Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tiền đề phục hồi ngành du lịch
Ngày đăng: 10/10/2021

Lượt xem: 1


TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức khi thí điểm đón khách quốc tế vào trung tuần tháng 11-2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ngành, doanh nghiệp du lịch đang chuẩn bị các bước theo đúng quy trình, giúp quá trình thí điểm thuận lợi, góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch.
Du khách tham quan khu du lịch Vinpearl Phú Quốc. (Ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát tháng 4-2021)

Ðảm bảo an toàn cho người dân và du khách

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là chủ trương đúng đắn của Ðảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho thành phố đảo cũng như tỉnh Kiên Giang khôi phục ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội. Phú Quốc có tiềm năng, thế mạnh lớn về nhiều lĩnh vực, được các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư với các dự án du lịch tầm cỡ quốc tế đã đưa vào vận hành. Sau một thời gian phải ngưng hoạt động vì dịch bệnh, đây còn là cơ hội tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Phú Quốc xinh đẹp, hiện đại, an toàn, thân thiện với du khách quốc tế.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, việc thực hiện thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trước hết phải đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe người dân. Trước khi thí điểm, tất cả người dân Phú Quốc, kể cả lao động đang làm việc tại đảo, phải tiêm đủ 2 liều vaccine để tạo kháng thể. Từ ngày 1 đến ngày 5-10, Phú Quốc tổ chức khoảng 80 bàn tiêm ở các điểm tiêm để tiêm vaccine phòng COVID-19 đồng loạt cho người dân trên đảo. Trước đó, Phú Quốc cũng đã tiêm mũi 1 cho khoảng 35% dân số và mũi 2 cho 6% dân số của đảo. Ðây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất để đạt mục tiêu 100% người dân Phú Quốc (trong độ tuổi được tiêm theo quy định) được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Dự kiến đến cuối tháng 10-2021 sẽ hoàn thành mũi 2 cho toàn bộ người dân sinh sống và làm việc tại đảo với khoảng 150.000 người thường trú và trên 19.000 người tạm trú.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết: Dự kiến từ ngày 1 đến ngày 10-11, tỉnh sẽ tổ chức diễn tập, chạy thử quy trình đón khách từ sân bay về khách sạn, trước khi chính thức đón khách quốc tế đến Phú Quốc sau ngày 10-11. Trong giai đoạn thí điểm, dự kiến chỉ áp dụng đối với khách du lịch thông qua chương trình trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác. Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến hoặc chuyến bay thương mại… Tỉnh Kiên Giang dự kiến chọn 7 doanh nghiệp ở Phú Quốc có quy mô 14 khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao với 8.000 phòng để phục vụ thí điểm đón khách quốc tế. Hiện cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp này đã được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19.

Theo ông Thái, việc đón khách quốc tế giúp các dịch vụ liên quan du lịch, bất động sản du lịch được “hâm nóng” trở lại, người lao động được đi làm, nhiều ngành nghề được phục hồi, mang đến nguồn thu cho doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước vốn đang gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài. Bên cạnh đó, một thách thức đặt ra là biến chủng của virus SARS-CoV-2 đang rất khó lường, hiện vẫn chưa có thuốc tiêm cho độ tuổi 12-17; trong khi nếu dịch bùng phát tại Phú Quốc, điều kiện y tế, công tác điều trị, thu dung hiện còn nhiều hạn chế. Do vậy, cần phải có nhiều phương án đề phòng, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt quy trình thí điểm đón khách theo đúng quy định.

Doanh nghiệp du lịch đã sẵn sàng

Trải qua thời gian dài “ngủ đông” vì dịch COVID-19, những người làm du lịch tâm huyết tại Phú Quốc đều nhớ nghề, nhớ du khách. Họ đang tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước khi đón khách quốc tế. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang Trần Quốc Khánh cho rằng, nhiều dự án lớn của Tập đoàn Vingroup, Sungroup mới khai trương gần đây nên hầu hết khách quốc tế chưa đến và một lượng lớn khách đang muốn được tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng tại đây. Ðiều này càng tạo sức hút cho du lịch “Ðảo Ngọc” cùng với những tiềm năng sẵn có.

Ðể chuẩn bị cho các hoạt động lữ hành khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế, Công ty du lịch Vina Phú Quốc Travel đã tiếp cận, học hỏi và hợp tác với nhiều nhà cung cấp, đơn vị chuyển đổi số. Bên cạnh đó, hướng nguồn nhân sự học online thêm nhiều mô hình mới, đặc biệt tạo ra chuỗi sản phẩm được bán hàng tự động. Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Giám đốc Công ty Du lịch Vina Phú Quốc Travel, cho rằng ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Phú Quốc cũng như tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, việc đón khách trở lại là động lực giúp doanh nghiệp du lịch “hồi tỉnh”. “Chúng tôi rất mừng khi Phú Quốc sắp được thí điểm đón khách quốc tế. Ðây được coi là một liều vaccine hữu hiệu giúp nhân sự của công ty phấn chấn tinh thần, chờ đợi ngày được đi làm trở lại” - ông Huy nói.

