Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Gỏi bông điên điển
Ngày đăng: 05/11/2018

Lượt xem: 1


Về miền Tây mùa nước nổi, ở hầu hết các điểm du lịch, ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức món ăn miệt vườn hấp dẫn: gỏi bông điên điển.
Món gỏi bông điển điển tại vườn trái cây Vàm Xáng, Phong Điền.

Gỏi bông điên điển ở miền Tây có ở nhiều nơi và mang hương vị khác nhau tùy vùng, tùy người chế biến. Tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, món gỏi này được nhiều nhà vườn đưa vào thực đơn như món ăn khai vị, mang đủ hương vị miền Tây. Món ăn này được chế biến phong phú với nhiều nguyên liệu đồng quê, chỉ có thể tìm được ở miệt vườn sông nước ĐBSCL như: bông điên điển, bông súng, cù nèo, tép đồng (tép trấu, rong, mòng). Tất cả nguyên liệu của món ăn này chỉ tươi ngon vào mùa nước nổi, nên gọi nó là đặc sản mùa nước nổi. Lại thêm nguyên liệu tươi, mới chính là yếu tố quyết định món gỏi có chất lượng hay không, còn cách chế biến sẽ làm cho món ăn thêm hương sắc.

Tép đồng để nguyên vỏ, rửa sạch, để ráo nước, ướp chút gia vị, sau đó tùy mỗi nơi mà chọn cách luộc sơ hoặc rang. Nếu rang, tép sẽ giòn vỏ hơn. Nước trộn gỏi thường là hỗn hợp giấm đường và nước mắm đồng, ít chanh ớt. Hỗn hợp nước này sẽ hòa trộn cùng tép và bông điên điển đã qua xử lý, thêm chút rau răm, rau thơm, diếp cá xắt sợi, vài lát hành tươi, đậu phộng rang … tạo cho món ăn đủ sắc, hương, vị. Màu vàng của bông điên điển kết hợp với màu đỏ hồng của tép đồng, điểm vài sợi rau mùi màu xanh khiến món ăn càng thêm bắt mắt. Vị chua cay mặn ngọt của nước trộn, vị nhẫn nhẫn, ngòn ngọt, giòn xốp của bông điên điển hòa cùng vị ngọt, giòn tan của tép đồng làm cho món ăn hấp dẫn.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Món ngon từ trái cây Phong Điền  (21/05/2023)
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia  (15/03/2023)
Bánh quê Nam Bộ vươn xa  (08/03/2023)
Bánh đa Vĩnh Thạnh  (12/12/2022)
Ẩm thực độc đáo Phong Điền  (12/12/2022)

ae886a38-c5e0-420c-9f90-0ac9a8b0f6c8

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français