Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cảm hứng từ gương người thật, việc thật
Ngày đăng: 07/01/2019

Những tấm gương người tốt, việc tốt có thật ở Cần Thơ được đưa vào tác phẩm tài tử một cách sống động, có hồn. Đó là hiệu quả từ cuộc thi sáng tác bài bản tài tử chủ đề “TP Cần Thơ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 do Hội Sân khấu thành phố tổ chức.
Nghệ nhân biểu diễn các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi.

Ông Huỳnh Thanh Bình, người dân ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, là một tấm gương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới. Với vai trò “đầu tàu” Hợp tác xã Thắng Lợi, ông Bình đã liên kết các thành viên nuôi cá tra cung cấp cho các công ty xuất khẩu lớn, thu lợi hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Ông còn nặng lòng với công tác xã hội khi hiến 6.600m2 đất để làm đường giao thông liên ấp, xã và điểm cấp nước sạch nông thôn… Câu chuyện về ông Bình đã gợi cho tác giả Thanh Trang cảm hứng viết nên tác phẩm “Giàu lòng nhân ái” theo điệu Cổ bản 34 câu. Tác phẩm này đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi. Tác giả Thanh Trang mở đầu như vầy:

“Người cựu chiến binh

Khi súng gươm gác lại

Quyết tâm nuôi chí vươn lên

Bằng tình yêu, năng động, cần cù…”

Tác giả Thanh Trang cho biết, nhân vật trong tác phẩm được bà tìm hiểu khá kỹ, qua địa phương, lối xóm và tiếp xúc trực tiếp. Những việc làm thiện nguyện vì cộng đồng của nhân vật đã mang đến cho tác giả nhiều cảm xúc.

Cuộc thi năm nay có 34 tác phẩm của 11 tác giả dự thi. Sau 2 vòng sơ khảo và chung khảo, ban giám khảo chọn trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Điểm gặp gỡ của các tác phẩm dự thi là gương người tốt được kể lại sống động bằng những giai điệu của đờn ca tài tử. Đó là một người đàn ông vá đường thiện nguyện, một thanh niên làm giàu từ nghề nuôi dê hay một thầy giáo thương binh dạy học…

Tác giả Võ Hiếu Hòa bị lay động bởi tấm gương dũng cảm của nữ chiến sĩ biệt động Lê Hồng Quân - một huyền thoại của Tiểu Đoàn nữ biệt động Lê Thị Riêng anh hùng, để viết nên tác phẩm “Gái Tây Đô thịt sắt, gan đồng”. Ông Hòa nói: “Đọc những câu chuyện về nhân vật Lê Hồng Quân tôi không kiềm được cảm xúc. Đó là tấm gương để thế hệ sau noi theo. Tôi đã đưa nhân vật vào tác phẩm của mình”. Hay là tác phẩm “Người xứng danh phụ nữ Việt Nam” của tác giả Minh Thơ, nói về tấm gương vượt khó, làm kinh tế giỏi, giúp đỡ hội viên của bà Nguyễn Thị Huệ (Trường Long - Phong Điền). Với 33 câu Long ngâm, tác giả Minh Thơ đã kể lại một câu chuyện thật gần gũi, dễ nhớ nhưng rất trữ tình.

Tuy nhiên, xét về mặt chuyên môn, thể điệu bài bản tài tử khác với viết bài vọng cổ, cần đi vào chi tiết, cụ thể nhưng làm sao để không sa vào kể lể, liệt kê. Ở cuộc thi này, các tác giả chỉ viết xoay quanh các bài bản Bắc, Bắc lễ, mà ít thấy những bài bản Oán như Phụng cầu, Giang nam, Tứ đại oán… Điều này khiến tác phẩm dự thi chưa phong phú, chưa khai thác hết vẻ đẹp, nét hay của bài bản tài tử.

Dù sao, chính việc khai thác gương người tốt, việc tốt vào tác phẩm nghệ thuật đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong xã hội.


Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Ước mơ làm cô giáo  (14/01/2020)
Triệu phú mai vàng  (11/12/2019)
Những lão nông hiến tạng cứu người  (24/10/2019)
Lớp học tình thương của bà “giáo già”  (21/10/2019)
Sinh viên sáng tạo - Đoàn viên năng động  (10/10/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

c3bc59ed-d3c0-4ebc-a804-47a4b80c3d4e

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: