Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Hội thảo khoa học về Bộ chỉ số DDCI năm 2023
Ngày đăng: 06/03/2023

Lượt xem:


Sáng 6/3, Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học hoạt động lấy ý kiến phản hồi góp phần hoàn thiện mẫu điều tra, khảo sát DDCI thành phố Cần Thơ năm 2023. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đến dự.
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

DDCI là bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của các Sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Khảo sát DDCI dựa trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố nhằm hướng đến nghiên cứu các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hằng năm, đồng thời đề xuất những giải pháp chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế còn tồn tại trong những lĩnh vực được khảo sát.

TS. Lê Chí Phương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên thành phố Cần Thơ thực hiện triển khai xây dựng phiếu đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở ban ngành và chính quyền địa phương. Phiếu đánh giá DDCI Cần Thơ 2022 được xây dựng trên cơ sở hệ thống các chỉ số thành phần và tiêu chí đánh giá đã lựa chọn theo mô hình quản lý dựa vào kết quả.

Trong thời gian qua, chỉ số DDCI đã trở thành một công cụ quan trọng phản ánh bức tranh tổng quan chất lượng điều hành kinh tế giữa các cơ quan, đơn vị và địa phương của thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định số 4036/QĐ-UBND ngày 30/11/2022 của UBND thành phố Cần Thơ đã nhấn mạnh thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Đây là một chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố Cần Thơ đối với nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của địa phương trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và mục tiêu phát triển của thành phố Cần Thơ đến năm 2030. Để thực hiện được chủ trương này, đòi hỏi phải xây dựng được bộ chỉ số DDCI phù hợp nhằm đo lường chính xác chất lượng quản lý, điều hành kinh tế của các cơ quan chính quyền cấp quận huyện và sở ngành. Trên cơ sở đó, có thể thiết lập các giải pháp mang tính hệ thống, đồng bộ, khoa học, thực tiễn và khả thi.

Tại hội thảo, các chuyên gia và đại diện một số sở, ngành và địa phương đã thảo luận, cho ý kiến các vấn đề như: Các phương án, bộ tiêu chí đánh giá mẫu phiếu khảo sát đề án DDCI; những yếu tố làm nên thành công và thách thức khi triển khai bộ chỉ số DDCI hiện nay; phương pháp chọn mẫu và góp ý hoàn thiện phiếu khảo sát chỉ số DDCI thành phố Cần Thơ năm 2023; kinh nghiệm xây dựng bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh và bài học rút ra cho thành phố Cần Thơ.

TS. Lê Chí Phương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ, phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, DDCI năm 2022 của thành phố chỉ sử dụng một bộ chỉ số chung cho các Sở, ban ngành và UBND các quận/huyện thì năm 2023 tách riêng hai khu vực này vì vai trò, chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của hai nhóm này khác nhau, đối tượng phục vụ khác nhau. Việc này góp phần đảm bảo đánh giá một cách chính xác, công bằng và khách quan.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành và UBND quận/huyện của thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, xác định rõ điểm nghẽn, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời giải đáp, tháo gỡ, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trên địa bàn thành phố; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND quận, huyện cần tăng cường chỉ đạo trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức đơn vị mình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hiểu rõ ý nghĩa của bộ chỉ số DDCI, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm trong việc khắc phục, cải thiện chỉ số PCI của thành phố.

Bên Cạnh đó, các Sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện phối hợp Viện Kinh tế - Xã hội thành phố để xây dựng, lựa chọn chỉ số thành phần để đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin về nỗ lực cải thiện Bộ chỉ số DDCI của đơn vị trên các phương tiện truyền thông (website của đơn vị, báo đài, tạp chí) tạo niềm tin cho doanh nghiệp về môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Viện Kinh tế - Xã hội thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát kế hoạch, chương trình hành động để cải thiện chỉ số thành phần, chỉ tiêu đánh giá của các Sở, ban ngành và UBND các quận/huyện. Tập trung hoàn thiện và công bố chỉ số DDCI thành phố năm 2023 theo đúng kế hoạch; Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp; lấy kết quả xếp hạng các Sở, ban, ngành và quận huyện qua chỉ số DDCI 2023 để đánh giá, xếp loại chất lượng cơ quan, tổ chức, đơn vị và người đứng đầu.


Phương Thảo


Các tin khác:
Thủ tướng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long  (14/07/2024)
Đoàn công tác TP Cần Thơ thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan   (13/07/2024)
Việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển thành phố  (11/07/2024)
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với TP Cần Thơ về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội  (10/07/2024)
Đoàn công tác TP Cần Thơ làm việc với Cảng Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức  (10/07/2024)

f2042919-9e84-4a7a-aa00-813503357631

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ: Hội thảo khoa học về Bộ chỉ số DDCI năm 2023. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang