Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nhiều cơ hội việc làm trong ngành du lịch
Ngày đăng: 14/06/2023

Lượt xem:


Từ cuối năm 2022 đến nay, ngành du lịch TP Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung đang có sự phục hồi và phát triển với nhiều kết quả khả quan. Đón mùa cao điểm du lịch hè 2023, các vị trí điều hành tour, nhân viên sale, chăm sóc khách hàng, lễ tân... đang được các doanh nghiệp (DN), đơn vị lữ hành, các điểm du lịch tăng tốc tuyển dụng.
Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Nhu cầu tuyển dụng tăng

Ghi nhận thực tế tình hình tuyển dụng tại các trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn thành phố có thể thấy nhóm ngành du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực, tập trung vào các vị trí nhân viên buồng phòng, nhân viên bộ phận ẩm thực, giám sát tiệc, lễ tân, tạp vụ… Nhiều DN còn liên hệ trực tiếp với các trường để nhanh chóng tìm kiếm nguồn lao động. Ðơn cử như trên trang nhóm Zalo “Kết nối việc làm CTC với DN” của Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ gần đây liên tục được các DN đăng tải thông tin tuyển dụng, như Nhà hàng Hoa Sứ cần tuyển lao động các vị trí lễ tân, phục vụ và giám sát tiệc với mức lương 3-4,5 triệu đồng/tháng; Nesta Hotel - Cantho cần tuyển nhân viên phục vụ, buồng phòng…

Anh Trương Văn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch và sự kiện IDO Travel Cần Thơ, cho biết: “Ðể đón mùa du lịch hè, các đơn vị đều có nhu cầu tuyển dụng. Hiện tại, Công ty tôi đang có 9 nhân sự chính thức, lực lượng cộng tác viên đang sử dụng khoảng 45 người. Ngoài việc sử dụng đội ngũ cộng tác viên bên ngoài, chúng tôi đang cần tuyển 3 nhân viên sale”.

Dịp hè 2023, Công ty Lữ hành nội địa và quốc tế SOHA GROUP tập trung vào các chương trình du lịch biển, như các tuyến Cần Thơ - Ðảo Phú Quý, Cần Thơ - Phan Thiết… Chị Nguyễn Giang Sở Hạ, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành nội địa và quốc tế SOHA GROUP cho biết, Công ty đang cần tuyển nhân sự điều hành các tour quốc tế, tư vấn visa, điều hành tour khách nước ngoài đến với Việt Nam, nhân viên tư vấn vé máy bay, nhân viên tư vấn thiết kế chương trình tour… Hiện nay, Công ty vẫn đăng tải thông tin tuyển dụng trên các trang báo mạng điện tử và nhận nhiều hồ sơ nộp về, tuy nhiên vẫn chưa tìm được nhân sự mong muốn. Lý giải điều này, theo chị Nguyễn Giang Sở Hạ và ý kiến của nhiều DN, đơn vị lữ hành, cho rằng, trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch, ngành du lịch có nhu cầu tuyển dụng tăng. Cùng với cơ hội việc làm, thu nhập tốt thì yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực cũng khắt khe hơn. Xu hướng chung của các DN đều mong muốn tuyển lao động có kỹ năng, kiến thức và thái độ chuyên nghiệp. Ngoài ra, yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đối với lao động ngày càng tăng lên.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có nhiều trường đại học mở các chuyên ngành đào tạo liên quan đến du lịch, như Ðại học Cần Thơ, Ðại học Nam Cần Thơ, Ðại học Tây Ðô… Trong đó, Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ là đơn vị đào tạo chuyên sâu về du lịch. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, các trường đã và đang nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường gắn kết với DN trong đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên (HSSV) sau tốt nghiệp…

Tháng 5-2023, Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội sách & Talk show: Thích ứng nhân sự ngành du lịch trong giai đoạn chuyển đổi số”. Tại chương trình, gần 600 HSSV được các diễn giả chia sẻ về tình hình thuận lợi, khó khăn hiện nay trong hoạt động du lịch; các vấn đề thích ứng nhân sự trong giai đoạn chuyển đổi số… Cùng với chương trình này, những năm qua, Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ luôn quan tâm nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, nhất là cập nhật kịp thời những xu hướng mới trong ngành du lịch; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, thực hành, thực tập; thường xuyên tổ chức cho HSSV tham quan tìm hiểu môi trường thực tế và tăng cường hợp tác, liên kết với DN… Trong chương trình đào tạo, tỷ lệ thực hành luôn chiếm trên 70% với phương châm “học nghề phải làm được nghề”. Bà Nguyễn Minh Thơ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, chia sẻ: “Ðể nâng cao chất lượng đào tạo, hằng năm, nhà trường đều quan tâm đổi mới chương trình đào tạo, mời DN tham gia đóng góp ý kiến từng chuyên ngành liên quan, nhằm tạo điều kiện cho HSSV có việc làm, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động”.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, tổng số lao động ngành du lịch thành phố năm 2022 có khoảng 9.677 người, giảm 7% so với năm 2020. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nguồn nhân lực du lịch giảm, các cơ sở kinh doanh du lịch phải tuyển nhân viên mới nên còn thiếu kinh nghiệm, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế lao động du lịch chất lượng cao; lao động có chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề, thành thạo ngoại ngữ còn thiếu.

Với định hướng phát triển du lịch trong tương lai, dự báo nhu cầu sử dụng lao động du lịch giai đoạn 2023-2030 của thành phố cần 16.000 người; trong đó, nhu cầu về lao động khối cơ sở lưu trú khoảng 11.200 người, lữ hành khoảng 1.100 người… Qua đó, việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đẩy mạnh phát triển du lịch của thành phố theo hướng bền vững. Cùng với hệ thống các cơ sở đào tạo, ngành du lịch thành phố đã xây dựng nhiều chương trình, đề án, kế hoạch để từng bước cải thiện nguồn nhân lực. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch và ngoại ngữ cho lao động; cộng đồng dân cư tham gia vào hoạt động du lịch, nhất là hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch có trách nhiệm với môi trường. Ðồng thời, thực hiện các biện pháp nhằm thu hút nguồn nhân lực đã qua đào tạo chuyên môn du lịch tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố…


Nguồn: Báo Cần Thơ


1b5cd6a8-8ab0-4cbb-8d96-c983390f658a

Tiêu đề bài viết: Nhiều cơ hội việc làm trong ngành du lịch . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français