Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23 tại TP Cần Thơ: Tôn vinh truyền thống hữu nghị Việt - Pháp và hợp tác phát triển toàn diện
Ngày đăng: 12/03/2023

Lượt xem: 1


Trong hai ngày 11 và 12/3, tại Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Pháp TP Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 23, nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3) và kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023). Đây là hoạt động thường niên được tổ chức luân phiên tại các tỉnh/thành ĐBSCL.
Lễ khai mạc Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23 vào đêm 11/3 diễn ra thành công rực rỡ

Ngày hội chính diễn ra tại công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, với nhiều hoạt động như: họp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ bằng tiếng Pháp; Hội thảo về việc giảng dạy bằng tiếng Pháp; triển lãm các gian hàng với chủ đề “Di sản văn hóa địa phương”. Qua đó, nhằm tôn vinh, khuyến khích phát triển phong trào dạy và học tiếng Pháp; đồng thời thúc đẩy hợp tác Pháp ngữ trong khu vực ĐBSCL; thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị trên lĩnh vực văn hóa giáo dục, góp phần thực hiện chiến lược hợp tác phát triển toàn diện giữa Chính phủ Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu

Phát biểu tại đêm Khai mạc Ngày hội Pháp ngữ vào đêm 11/3, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trải qua 50 năm, cùng với việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Pháp ngày càng được mở rộng và tăng cường trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ… TP Cần Thơ cũng đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với thành phố Nice (Pháp), thành phố La Seyne-sur-Mer (Pháp) từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, hợp tác trên các lĩnh vực: y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, du lịch… Bên cạnh đó, TP Cần Thơ cũng đã phối hợp Tổng Lãnh sự quán Pháp tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị ngoại giao giữa Việt Nam – Pháp và chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam  – Pháp. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 được tổ chức long trọng, tạo sân chơi bổ ích và hấp dẫn tại Cần Thơ, thông qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, tiếp tục mở ra cơ hội để các địa phương, tổ chức, cá nhân hai nước gặp gỡ, trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế và du lịch. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó, thời gian tới, mong các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức Pháp ngữ Quốc tế tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng Pháp ngữ tại các tỉnh, thành ĐBSCL.

Bà Anne-Laure Vincent, Tùy viên hợp tác tiếng Pháp của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh phát biểu

Bà Anne-Laure Vincent, Tùy viên hợp tác tiếng Pháp, Chuyên trách hoạt động quảng bá Pháp ngữ của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh thông tin, khu vực ĐBSCL có số học sinh học tiếng Pháp chiếm tỷ lệ 20% của cả nước. Ngày hội mỗi năm là dịp để chúng tôi gặp gỡ các thầy cô giáo của các lớp song ngữ và niềm đam mê học tiếng Pháp của các em học sinh, từ tiểu học đến trung đã giúp chúng tôi có thêm động lực hỗ trợ khu vực ĐBSCL trong việc phát triển giáo dục và phổ biến tiếng Pháp ở khu vực.

Ngày hội Pháp ngữ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ý nghĩa giữa cộng đồng nói tiếng Pháp

Với nhiều hoạt động phong phú, Ngày hội Pháp ngữ là cơ hội để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được cùng nhau thúc đẩy, quảng bá những giá trị chung của cộng đồng Pháp ngữ. Cô Trần Ngọc Diễm Huỳnh, giáo viên tiếng Pháp tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm bày tỏ niềm vui khi cùng các em học sinh tham gia Ngày hội Pháp ngữ. Với vai trò là giáo viên tiếng Pháp tại TP Cần Thơ, cô cho biết tự hào khi thành phố tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 23 được đầu tư về nội dung và hình thức nhân dịp Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3 - đây là ngày có ý nghĩa với cộng đồng nói tiếng Pháp nói chung và đặc biệt là với các em học sinh học tiếng Pháp nói riêng và hy vọng trong lương lai thành phố sẽ có những sân chơi giáo dục bổ ích tương tự, góp phần vào việc phát triển giáo dục, thắt chặt các mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn.

Tại Ngày hội, Ban tổ chức đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng hỗ trợ các em học sinh, sinh viên khó khăn.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Cần Thơ: Họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và các Dự án trọng điểm  (23/03/2023)
TP Cần Thơ kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Tôn vinh giá trị truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ thành phố  (23/03/2023)
Cần Thơ: Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị  (22/03/2023)
TP Cần Thơ và Ấn Độ tăng cường hiệu quả thực hiện các hoạt động hợp tác, hữu nghị  (21/03/2023)
HĐND TP Cần Thơ thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng tại kỳ họp chuyên đề thứ 10, nhiệm kỳ 2021 - 2026  (19/03/2023)

2147feca-61d8-435d-9684-f827eeeb9aca

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang