Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
An toàn từ tour du lịch khép kín
Ngày đăng: 31/10/2021

Lượt xem:


Trong quá trình hoạt động du lịch thích ứng theo tình hình mới, yếu tố an toàn vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Do đó, xây dựng các tour du lịch khép kín là giải pháp được nhiều địa phương lựa chọn, bởi có thể quản lý và kiểm soát rủi ro.
Pù Luông, Thanh Hóa.

Trong tháng qua, các hoạt động du lịch nội tỉnh đã được thử nghiệm thành công với nhiều hành trình khép kín tại Cần Giờ, Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), du thuyền trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Bước đầu thành công của các hành trình này cho phép các tỉnh, thành mạnh dạn triển khai các chương trình tour khép kín liên tỉnh. Với các tour khép kín này, các địa phương thường lựa chọn giải pháp chỉ định và xây dựng hệ thống lữ hành, các dịch vụ lưu trú, giải trí... với quy định chung về an toàn. Các điều kiện thường áp dụng là: tiêm ngừa COVID-19, xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định, lộ trình di chuyển và tham quan khép kín.

Với giải pháp này, các địa phương có thể quản lý và kiểm soát mọi rủi ro khi có vấn đề xảy ra. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình đã thí điểm chương trình “Khám phá Quảng Bình trong điều kiện bình thường mới” theo quy trình khép kín do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Công ty TNHH MTV Chua Me Ðất (Oxalis Adventure) tổ chức. Giai đoạn thí điểm từ tháng 10 đến hết tháng 6-2022, cho phép đón khách từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến Quảng Bình bằng hình thức bay charter (thuê chuyến) hoặc xe giường nằm, kết hợp vận chuyển, phục vụ khép kín. Trên cơ sở này, Oxalis Adventure cũng đã xây dựng nhiều tour trải nghiệm đa dạng từ 3-7 ngày với lộ trình tham quan Hang Tiên, Tú Làn... và lưu trú tại Chày Lập Farmstay hoặc các homestay khác ở khu vực được liên kết. Khách tham gia tour là người đang ở Việt Nam, có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19, hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Những người khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng có thể tham gia với giấy xác nhận. Khi tham gia tour khép kín, du khách thực hiện các quy định về an toàn phòng, chống dịch.

Tương tự, từ giữa tháng 10, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã cho phép đón khách ngoại tỉnh với quy trình khép kín. Thí điểm được thực hiện tại 2 huyện Xuyên Mộc và Côn Ðảo. Trong đó, Côn Ðảo sẽ đón khách trên chuyến bay thuê chuyến (tối đa 45 du khách), trải nghiệm gói nghỉ dưỡng 7 đêm tại Six Senses Côn Ðảo (chỉ cho phép hoạt động 50% công suất). Du khách sẽ trải nghiệm tham quan vườn rau hữu cơ của khu nghỉ dưỡng, tập yoga và thiền, khám phá bãi biển Hideaway, tham gia các lớp học làm xà phòng tái chế, dầu dừa và thả rùa về biển. Cùng thời gian, các khu nghỉ dưỡng, du lịch ở huyện Xuyên Mộc, như: Hồ Tràm Strip, Melia Hồ Tràm, suối nước nóng Bình Châu... cũng đón những vị khách đầu tiên theo đường bộ.

Trong khi đó, Quảng Ninh sẽ triển khai chương trình thí điểm đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11. Trước mắt, địa phương tập trung đón khách ở các tỉnh, thành lân cận Hải Phòng, Hải Dương, Nam Ðịnh, Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố vùng xanh khác. Khách du lịch đến tỉnh Quảng Ninh phải đi theo đoàn và do công ty lữ hành tổ chức, tới các điểm du lịch được tỉnh công bố đủ điều kiện đón khách. Bên cạnh đó, Quảng Ninh đang chuẩn bị thêm chương trình nghỉ dưỡng tại du thuyền trên vịnh Hạ Long, thời gian từ 2-4 ngày, do Lux Group tổ chức. Với tour này, du khách sẽ được đón và đưa từ nhà riêng đến thẳng du thuyền.

Tại Khánh Hòa cũng triển khai kế hoạch đón khách liên tỉnh theo quy trình khép kín. Tỉnh cũng lựa chọn và cho phép một số đơn vị lữ hành, vận tải và dịch vụ lưu trú, giải trí... hoạt động theo quy chuẩn an toàn. Trên cơ sở này, các đơn vị lữ hành và địa phương cũng đang xin phép Cục Hàng không thực hiện thí điểm đón khách qua các chuyến bay charter. Theo đó, các thị trường khách được các đơn vị lữ hành hướng đến là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tour khép kín được xây dựng từ 3-4 ngày, trải nghiệm các hoạt động tại vịnh Nha Trang hay các điểm đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép. Tại Thanh Hóa, FLC Sầm Sơn và Pù Luông được địa phương lựa chọn để thí điểm đón khách ngoại tỉnh từ giữa tháng 10.

Lâm Ðồng cũng dự kiến đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11, giới hạn tại một số cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP Ðà Lạt, Bảo Lộc và huyện Lạc Dương, Ðức Trọng, Di Linh, Ðạ Huoai. Du khách tới Lâm Ðồng phải đăng ký chương trình trọn gói của doanh nghiệp lữ hành và có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định. Ngoài ra, du khách đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc chứng nhận điều trị khỏi COVID-19 và có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ. Lâm Ðồng cũng đang xây dựng kế hoạch liên kết với Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang có đường bay của Vietnam Airline kết nối liên tuyến, hướng tới việc xây dựng các chương trình liên kết, phối hợp để hoạt động du lịch giữa các bên phát triển khi thị trường kết nối.

Một số tỉnh, thành khác như: Ninh Bình, Lào Cai, Hòa Bình, Quảng Nam, Ðà Nẵng… đều đã có những chương trình đón khách ngoại tỉnh với các hành trình khép kín. Như vậy, tour du lịch khép kín đang được xem là giải pháp tối ưu để tạo tiền đề cho du lịch dần khôi phục trong bối cảnh phải thích ứng với COVID-19. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất là chính sách chưa đồng nhất giữa các địa phương trong việc đón người trở về. Các chi phí từ chuyến bay thuê bao, xét nghiệm định kỳ cho nhân viên, du khách cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp. Trong khi đó, các quy trình đón khách mỗi nơi mỗi khác, mỗi hãng vận chuyển quy định cũng khác nhau, điều này khiến tâm lý du khách cũng không thoải mái để sẵn sàng cho việc đi du lịch trở lại vì quá nhiều thủ tục phức tạp, chồng chéo. Do đó, ngành Du lịch và các đơn vị hữu quan cần bàn chính sách, tạo cơ chế đồng nhất, mới có thể tạo điều kiện cho khôi phục du lịch.

Quy định thường được các địa phương áp dụng dành cho khách ngoại tỉnh: Đi theo chương trình tour; phải tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, thời gian tiêm mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày; test RT-PRC âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Những người điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng có giấy xác nhận.


Nguồn: Báo Cần Thơ


d883ac1b-2999-42d8-8966-c717acebe0dd

Tiêu đề bài viết: An toàn từ tour du lịch khép kín . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français