Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Giải pháp phát triển và bảo tồn Chợ nổi Cái Răng
Ngày đăng: 16/10/2020

Lượt xem: 1


Chiều ngày 15/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND quận Cái Răng tổ chức hội thảo với chủ đề “Làm gì để bảo tồn Chợ nổi Cái Răng”. Tham dự có lãnh đạo TP Cần Thơ, các Sở ngành, lãnh đạo UBND các quận huyện, các chuyên gia, nhà khoa học và thương hồ sinh sống tại Chợ nổi.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Theo báo cáo từ UBND quận cái Răng, thành phố đã xây dựng và triển khai Đề án “Bảo tồn và Phát triển chợ nổi Cái Răng” theo Quyết định số 2197/QĐ-UBND ngày 08/7/2016 của UBND TP Cần Thơ. Ðề án có 2 giai đoạn 2016-2018 và 2019-2020, với tổng cộng 13 hạng mục, công trình. Sau 4 năm triển khai Đề án đã có nhiều kết quả nổi bật; trong đó, nhiều công trình, hạng mục được thực hiện như: tổ chức ghe thu gom rác đảm bảo vệ sinh môi trường, bố trí phao phân luồng đảm bảo an toàn giao thông thủy; thực hiện các biện pháp truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân; hỗ trợ di dời 38 bè nổi đến nơi neo đậu an toàn; cải tạo an toàn hệ thống điện trên sông; hỗ trợ chính sách vay ưu đãi cho 498 hộ kinh doanh tại Chợ nổi; xây dựng trạm dừng chân Chợ nổi, cầu tàu Chợ nổi, nhà vệ sinh công cộng trên sông… Theo đó, sản lượng hàng hóa, nông sản tiêu thụ tại Chợ nổi Cái Răng có dấu hiệu ổn định; dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm, dịch vụ đưa đón khách phát triển giúp nhiều hộ gia đình ổn định cuộc sống. Số lượng tàu du lịch, khách du lịch đến tham quan không ngừng tăng, số lượng khách tham quan, du lịch tại Chợ nổi cũng tăng từ 12-15% mỗi năm. Sản phẩm, dịch vụ du lịch tại khu vực Chợ nổi phát triển mạnh, đa dạng và phong phú đã đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND quận Cái Răng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội về giá trị văn hóa của Chợ nổi Cái Răng. Đồng thời, hướng dẫn, tập huấn người dân kiến thức, kỹ năng làm du lịch, tạo sinh kế cho người dân từ hoạt động du lịch tại Chợ nổi.

Bên cạnh đó, khảo sát nhu cầu về nước sạch, điện sinh hoạt và các nhu cầu khác nhằm có giải pháp đề xuất với các ngành, các cấp hỗ trợ tiểu thương có điều kiện sinh sống tốt hơn. Song song đó, các cấp, các ngành rà soát các hạng mục, đề xuất giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả; chú ý công trình xây dựng bờ kè, gắn với sự phát triển của Chợ nổi; xây dựng sản phẩm và dịch vụ du lịch có chất lượng, gắn với đời sống thương hồ, tạo sinh kế cho người dân; đặc biệt quan tâm cảnh quan môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm an toàn, an ninh trật tự và quản lý giá cả; nâng cao thái độ ứng xử văn minh, mến khách cho người dân và du khách; xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng để thu hút du khách.

Ông Dương Tấn Hiển giao UBND quận Cái Răng phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị liên quan rà soát, đánh giá các hạng mục công trình đề xuất, đảm bảo tính khả thi, chú trọng đến quy hoạch phát triển chung của quận. Đồng thời, có dự báo tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, góp phần khai thác tiền năng du lịch địa phương.


Kim Xuyến005aadc5-ab81-4bcd-9048-088e734ec009

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français