Ðể chuẩn bị đón khách quốc tế trở lại, Kim Hoa Resort (Khu phố 7, phường Dương Ðông) đang tiến hành tu bổ, sửa chữa cảnh quan, cơ sở vật chất… đồng thời xây dựng bộ quy trình phục vụ khách phù hợp với tình hình mới. Sau một thời gian dài nghỉ dịch, nhiều nhân viên dù rất nhớ nghề nhưng vẫn không thể về kịp do tình hình giãn cách xã hội ở nhiều địa phương. Tổng quản lý Kim Hoa Resort Bùi Áng Văn cho biết, khu nghỉ dưỡng xác định sẽ phải tuyển 40% nhân viên mới nên đã lên phương án huấn luyện, đào tạo, đảm bảo chất lượng phục vụ du khách. Hiện khu nghỉ dưỡng cũng xúc tiến vay ngân hàng với các khoản vay ưu đãi, để có nguồn kinh phí hoạt động trong giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế.

Giám đốc Saigon Phu Quoc Resort & Spa Trần Quốc Vượng cũng cho biết khu nghỉ dưỡng đã tuyên truyền, huấn luyện cán bộ, nhân viên đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc 5K; tiến hành phân luồng khách ở sảnh lễ tân, chuẩn bị xe đưa đón có màng ngăn giữa tài xế và khách; trang bị máy đo thân nhiệt, phun khử khuẩn; sắp xếp lại bản đồ trong khuôn viên resort, thay đổi giờ giấc làm phòng, đảm bảo an toàn tối đa cho du khách. “Hiện tất cả nhân viên khu nghỉ dưỡng đã được tiêm đủ 2 liều vaccine. Chúng tôi nóng lòng muốn đón khách sau một thời gian dài ngưng hoạt động. Khách trở lại, chúng tôi sẽ có doanh thu, đảm bảo công ăn việc làm cho nhân viên. Cùng với đó là các dịch vụ khác đi kèm được kích hoạt, thị trường du lịch Phú Quốc sẽ sôi nổi trở lại” - ông Vượng chia sẻ.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Tình hình dịch COVID-19 nhiều nơi còn diễn biến phức tạp, quá trình mở cửa đón khách cần diễn ra có lộ trình, chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp, đoàn du lịch theo chuyến. Các cơ sở du lịch nhỏ, lẻ gặp nhiều khó khăn sau một thời gian dài ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, cần thời gian tu bổ. Khoảng tháng 12-2021 khi vào mùa du lịch cuối năm, nếu tình hình thuận lợi, Phú Quốc mới có thể mở rộng quy mô đón khách”.

Để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi hoạt động du lịch trong bối cảnh mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  (VH-TT&DL) đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành. Kế hoạch tập trung vào 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có việc tăng cường truyền thông, quảng bá đối với thị trường quốc tế trọng điểm. Bộ cũng phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Ngoại giao, xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế theo từng giai đoạn phù hợp với diễn biến tình hình và kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam, cũng như của các nước.

 

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT&DL cũng đã ban hành Kế hoạch xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi du lịch đến năm 2022 với mục tiêu nâng cao hiệu quả chương trình mở cửa đón khách quốc tế và kích cầu du lịch nội địa. Đối với thị trường quốc tế, kế hoạch chia làm 3 giai đoạn, đó là thí điểm tại Phú Quốc, mở rộng mô hình tại một số địa phương và tiến tới mở cửa hoàn toàn. Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ du lịch Việt Nam trong các hoạt động thời gian tới để mở lại thị trường quốc tế hiệu quả, an toàn. Phối hợp để triển khai thành công Kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế. Bộ Ngoại giao là đầu mối trao đổi thừa nhận lẫn nhau giữa các quốc gia về hộ chiếu vaccine; thống nhất với ngành du lịch lựa chọn các quốc gia là thị trường trọng điểm để mở cửa Phú Quốc; hỗ trợ tuyên truyền thông tin về kế hoạch mở cửa của du lịch Việt Nam, các chính sách đảm bảo an toàn cho du khách tới nhân dân nước sở tại. 

Theo Chinhphu.vn

 
 
 


Nguồn: Báo Cần Thơb1602b02-150f-498d-8fed-9449f2e3734d

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français