Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc thích ứng với tình hình mới
Ngày đăng: 29/09/2021

Lượt xem:


(Chinhphu.vn) - Chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” được Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động trực tuyến hôm nay (28/9) với định hướng khôi phục và phát triển du lịch trong trạng thái “sống chung với COVID-19”. Yếu tố an toàn cho khách du lịch, cho những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và cho cả xã hội đã trở thành một yêu cầu bắt buộc cho ngành du lịch.
Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc thích ứng với tình hình mới

Xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế an toàn

Mục tiêu của Chương trình là chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái “bình thường mới”, xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế du lịch an toàn.

Chương trình áp dụng 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát COVID-19 mà Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 23/9. Ngành du lịch sẽ tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời tổ chức các hoạt động du lịch một cách linh hoạt, thích ứng, hiệu quả với diễn biến tình hình thực tế phòng chống dịch.

Với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, Chương trình xây dựng tiêu chí an toàn ở các vị trí làm việc trong chuỗi dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch phù hợp. Đồng thời, xây dựng khung quy trình tổ chức hoạt động du lịch phù hợp với bối cảnh chung và đáp ứng cao nhất yếu tố an toàn trong dịch bệnh. Hướng dẫn cho các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch địa phương linh hoạt áp dụng vào tình hình thực tế, chi tiết hóa các nội dung phù hợp, dễ thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bên cạnh đó, truyền thông về du lịch an toàn, về chương trình khôi phục du lịch trong bối cảnh bình thường mới với nội dung sống chung với COVID-19 trong từng doanh nghiệp du lịch, tạo sự tin tưởng của khách du lịch về những điểm du lịch an toàn, các đơn vị được lựa chọn đáp ứng đủ tiêu chuẩn đón khách trong giai đoạn tình hình dịch vẫn còn phức tạp.

Xây dựng tiêu chí an toàn cụ thể

Chương trình cũng xây dựng những tiêu chí an toàn riêng đối với khách du lịch từ 18 tuổi trở lên và khách du lịch dưới 18 tuổi. Cụ thể, khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ các liều tiêm phòng COVID-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi cuối cùng hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2  (có xác nhận của Sở Y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà; có thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng). Khách du lịch dưới 18 tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch ra ngoài tỉnh, thành phố nơi cư trú.

Đồng thời, Chương trình đặt ra những yêu cầu đối với điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú như: Điểm đến du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chí an toàn phòng chống dịch; phục vụ số lượng khách tại cùng một thời điểm không được quá 30-50% công suất điểm đến (do điểm đến quy định)…

Đối với cơ sở lưu trú, bố trí phòng lưu trú cho khách theo tiêu chí: Bố trí 2 người/phòng trở lên theo gia đình hay nhóm khách có cùng yếu tố dịch tễ. Trường hợp khách lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải bố trí phòng ở riêng, không chung với những khách khác. Phải bố trí ít nhất một phòng riêng để cách ly khách trong trường hợp cần thiết.

Hiệp hội Du lịch đề nghị doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở cung cấp dịch vụ tham gia Chương trình nói trên phải xây dựng phương án tổ chức cho từng chương trình du lịch an toàn cụ thể, phương án cung cấp dịch vụ du lịch an toàn một cách chi tiết, đầy đủ đảm bảo phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về xây dựng, thực hiện phương án.

Hiệp hội du lịch địa phương có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước giám sát, kiểm tra, đề xuất các hình thức xử lý các vi phạm như tạm dừng hoặc đình chỉ các đơn vị hoạt động không đảm bảo an toàn phòng chống dịch hoặc không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra khi tham gia chương trình này.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nội dung an toàn của Chương trình không chỉ liên quan đến khách du lịch mà còn liên quan đến an toàn của cộng đồng dân cư, của khu vực và của cả nước. Do vậy, các vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình cần được xử lý nghiêm theo các quy định của Nhà nước.


Nguồn: Báo Cần Thơ


f0e2d0af-47cd-46d3-a65f-7c838e6249a5

Tiêu đề bài viết: Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc thích ứng với tình hình mới . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français