Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng: Chưa tạo được sự chuyển biến, đột phá
Ngày đăng: 21/03/2019

Lượt xem: 1


Ngày 20/3, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, làm việc với UBND quận Cái Răng và các sở, ngành hữu quan về việc triển khai Đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng (đề án).
Ông Trương Quang Hoài Nam (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khảo sát tại chợ nổi Cái Răng. Ảnh: KIỀU MAI

Đề án được phê duyệt vào năm 2016, có 13 hạng mục chính, được chia thành hai giai đoạn triển khai: 2016-2018 và 2019-2020. Sau hơn 2 năm triển khai đề án, đã có 9/13 hạng mục công trình đã thực hiện, trong đó tiêu biểu là phân luồng giao thông; duy trì các hoạt động mua bán trên sông qua việc triển khai hỗ trợ vốn vay; xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản, trái cây sạch cung nguồn cho chợ nổi; tổ chức thu gom rác bảo vệ môi trường; quầy hàng nổi; nhà vệ sinh công cộng… Hiện giai đoạn 2 đang được triển khai với 4 hạng mục còn lại là: trạm dừng chân, cầu tàu chợ nổi, du thuyền, nhà hàng nổi ven sông.

UBND quận Cái Răng cho biết quá trình triển khai đề án gặp nhiều khó khăn khi dự án kè dọc sông Hậu ảnh hưởng một số bộ phận và công trình của dự án chợ nổi, công tác hỗ trợ cho vay vốn vướng nhiều thủ tục pháp lý, việc kêu gọi đầu tư các hạng mục công trình chưa hiệu quả, chưa quản lý được giá đưa khách tham quan chợ nổi... Quận Cái Răng kiến nghị các cấp các ngành hỗ trợ giải pháp thiết thực hơn để thương hồ bám chợ, xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với đặc thù chợ nổi, thành lập quỹ hỗ trợ bảo tồn, tạo điều kiện để địa phương tiếp cận các nhà đầu tư… Trên thực tế, việc triển khai đề án còn chậm, chưa đạt kết quả như mong đợi, chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đột phá. 

Ông Trương Quang Hoài Nam cho rằng cần hết sức cẩn trọng khi đánh giá và thực hiện đề án, để có những giải pháp kịp thời phù hợp; phải có tham chiếu kết quả trước và sau khi thực hiện đề án, nhất là về số lượng tàu ghe, thương hồ, lưu lượng hàng hóa; những đánh giá về tác động môi trường. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo UBND quận Cái Răng sơ kết đánh giá về quá trình thực hiện đề án vào tháng 7 tới, trong đó có những đánh giá sát thực về số lượng thương hồ, các dịch vụ phục vụ du khách, dịch vụ lữ hành đưa khách đến chợ nổi. Từ cơ sở này, các đơn vị hữu quan sẽ đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi và UBND tiếp tục báo cáo, trình HĐND thành phố để có những kế hoạch mới sau đề án, những quyết sách đột phá để bảo tồn và phát huy tiềm năng chợ nổi.


Nguồn: Báo Cần Thơ379f926e-7e88-4a97-97b0-746a9b49236d

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français