Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tấm lòng nhân ái của nữ đảng viên 75 tuổi đời, 55 tuổi Đảng
Ngày đăng: 10/06/2024

Lượt xem:


Trong những năm qua, cô Nguyễn Kim Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam phường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy) đã tích cực vận động bạn bè, đồng đội, nhà hảo tâm hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam… Những hành động nhân ái, san sẻ yêu thương của nữ cựu chiến binh, đảng viên hưu trí này đã lan tỏa trong cộng đồng, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt an sinh xã hội.
Cô Nguyễn Kim Chính (giữa) cùng các nhà hảo tâm chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo phục vụ người dân.

75 tuổi đời, 55 tuổi Đảng, nữ cựu chiến binh, đảng viên hưu trí Nguyễn Kim Chính ngày ngày vẫn góp sức cùng các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Sau nhiều năm công tác trong Đoàn văn công Quân khu 9, cô Chính xuất ngũ, trở về tham gia làm Trưởng Ban Văn hóa thông tin, Trưởng Ban Tài chính, Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy phường An Thới. Năm 2002, cô nghỉ hưu và tiếp tục tham gia làm Bí thư Chi bộ khu vực 3, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường… Năm 2015 đến nay, cô làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam phường Bùi Hữu Nghĩa. Cô Chính tâm sự: “Trong những năm tham gia kháng chiến, tôi được đồng đội, bà con đùm bọc chở che. Trở về đời thường, khi có điều kiện, mình nên góp sức cùng Đảng, chính quyền giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Là đảng viên, cựu chiến binh, tôi còn sức khỏe là còn cống hiến”.

Ban đầu, cô Chính dùng lương hưu mua gạo hỗ trợ hằng tháng cho các hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, cô vận động bạn bè, đồng đội, nhà hảo tâm hỗ trợ 10kg gạo/hộ/ tháng cho 30 hộ (năm 2012) và tăng dần mỗi năm, đến nay duy trì 55 hộ. Ngoài ra, khi vận động được nhu yếu phẩm, cô gửi tặng thêm các hộ. Điển hình năm 2023, cô Kim Chính đã vận động 7.520kg gạo, nhu yếu phẩm trị giá hơn 15 triệu đồng; phối hợp UBND, Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội phường vận động hỗ trợ gạo, quà, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, trẻ em mồ côi… Bà Nguyễn Kim Đức, 64 tuổi, ở phường Bùi Hữu Nghĩa xúc động nói: “Chồng tôi làm bảo vệ, thu nhập thấp. Hằng ngày phải chăm sóc con trai (40 tuổi) bị bệnh về não. Nhờ chị Chính hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm mà gia đình tôi không phải lo chạy gạo mỗi bữa”.

Mô hình “Điểm phát cháo 0 đồng” do cô cùng các nhà hảo tâm duy trì hơn 3 năm qua đã giúp nhiều người già, hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi ấm lòng. Mỗi tuần, cô tổ chức nấu và phát tặng 100 phần cháo, nuôi, bánh lọt. Bà Lê Thị Kim Hớn, 80 tuổi ở phường Bùi Hữu Nghĩa, xúc động kể: “Các con có cuộc sống riêng, thu nhập không ổn định. Tôi lớn tuổi, đi lại khó khăn. Cô Chính tổ chức nấu các phần ăn miễn phí và mang đến tận nhà trao tặng”. Mô hình “Điểm phát cháo 0 đồng” được nhiều người hưởng ứng tích cực. Bà Nguyễn Thị Hấu ở phường Trà Nóc, chia sẻ: “Tôi thấy mô hình nhiều ý nghĩa nên vừa hỗ trợ tiền mua các nguyên liệu, vừa đóng góp ngày công cùng cô Chính và các nhà hảo tâm duy trì bếp ăn”.

Cô Kim Chính là một trong những đảng viên của quận Bình Thủy được nhận Huy hiệu Bác Hồ đợt đầu tiên. Ngoài ra, trong quá trình công tác, cô nhận Huân chương kháng chiến hạng Nhì cùng nhiều kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của các cấp. Năm 2024, cô được UBND quận Bình Thủy tặng Giấy khen có thành tích tiêu biểu qua 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cô Kim Chính bộc bạch: “Việc gì có lợi cho dân thì mình nên làm. Tôi mong mình có sức khỏe tốt để tiếp tục đồng hành, làm cầu nối để các nhà hảo tâm chia sẻ yêu thương đến nạn nhân chất độc da cam, những hoàn cảnh khó khăn…”.

 


Báo Cần Thơ


a7e7a8bc-5a33-4d7a-8365-de38f4b426b2

Tiêu đề bài viết: Tấm lòng nhân ái của nữ đảng viên 75 tuổi đời, 55 tuổi Đảng. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Báo Cần Thơ.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang