Năm 1995, cô Nguyễn Kim Sương, quê ở tỉnh Bến Tre, theo chồng đến TP Cần Thơ để lập nghiệp. Vì nhà đông con nên những lúc rảnh rỗi cô thường làm bánh để các con ăn. “Khi đó, tôi chợt nghĩ đến việc làm bánh bán ở tại nhà, hàng ngày các con của tôi vừa có bánh để ăn, vừa có thể kiếm thêm chút tiền để phụ lo tiền đi chợ với chồng. Lúc đó, đường Lê Lai còn nhỏ, hẹp, dân cư thưa thớt, quán xá hay các hoạt động mua bán chưa nhiều. Những khoảng đất và ao trống được một số hộ dân tận dụng để trồng rau, cải thiện bữa ăn... Thế nên, tôi mở quán bánh trên con đường này.” - cô Sương kể lại.
Thời gian đầu, công việc bán buôn của cô gặp không ít khó
khăn, chồng đi làm xa, một mình cô phải chăm lo cho 5 đứa con nhỏ đang tuổi ăn
học, nhà cửa và thêm công việc làm bánh bán. Cô Sương cho biết: “Nhà đơn chiếc,
tôi phải dậy từ sáng sớm đi chợ cơm nước, làm bánh và dọn hàng ra bán. Vì chưa
có nhiều kinh nghiệm nên tôi làm bánh cũng khá vất vả, ví dụ: trước đây đổ bánh
bèo phải đổ vào chén, chỉ sử dụng lá dừa để đun nước cho thật sôi, rồi mới để
chén bột vào. Như vậy, khi bánh chín mới tạo được vòng xoắn ốc ở giữa thì mới
thành công. Nhưng cách này có hạn chế là mỗi lần chỉ làm được một cái, bột dính
chén rất khó rửa...”. Bên cạnh đó, quán mới nên chưa có nhiều người biết đến,
mua bán khá ế ẩm, có khi cả ngày chỉ có vài người khách đến ăn, nhiều lúc mệt
mỏi quá cô ngủ gật. Nhưng ngày nào cô cũng cố gắng chờ cho đến gần tối, có một
nhóm học sinh đi luyện thi đại học ở phía trong con đường này đi ra để bán cho
hết hàng, rồi mới dọn dẹp, rửa chén bát, đến tận khuya mới xong.
Quán Bánh Bèo Lê Lai thường xuyên đông khách.
Nhờ các món bánh của quán không những thơm ngon, mà cách
bài trí cũng đẹp, quán nhỏ nhưng sạch sẽ, tươm tất nên ngày càng có nhiều người
biết đến. Khi hỏi đến bí quyết làm bánh, cô Sương cho biết: “Ngày xưa, vì nhà
đông anh em, tôi phải ra TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, ở nhờ nhà người cô đi học
và phụ việc ở cửa hàng bán bánh của cô. Cô tôi rất khéo, có thể làm được nhiều
loại bánh, mứt. Nhờ giúp việc chăm chỉ nên tôi học được cách làm nhiều món
bánh”. Trong quá trình làm bánh, cô Sương tự đúc kết kinh nghiệm để giảm bớt
vất vả, mà bánh cũng được ngon và đẹp hơn. Nhiều công đoạn làm thủ công, cô kết
hợp máy như: máy xay ớt, máy xay tôm khô... Đồng thời, cô không sử dụng các hóa
chất, chất bảo quản, chỉ dùng những nguyên vật liệu có từ thiên nhiên như gạo,
đậu, lá dứa, nước dừa, kết hợp với các thịt heo, tôm khô... để làm nên các loại
bánh vị ngọt, mặn bổ dưỡng, mang hương vị của người miền Tây.
Cô Sương cho biết, trước đây mỗi ngày làm gỏi cuốn chưa
tới 3 kg bún, còn bây giờ có đến hàng chục ký. Ngày nào quán “Bánh Bèo Lê Lai”
còn là một căn nhà cấp bốn, phần lớn bàn ghế phải để ngoài sân dưới mái che tạm
bợ, trời mưa khách ngồi phải rút chân lên chân bàn cho khỏi ướt, trời nắng phải
núp vào mái che để tránh nắng... Bây giờ, nơi đây là căn nhà lầu khang trang,
mát mẻ, thực khách không còn phải lo mưa hay nắng nữa. Quán Bánh Bèo Lê Lai với
gần 10 món bánh và một số loại nước uống do quán nấu như: sâm lạnh, nước rễ
tranh mía lau... với giá từ vài ngàn đến 15.000 đồng, nhưng mỗi ngày có đến
hàng trăm thực khách là người lao động, công nhân viên, học sinh, du khách nước
ngoài, Việt kiều... tìm đến ăn ở quán. Ngoài những lao động chính trong gia
đình, quán “Bánh Bèo Lê Lai” còn tạo công ăn việc làm cho 4 người khác; trong
đó có 2 người đã làm việc từ 7 - 12 năm.
Niềm vui lớn nhất được cô chia sẻ, 5 đứa con đều đã tốt
nghiệp đại học. Trong đó, người con lớn đã tốt nghiệp ngành Y Dược nhưng ở nhà
giúp cô Sương quản lý quán từ nhiều năm qua. Gần đây, con út đã tốt nghiệp Đại
học Toán – Tin nhưng lại chọn nghề của gia đình đã mở quán “Bánh Bèo Lê Lai 2”
tại số 116D, đường 3-2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (đối diện khu 2 Trường Đại
học Cần Thơ). Cô Sương dự tính sẽ tiếp tục mở quán bánh tại TP Hồ Chí Minh.
Nguồn: Báo Cần Thơ