Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Phong Điền phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa
Ngày đăng: 22/11/2021

Lượt xem:


Được mệnh danh là vành đai xanh của TP Cần Thơ, huyện Phong Điền nổi tiếng là vùng đất có nhiều vườn cây ăn trái, điểm vườn du lịch, trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Với vị trí cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 16km và được quy hoạch trở thành đô thị sinh thái, Phong Điền đang phát triển mạnh các loại hình du lịch, trong đó có loại hình mới: nghỉ dưỡng miệt vườn.
Thuyền phòng ở Mekong Silt Ecolodge.

Trong suốt 2 năm bị tác động bởi dịch COVID-19, nhiều điểm du lịch trên địa bàn Cần Thơ đã đóng cửa, du lịch Phong Điền vẫn đón một làn sóng đầu tư nhằm tạo điểm nhấn mới khi du lịch tái khởi động. Đó là sự xuất hiện của những điểm đến chất lượng, mang lại luồng gió mới về các sản phẩm du lịch ở địa phương. Một trong những điểm đến thường được du khách nhắc đến gần đây là Mekong Silt Ecolodge (xã Mỹ Khánh). Tọa lạc bên dòng Rạch Chuối, Mekong Silt Ecolodge được bao phủ xung quanh bằng vườn cây, mang đến cảm giác rất thanh bình. Nét nổi bật của Mekong Silt Ecolodge chính là thiết kế theo phong cách thuần tự nhiên, đậm chất văn hóa miền sông nước. Theo đó, cây dâu - loại cây đặc sản của Phong Điền, được chủ Mekong Silt Ecolodge lựa chọn để làm vật liệu chính trang trí cho khu nghỉ dưỡng. Để sử dụng cây dâu, phải tốn khá nhiều thời gian trong việc tìm và xử lý trước khi đưa vào xây dựng, với ít nhất từ 4-6 tháng. Thêm vào đó, lá dừa nước, khăn rằn, mo cau… được sử dụng để trang trí nội thất. Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ khu nghỉ dưỡng Mekong Silt Ecolodge, nói: “Bản thân tôi lớn lên từ làng quê Nam Bộ, đã quen với những cảnh ruộng lúa, xuồng ghe tấp nập. Do đó, tôi luôn trăn trở và mong muốn có thể xây dựng một khu làng quê có thể làm sống lại ký ức xưa. Qua đó, tôi cũng muốn du khách có những trải nghiệm và biết được nét đẹp của làng quê miền Tây”.

Mekong Silt Ecolodge được xây dựng trong 2 năm và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6-2021. Tổng diện tích của Mekong Silt Ecolodge là 15ha, trong đó có 7ha dành riêng cho khu nghỉ dưỡng, phần còn là khu trải nghiệm với mô hình làng quê thu nhỏ. Khu nghỉ dưỡng có 22 căn phòng, mỗi căn phòng đều được thiết kế riêng như mỗi ngôi nhà ở làng quê, nằm theo con rạch được đào sâu vào khu nghỉ dưỡng. Tên của mỗi loại phòng được đặt theo tên loài cá đặc trưng ở vùng ĐBSCL, mà ví dụ điển hình là cá lia thia. Đây cũng là cách mà chủ cơ sở muốn giới thiệu đến du khách những đặc trưng văn hóa miền sông nước. Trong đó, nét độc đáo chính là thuyền phòng. Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền cho biết: “Hồi nhỏ tôi cũng thường theo ông bà đi ghe mua bán nên rất hiểu cảm giác thương hồ ra sao. Do đó, tôi cũng muốn làm sản phẩm để du khách có thể trải nghiệm cảm giác này”. Thuyền phòng được nghiên cứu từ các ghe ở chợ nổi Cái Răng và Phong Điền, sau đó được cải tiến để đảm bảo an toàn. Đối với khu làng quê thu nhỏ hiện đang được xây dựng, trong đó sẽ những cánh đồng lúa, nhà xưa, phiên chợ quê, khu trải nghiệm các trò chơi dân gian… Ngoài ra, Mekong Silt Ecolodge còn liên kết hơn 40ha vườn trái cây từ các hộ xung quanh. Ông Lý Nhật Trường, quản lý Mekong Silt Ecolodge, cho biết: “Chúng tôi cũng liên kết với người dân xung quanh mục tiêu là hỗ trợ nhau tiêu thụ sản phẩm. Người dân thì có đầu ra ổn định về cây trái, còn chúng tôi cũng có thêm dịch vụ để du khách có thể trải nghiệm”. 

Mekong Silt Ecolodge.

