Lễ hội


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Rộn ràng Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ
Ngày đăng: 02/03/2018

Lượt xem:


Trong các ngày 27, 28-2 và 1-3-2018 (nhằm từ 12-14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), nhiều ngôi miếu trên địa bàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ hội Cầu an.
Ảnh: Đăng Huỳnh

Tại Miếu Bà Xóm Chài (quận Cái Răng), sau nhiều nghi thức Cúng Bà, múa Bóng rỗi… chiều 1-3, gần 100 ghe tàu đã xuôi dòng sông Hậu cùng tống bè thủy lục ra khơi xa (ảnh), biểu thị cho việc xua đuổi bệnh tật, điều không may trôi theo dòng nước và cầu mong mọi điều tốt lành trong năm mới. Cùng thời điểm này, một số miếu ở các địa phương như: Hưng Phú, Hưng Thạnh (quận Cái Răng), xã Giai Xuân, Trường Long, Nhơn Ái (Phong Điền), một số miếu ở quận Thốt Nốt… cũng tổ chức Lễ hội Cầu an.

Lễ hội Cầu an còn gọi là lễ Tống phong hay lễ Tống ôn - Tống gió, có ở nhiều ngôi miếu và một số ít ngôi chùa ở Nam bộ dịp đầu năm, tồn tại suốt hàng trăm năm qua. Một trong những nghi thức quan trọng của lễ Cầu an là thả bè thủy lục (mô hình ghe nhỏ bằng giấy, có để lễ vật) trôi ra sông lớn, trở thành ngày hội độc đáo trên sông nước.

Theo ghi nhận, hầu hết các nghi thức trong lễ Cầu an đều được thực hiện trang nghiêm, không có hủ tục và thu hút đông người dân tham dự.


Nguồn: Báo cần Thơ


e0580749-c91a-4937-91d2-5bc5d0b8fcaf

Tiêu đề bài viết: Rộn ràng Lễ hội Cầu an ở Cần Thơ . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français