Thắng cảnh


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Vườn nho mẫu đơn ở Cần Thơ
Ngày đăng: 09/05/2023

Lượt xem:


Dịp nghỉ lễ vừa qua, vườn nho Nhất Tâm Farm (đường Đinh Công Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đón rất đông khách đến tham quan, trải nghiệm. Du khách ấn tượng không chỉ vì những chùm nho trĩu cành trên đất Cần Thơ mà còn bởi lần đầu thấy và thưởng thức nho mẫu đơn - loại nho quý hiếm, có giá thành cao.
Ông Nguyễn Bá Duy bên vườn nho xum xuê trái.

Chủ nhân của Nhất Tâm Farm là ông Nguyễn Bá Duy, 57 tuổi, cho biết: Vườn nho được trồng trong nhà kín với diện tích khoảng 3.000m2. Chủ yếu vườn trồng nho mẫu đơn, số còn lại trồng các loại nho thường thấy ngoài thị trường như nho hạ đen, nho ngón tay đen, nho Ninh Thuận... Sau 15 tháng trồng và chăm sóc, vườn nho đã cho vụ trái chiếng, phục vụ khách tham quan và thu hoạch bán trái vào dịp lễ 30-4 vừa qua. “Vụ trái chiếng cho năng suất khá tốt. Bên cạnh đó, tôi cũng đã rút được nhiều kinh nghiệm để chăm sóc vườn nho ở các vụ tiếp theo”, ông Duy nói.

Nho mẫu đơn là giống nho nổi tiếng, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sau đó, giống nho này được mang sang Hàn Quốc và cũng nổi tiếng thế giới không kém. Đặc tính của nho mẫu đơn là trái no tròn, không hạt, vỏ trái rất mỏng màu xanh nhạt. Trái chín căng mọng nước, có vị ngọt đằm, thanh tao. Nếu thử ăn trái nho mẫu đơn và trái nho thường thấy, nhiều người sẽ hiểu tại sao nho mẫu đơn có giá rất cao, có khi đến gần cả triệu đồng mỗi ký.

Ông Nguyễn Bá Duy kể, ông vốn sống ở Long Hòa, Bình Thủy, cách đây hơn 20 năm lên TP Hồ Chí Minh lập nghiệp. Ông làm nghề kinh doanh, nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19, chuyện làm ăn không thuận lợi nên ông nghĩ đến chuyện về quê lập nghiệp. Vốn được biết và yêu thích cây nho mẫu đơn từ trước, ông chọn giống nho này trồng trên đất Cần Thơ. Ông Duy nhớ lại: “Khó khăn đầu tiên của tôi là không được người nhà ủng hộ, vì cây nho không phải là cây đặc trưng ở địa phương. Hàng xóm láng giềng khi nghe tôi làm vườn nho cũng cho rằng là chuyện không tưởng. Nhưng tôi tin mình sẽ làm được”. Vườn nho Nhất Tâm Farm được ông Duy đầu tư hàng tỉ đồng, đang cho hiệu quả kinh tế rõ nét, minh chứng cho quyết tâm của ông là đúng. 

Vườn nho được trồng hoàn toàn trong hệ thống nhà kín và được trang bị hệ thống quạt đối lưu để làm mát, hệ thống tưới, tất cả điều khiển bằng hệ thống tự động hóa. Theo ông Duy, cây nho mẫu đơn có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, khả năng sinh trưởng tốt, dễ ra bông... Cái khó nhất của loài cây này là nếu không xử lý đúng cách, bông, trái non dễ bị rụng. Ngoài ra, để từng trái nho đạt chuẩn, đều, đẹp, cần mạnh tay cắt bỏ từ nhỏ những trái không đạt chuẩn. Ông Duy nhấn mạnh điều này và lý giải rằng, do nho mẫu đơn có giá thành cao, nhiều người tiếc nên “nhát tay” cắt tỉa. Chính vì vậy mà chùm nho khi chín sẽ không có dáng đẹp, trái bự, nhỏ, méo mó đan xen, làm giảm chất lượng. Một cây nho trưởng thành cho nhiều chùm trái, mỗi chùm nặng từ 500gram đến 700gram. Mùa nho cho trái nhiều chất lượng là xử lý ra bông ngay sau Tết và đến tháng 5 âm lịch thì thu hoạch.

Dịp nghỉ lễ vừa qua, Nhất Tâm Farm thí điểm bán vé đón khách tham quan vườn nho và nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng mạng xã hội. Mỗi vé tham quan 50.000 đồng sẽ được ăn thử nho tại bàn, một chén tàu hủ và một chai nước, cùng với tham quan, trải nghiệm vườn nho. Chị Đặng Thị Vân Anh, du khách đến từ quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi biết vườn nho qua giới thiệu trên mạng xã hội. Vườn nho rất đẹp, sạch sẽ, tôi đã có rất nhiều hình ảnh đẹp”. Còn chị Nguyễn Thị Kim Hà, du khách đến từ tỉnh Hậu Giang, trầm trồ: “Tôi không nghĩ ở miền Tây lại trồng vườn nho tốt như vầy, lại là nho mẫu đơn nữa”.

Hiện tại, ông Duy còn mở ra thêm dịch vụ ẩm thực phục vụ tham quan như bánh xèo, nem nướng... Ông Duy cho biết: Vườn nho chỉ mới bước đầu hoàn thiện, sắp tới, ông sẽ mở rộng khu ẩm thực, trồng nho toàn bộ khu đất. Để từ đường Đinh Công Chánh đi vào, khách sẽ bước những bước chân thú vị dưới tán nho xum xuê trái. Tâm huyết của ông Duy là nhân giống thành công nho mẫu đơn để cung cấp và chuyển giao kỹ thuật cho bà con trong vùng trồng, bảo đảm bao tiêu trái khi thu hoạch.


Nguồn: Báo Cần Thơ


a8dc7679-d0ee-474a-9586-ff574cddea2a

Tiêu đề bài viết: Vườn nho mẫu đơn ở Cần Thơ . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ .

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français