Tại Phong Điền, có nhiều khu nghỉ dưỡng được yêu thích bởi sự gần gũi thiên nhiên, đậm chất miệt vườn. Trong đó, cũng mới đi vào hoạt động gần năm nay, Hieu’s Cottage như một làng quê thu nhỏ, dựa trên văn hóa bản xứ đất Phong Điền. Đây là khu phức hợp sinh thái theo tiêu chuẩn 4 sao, trong đó có những hạng mục nổi bật: Yoga Sky (khu sân thượng tập yoga với huấn luyện viên chuyên nghiệp, cách mặt đất khoảng 15m), khu phòng nghỉ trên cây với thiết kế thân thiện môi trường, sân tập golf, vườn vitamin (nơi ươm trồng các loại rau sạch). Ông Nguyễn Hồng Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Du lịch Hồng Hiếu (Hieutour Co., Ltd), người sáng lập Hieu’s Cottage, cho biết: “Nắm bắt xu thế du lịch sinh thái, du lịch trách nhiệm với môi trường, chúng tôi đã cho ra đời Hieu’s Cottage trên cơ sở gìn giữ những gì tự nhiên nhất, trong đó yếu tố văn hóa bản địa luôn được chúng tôi tôn trọng”.

Hieu’s Cottage hiện có diện tích là 2,5ha với 25 phòng. Trong đó, mỗi phòng được thiết kế như những ngôi nhà độc lập, tận dụng các nguyên liệu tự nhiên làm nên sự khác nhau: nhà tranh vách lá, nhà tường lợp ngói, nhà gỗ, nhà trên cây… Trước mỗi ngôi nhà là những hàng cau, hoa kiểng rất đẹp mắt, mang đậm hơi thở miền quê Tây Nam Bộ. Những ngôi nhà được bố trí rất tinh tế, nằm dọc theo con rạch được dẫn nước từ kênh rạch tự nhiên ở Phong Ðiền. Ông Nguyễn Hồng Hiếu cho biết để tăng tính trải nghiệm cho du khách, cũng như khai thác được tiềm năng du lịch địa phương, ông đã nhiều lần khảo sát khắp các làng quê, ngõ ngách ở Phong Điền để tìm những làng nghề, những nghệ nhân, từ đó mới xây dựng thêm các tour trải nghiệm văn hóa. Theo đó, tại Hieu’s Cottage có chợ quê được tái hiện vào các ngày cuối tuần (thứ sáu, bảy và chủ nhật); hay những chương trình trải nghiệm liên kết đạp xe thăm các làng nghề: chằm nón, đóng ghe, thợ rèn... Ngoài các hoạt động này, Hieu’s Cottage còn đang xây dựng nhiều chương trình, như: làm tranh gạo, xem trình diễn nhạc cụ truyền thống, thử sức với võ Vovinam… Hiện nay, Hieu’s Cottage đang tiếp tục xây dựng một số hạng mục mới: Yoga Sky, khu phòng nghỉ trên cây với thiết kế thân thiện môi trường, mở rộng diện tích hồ bơi, thêm 45 phòng ở, sân tập golf, vườn vitamin (nơi ươm trồng các loại rau sạch), phòng họp...

Khung cảnh các phòng nghỉ tại Hieu’s Cottage.

Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại - Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Điền, cho biết: “Phong Điền hiện đang tập trung xây dựng 3 loại hình du lịch: sinh thái, nghỉ dưỡng homestay và văn hóa - lịch sử, trong đó ưu tiên phát triển du lịch đường sông. Trong giai đoạn thích ứng với tình hình mới, chúng tôi chú trọng yếu tố chất lượng, cũng như tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư có thể cho ra mắt những sản phẩm phù hợp tiềm năng, đặc trưng của Phong Điền”. Địa phương hiện có 64 điểm du lịch, trong đó có 30 điểm du lịch sinh thái. Dự kiến, cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Phong Điền sẽ có thêm khu du lịch sinh thái và khu nghỉ dưỡng cao cấp ở xã Nhơn Nghĩa, đây cũng là tiền đề để đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái, theo trình tự quy hoạch về sản phẩm du lịch của huyện Phong Điền nói riêng và Cần Thơ nói chung. Mặt khác, để khai thác yếu tố văn hóa bản địa làm nên những sản phẩm đặc trưng, ông Võ Thành Giúp chia sẻ, Phong Điền đang tính thử nghiệm chọn một đoạn kênh rạch trong đó có sự kết nối với các làng nghề, các khu nghỉ dưỡng để có thể xây dựng các trải nghiệm văn hóa sông nước đúng nghĩa, từ khám phá chợ nổi Phong Điền đến tham quan vườn cây, nghỉ tại nhà dân…

Phong Điền là vùng ngoại ô Cần Thơ, rất giàu tiềm năng về du lịch xanh. Những năm gần đây, tốc độ phát triển du lịch của Phong Điền khá nhanh bởi đang được khai thác đúng tiềm năng, với các yếu tố văn hóa bản địa được các nhà đầu tư quan tâm và trân trọng. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng khi tạo được hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng cho Cần Thơ.


Nguồn: Báo Cần Thơ


979ec27e-f8a8-4dc5-846c-9bcca206bb31

Tiêu đề bài viết: Phong Điền phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français