Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chè trôi nước chùm ngây
Ngày đăng: 11/06/2021

Lượt xem:


Chè trôi nước là món truyền thống trong các dịp cúng kiếng, lễ Tết, giỗ chạp; đặc biệt là ngày Tết Ðoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch). Tại Cần Thơ, chè trôi nước chùm ngây mang hương vị mới cho món ngon này.

Ngày nay, nhu cầu “ăn để khỏe” ngày càng phổ biến, với sự lên ngôi của những món ăn cân bằng dinh dưỡng, sử dụng nguyên, hương liệu tự nhiên. Chè trôi nước chùm ngây cũng bắt nguồn ý tưởng từ đây: sử dụng nguyên liệu chùm ngây - một loại thực vật giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhất là góp phần ổn định đường huyết, giảm cholesterol, bảo vệ gan. Bà Lê Thị Bé Bảy, người nghĩ ra ý tưởng này, cho biết: “Chè trôi nước là món ngọt, nên có thêm chùm ngây sẽ làm cho món ăn cân bằng hơn về dinh dưỡng, vừa tạo vị mới, màu sắc cũng hấp dẫn hơn”.

Lá và bột chùm ngây có tính nhẫn, do đó khi sử dụng phải có kỹ thuật tách nhẫn để không còn vị đắng, mùi cũng bớt hăng hơn. Nguyên liệu này sẽ pha cùng bột nếp, thêm chút muối để tạo thành da bánh. Ðể bánh dẻo, mềm và thơm, bà Lê Thị Bé Bảy sử dụng phương pháp thủ công xây nếp ủ bột trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưn chè trôi nước ở Nam Bộ thường sử dụng đậu xanh trút vỏ nấu chín, cà nhuyễn và vo tròn; có khi thêm nước cốt dừa, hay sữa tươi để tăng vị béo, thơm cho viên chè. Khi da bánh đã ủ đến thời điểm nhất định, có độ dẻo vừa tay thì mang ra chia nhỏ từng viên, cán mịn và bọc nhưn. Viên chè sẽ được thả vào nước sôi, khi chín sẽ nổi lên. Lúc này, bánh sẽ được vớt để sang nồi nước đường đang nóng bên cạnh. Nước đường này có thêm gừng, mè, hay đậu phộng rang cà nhuyễn, tạo thêm vị thơm cho chè.

Chè trôi nước chùm ngây sẽ có màu xanh đậm của lá, thoang thoảng mùi thơm thảo mộc từ chùm ngây. Chùm ngây làm cho vị ngọt của chè dịu hơn, da bánh cũng trở nên mềm dẻo hơn, chè vì thế khi ăn không ngán. Ðể thưởng thức món chè này, khách có thể đặt trước qua bà Lê Thị Bé Bảy, điện thoại: 0912 302 575.


Nguồn: Báo Cần Thơ


5dbcdc96-fceb-49a6-8382-d410223b0be3

Tiêu đề bài viết: Chè trôi nước chùm ngây . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français