Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Mỗi xã, phường, thị trấn thành lập ngay Trạm y tế lưu động
Ngày đăng: 09/09/2021

Lượt xem: 1


Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường nhấn mạnh như trên tại cuộc họp trực tuyến sáng ngày 9/9 của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố với các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, nhằm định hướng cách thức triển khai thực hiện xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn thành phố từ ngày 9 đến 17/9 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 và Công điện số 1346/CĐ-BYT ngày 8/9.
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thành lập ngay Trạm y tế lưu động tại mỗi xã, phường, thị trấn đễ hỗ trợ công tác khám chữa bệnh tại địa phương trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hè, cho biết đợt xét nghiệm lần này diễn ra trên diện rộng, là đợt xét nghiệm toàn dân nên tất cả người dân trong từng hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều phải được lấy mẫu và phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Theo đó, đối nhóm thứ nhất, thuộc các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, tại khu vực phong tỏa: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân và thực hiện xét nghiệm 3 đợt, trong đó có 1 đợt thực hiện bằng xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 và 2 đợt thực hiện test nhanh kháng nguyên gộp 2. Nếu hộ gia đình có ít người thì có thể gom 2-3 hộ để thực hiện xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 nhằm tiết kiệm chi phí.

Đối với nhóm thứ hai, thuộc khu vực nguy cơ, khu vực khác (khu vực bình thường mới, vùng xanh): Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân và thực hiện 1 lần xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 trong thời gian thực hiện chiến dịch. Có thể gộp 2-3 hộ lại để thực hiên bằng xét nghiệm PCR mẫu gộp 10.

Nhóm thứ ba, gồm các trường hợp như shipper, lái xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng này trên địa bàn 3 ngày/lần bằng phương pháp test nhanh.

Nhóm thứ 4 là tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp,… sẽ giao cho các các cơ sở y tế đi tầm soát test nhanh cho các đối tượng này. Nếu có kết quả dương tính thì cho xét nghiệm PCR .

Đối với nhóm là cán bộ, công chức, viên chức, những người tham gia sản xuất kinh doanh, lao động sẽ thực hiện hiện test nhanh 3 ngày/lần. Những đối tượng này trong thời gian thực hiện chiến dịch cũng phải ít nhất 1 lần thực hiện bằng xét nghiệm PCR.

Ông Hè yêu cầu tất cả các địa phương lên kế hoạch chủ động sử dụng toàn bộ lực lượng y tế của địa phương, lực lượng thanh niên tình nguyện chủ động tham gia lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn mình. Đối với địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao mà địa phương thấy quá tải, không đủ lực lượng để triển khai kịp tiến độ thì báo ngay về Ban Chỉ đạo thành phố để được điều động lực lượng hỗ trợ. Đối với những nhóm có thể tự lấy mẫu được thì địa phương cử 1 chuyên viên y tế giám sát, hướng dẫn để việc lấy mẫu đạt yêu cầu.

Cũng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hè, hiện thành phố có các đơn vị xét nghiệm khẳng định COVID-19 gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện lao và bệnh phổi, Bệnh viện đa khoa thành phố, Bệnh viện đa khoa Trung ương, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Phương Châu, Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ và 2 xe xét nghiệm lưu động được tăng cường cho 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Tuy nhiên, tinh thần là các quận, huyện tự chủ động lấy mẫu xét nghiệm, tự xét nghiệm tại đơn vị từ nguồn chi của địa phương, đồng thời gửi thông tin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố nắm, điều phối. “Cái gì khó thì báo về Ban chỉ đạo hỗ trợ, tăng cường, điều phối”, ông Hè nói. 

Trọng khi đó, ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - cho biết, để phục vụ đợt xét nghiệm lần này thành phố ủy quyền cho các quận, huyện chủ động chuẩn bị toàn bộ hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện phục vụ xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn và ký kết hợp đồng đặt hàng xét nghiệm dịch vụ PCR đối với các cơ sở có đủ điều kiện xét nghiệm bằng PCR.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, dự kiến trong đợt xét nghiệm lần này sẽ có 977 đội tham gia lấy mẫu. Trung bình mỗi ngày thành phố phải thực hiện 20.000 mẫu PCR, gồm mẫu gộp theo hộ gia đình (gộp 10) và thực hiện 23.800 test nhanh (gộp 2). Để đáp ứng được năng lực xét nghiệm thành phố cần thực hiện sự huy động vào cuộc của tất cả các cơ sở xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trên địa bàn và tổ chức thực hiện việc đặt hàng dịch vụ xét nghiệm đối với các đơn vị có đủ năng lực và điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR; đồng thời, bố trí, sắp xếp việc lấy mẫu, lưu mẫu, điều phối, vận chuyển mẫu PCR tại các địa phương cho phù hợp với năng lực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hè trao đổi với các quận, huyện về định hướng, cách thức xét nghiệm cộng đồng trên diện rộng từ ngày 9 đến 17/9

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường, cho biết tinh thần là Ban Chỉ đạo thành phố giao cho các đơn vị quận, huyện chủ động toàn bộ việc thực hiện xét nghiệm cộng đồng theo phương châm “4 tại chỗ”, sử dụng lực lượng y tế, công an, cán bộ địa phương, đoàn viên, thanh niên tình nguyện, Tổ Covid cộng đồng của từng địa phương là chủ yếu với sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Thành phố chuẩn bị sẵn sàng để tăng cường lực lượng trợ trợ theo nhu cầu của từng quận, huyện.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng: Mỗi xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng chống dịch. Các địa phương cần tuyên truyền để người dân chủ động, tự nguyện, tự giác phối hợp giúp chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm lần này đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, cách thức thực hiện phải chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để người dân nào cũng được xét nghiệm, không để lọt F0 nhưng cũng không dồn áp lực phân tích mẫu PCR quá lớn về thành phố. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các quận, huyện cần thực hiện song song với việc lên Phương án phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với phòng dịch hiệu quả; xem xét phê duyệt các phương án sản xuất do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại địa phương đề xuất.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thành lập ngay Trạm y tế lưu động để hỗ trợ kịp thời công tác khám chữa bệnh, vận chuyển bệnh nhân; luân phiên định kỳ chăm sóc sức khỏe định kỳ cho các hộ dân, nhất là các hộ dân trong khu phong tỏa, các hộ dân đang cách ly F1 tại nhà...  Sở Y tế, Trung tâm y tế các quận, huyện sẽ hướng dẫn về mặt chuyên môn cho các Trạm y tế lưu động; Chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, giám sát để các Trạm y tế lưu động hoạt động hiệu quả.

Theo Sở Y tế thành phố, chiến dịch xét nghiệm cộng đồng lần này sẽ diễn ra trong 3 đợt (Đợt 1 từ 9/9 đến 12/9, đợt 2 từ 12 đến 14/9, đợt 3 từ 15 đến 17/9) với tinh thần thần tốc nhằm bóc tách nhanh các F0 kịp thời ra khỏi cộng đồng và hạn chế sự lây lan; tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện truy vết và xử lý ổ dịch tại cộng đồng, đảm bảo xét nghiệm tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở phát hiện trong cộng đồng thông qua khai báo y tế cũng như “đường dây nóng” của người dân.


Thanh Xuân


8634031c-3d28-4355-9d5c-ea27442873b8

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready