Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Vị Cà Mau ở Cần Thơ
Ngày đăng: 04/08/2020

Lượt xem:


Nam Bộ có nhiều món bánh tằm, nhưng nếu ai đã từng thưởng thức bánh tằm cay ở Cà Mau hẳn sẽ nhớ hoài hương vị thơm ngon, cay nồng của nó. Tại Cần Thơ, bạn cũng có thể thưởng thức món này theo đúng vị Cà Mau tại quán Bánh tằm cay 777 (số 50, đường Nguyễn Tri Phương, phường An Khánh), bởi vì món ăn được làm từ những người quê gốc Cà Mau.
Bánh tằm cay.

Bánh tằm ở miền Tây có nhiều loại: bánh tằm ngọt, bánh tằm bì, bánh tằm xíu mại, bánh tằm cà ri cay… Mỗi loại bánh đều có hương sắc và gây thương nhớ cho người thưởng thức theo cách riêng. Khi nói đến bánh tằm cay Cà Mau, người miền Tây sẽ hiểu ngay là bánh tằm cà ri cay. Sở dĩ có tên gọi này vì thoạt nhìn bên ngoài món ăn có vẻ giống bún cà ri. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt làm nên bản sắc cho món ăn độc đáo này. Ðầu tiên là sợi bánh, bởi bánh tằm có hình dạng to mập trắng trẻo như những con tằm. Ðể làm được bánh, người thợ phải mất khá nhiều công sức chế biến. Họ chọn gạo ngon (gạo địa phương Cà Mau), ngâm qua đêm rồi sáng sớm đem xay thành bột. Bột mịn này sau khi hòa với nước theo tỷ lệ nhất định thì đem hồ trên bếp riu riu lửa. Bánh tằm ngày xưa làm thủ công, cho nên se sợi rất cực, con bánh vì thế cũng ít đồng đều. Ngày nay có máy ép sợi bánh nên nhìn đều hơn nhưng vị, độ dai khó sánh so với khi xưa. Một nét nổi bật của bánh tằm cay nữa là nước dùng. Cách nấu nước dùng tương tự như nước cà ri, phải có đầy đủ các hương liệu: đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi, hạt mùi khô và ớt khô. Tất cả rang thơm sau đó nghiền thật mịn tạo thành bột cà ri, dùng thêm màu điều để nấu cùng thịt gà. Ngoài ra, bánh tằm cay còn phải có thêm xíu mại, tàu hủ ky mới đúng hương vị. Nước dùng phải nấu sệt và cay nồng.

Dĩa bánh tằm cay sẽ có những sợi bánh trắng tròn được tưới sốt cà ri sền sệt màu vàng tràn mặt bánh, bày thêm thịt gà, huyết gà, kèm thêm xíu mại, tàu hủ ky. Ăn kèm là đĩa rau sống có giá tươi, húng quế, xà lách, muối tiêu chanh. Vị cay nóng của cà ri với vị ngọt béo bùi của xíu mại, kết hợp những con bánh tằm thơm mềm thể hiện cái hồn của ẩm thực miền Tây, ăn một lần là nhớ mãi Cà Mau.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Bánh tằm tép Thới Long  (14/06/2023)
Món ngon từ trái cây Phong Điền  (21/05/2023)
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia  (15/03/2023)
Bánh quê Nam Bộ vươn xa  (08/03/2023)
Bánh đa Vĩnh Thạnh  (12/12/2022)

f5472bbb-f93e-4eb2-90bc-04cf8237b035

Tiêu đề bài viết: Vị Cà Mau ở Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français