm là hiện trạng khai thác cát một cách bền vững; đảm bảo hoạt động khai thác cát được thực hiện với các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, khả năng phục hồi cho sinh thái và sức khỏe của cộng đồng và trong tương lai sẽ hợp tác với Việt Nam cũng như phối hợp với địa phương trong việc tìm nguyên liệu thay thế cát.

Tại buổi làm việc, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam phối hợp WWF - Việt Nam trình bày kết quả nghiên cứu ban đầu về Dự án quản lý cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là dự án do Chính phủ Đức tài trợ thông qua WWF - Việt Nam, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký phê duyệt vào tháng 5/2020. WWF - Việt Nam hy vọng dự án sẽ đưa đến một sự cân bằng giữa việc cung cấp nguồn cát, tìm kiếm nguyên liệu thay thế cát và bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và sức khỏe của cộng đồng địa phương.


Kim Xuyến


0663bb32-ad49-4341-a548-12ba9f5c8624

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang