Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Về sông ăn cá…
Ngày đăng: 21/10/2013

Lượt xem:


Mùa nước nổi, cá nhiều vô kể. Nước càng lớn, cá càng nhiều. Và món cá linh dường như không bao giờ lỗi thời trong ẩm thực của người dân miền sông nước. Mỗi năm, cá linh chỉ có một mùa nên bao nhiêu cách chế biến cũng được áp dụng cho loại cá này…
Cá linh kho lạt và bông súng, điên điển là món dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn.

Đã qua mùa cá linh non nhưng chưa quá già nên cá vẫn còn chế biến được khá nhiều món. Cá nhiều nên giá cũng mềm hơn so với đầu mùa, người dân địa phương phải trả 120.000 – 150.000 đồng cho một kg cá. Trước đây, cá linh chẳng ai đoái hoài nhưng bây giờ lại là nguồn thu đáng kể của người dân vùng lũ.

Cá linh mùa này kho lạt rất tuyệt. Cá vừa làm sạch, cho gia vị vào ướp liền để giữ vị ngon. Để cá không bị ươn, người ta giữ lạnh trong thùng đá hoặc tủ lạnh. Sau đó, thắng nước màu từ đường cát hoặc đường thốt lốt rồi cho nước vào. Khi nước sôi mới cho cá vào, chờ sắc nước một chút cho cá vừa chín là được. Như tên gọi của nó, gia vị, nước mắm được nêm vừa phải, không quá đậm đà. Khi ăn, nhiều người dầm me vào để tạo vị chua. Phần lớn dùng nước cốt chanh. Ăn kèm với món này là bông súng tươi và bông điên điển rửa sạch.

Những món chỉ có vào mùa nước nổi kết hợp lại với nhau luôn tạo ra dư vị khác biệt, không lẫn vào đâu được. Món cá linh kho lạt và bông súng, điên điển là một món như thế. Món này xuất phát từ những người kiếm sống mùa nước nổi. Trước đây, cá linh rất nhiều. Cứ buông lưới là dính cá. Người ta lấy cá linh kho qua loa rồi tiện tay hái bông súng, bông điên điển có sẵn trên đồng, kết hợp lại là đã có món ăn cho bữa cơm trưa. Dân dã là thế nhưng giờ đây đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mùa nước nổi. Các chủ quán ăn, nhà hàng địa phương cũng tận dụng khai thác món ẩm thực dân gian này thành đặc sản thu hút khách.

Nếu không thích ăn ở hàng quán, du khách có thể nhờ gia đình của chủ ghe nấu cho một bữa ăn từ những thứ dân dã, có sẵn trên đồng. Với lòng mến khách của người miền Tây, chắc chắn không ai từ chối lời đề nghị của bạn!


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Bánh tằm tép Thới Long  (14/06/2023)
Món ngon từ trái cây Phong Điền  (21/05/2023)
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia  (15/03/2023)
Bánh quê Nam Bộ vươn xa  (08/03/2023)
Bánh đa Vĩnh Thạnh  (12/12/2022)

211933ab-ba26-48f1-bacb-970a02f6f564

Tiêu đề bài viết: Về sông ăn cá…. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français