Di tích


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thập bát La Hán chùa Long Quang
Ngày đăng: 10/08/2017

Lượt xem:


Nằm bên kênh Rạch Cam (phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), chùa Long Quang nổi tiếng gần xa với bộ tượng thập bát La Hán 100 tuổi bằng gỗ căm xe, điêu khắc rất tinh xảo.
Chùa Long Quang được xây dựng khoảng năm 1824 vào thời vua Minh Mạng tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Chùa Long Quang được xây dựng khoảng năm 1824, thời vua Minh Mạng. Ban đầu, chùa chỉ là một cái am nhỏ, trải qua nhiều đời trụ trì, chùa được xây dựng và tu bổ khang trang như hiện nay. Chùa hiện được nhà nước công nhận là Di tích Văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

Bộ tượng thập bát La Hán gần 100 tuổi được sơn son thếp vàng đặt hai bên chánh điện.

Mỗi bức tượng khắc họa một vị La Hán ngồi trên mãnh thú với những tư thế khác nhau

Trong ngôi chánh điện của chùa có 42 bức tượng, bài trí xung quanh 4 bức tường. Trong số đó, bộ tượng thập bát La Hán gần 100 tuổi được sơn son thếp vàng nổi bật hai bên chánh điện.

Bộ tượng thập bát La Hán được các nghệ nhân tạc bằng gỗ căm xe. Đây là loại gỗ tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng và giữ được màu sơn lâu. Tất cả các bức tượng đều được thực hiện từ gỗ căm xe nguyên khối chứ không phải chắp ghép từng phần. Mỗi pho tượng cao 80cm nhưng rất nặng, phải hai đến ba người khiêng lên mới nổi.

Mỗi pho tượng khắc họa một vị La Hán ngồi trên mãnh thú với những tư thế khác nhau. Có vị thì đăm chiêu ánh mắt xa xăm, có vị dữ tợn, có vị vui vẻ lạ thường hay đang ngủ…18 pho tượng La Hán hiện lên sinh động mang nhiều khoảnh khắc của cuộc sống nơi trần thế.

Ở mỗi bức tượng, người xem thấy được cái thần thái riêng biệt. Để làm được điều đó, các nghệ nhân xưa đã phải rất tỉ mẩn và công phu bằng những nét chạm khắc rất tinh xảo. Những chi tiết nhỏ nhất như mắt, ngón tay hay các góc cạnh y phục của các bức tượng… đều được chạm trổ tỉ mỉ. Mỗi bức tượng giống như là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ cho ta thấy được sự tài hoa của những nghệ nhân điêu khắc xưa.

Theo lời Đại đức Thích Bình Tâm, trụ trì chùa Long Quang và một số tài liệu chùa thu thập được thì bộ tượng La Hán được Hòa thượng Từ Quang (pháp hiệu Ngộ Cảm, trụ trì chùa vào những năm 1889) cho người khắc vào khoảng năm 1920 đến 1922. Các tượng đều do những thợ điêu khắc ở Cần Thơ thực hiện. Có thể nói đây là bộ tượng thập bát La Hán bằng gỗ độc đáo mà chùa Long Quang lưu giữ.

Chị Lê Thị Bé Bảy, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Bình Thủy chia sẻ: “Các bức tượng ở chùa Long Quang chứa đựng những nét văn hóa, cuộc sống thế thái mà các nghệ nhân miêu tả trong đó. Chùa Long Quang không chỉ là nơi tín ngưỡng thờ Phật mà còn là một điểm tham quan du lịch tâm linh của TP Cần Thơ”.


Nguồn: tourismcantho.vn


915cb1e3-e621-4eb1-84b4-b2d1ee3232ca

Tiêu đề bài viết: Thập bát La Hán chùa Long Quang. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: tourismcantho.vn.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français