Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Người kết nối hạnh phúc
Ngày đăng: 18/01/2024

Lượt xem:


Cô Nguyễn Thị Hồng Thái, 61 tuổi, ngụ khu vực 3, phường Trà An, quận Bình Thủy, được bà con nhân dân và chính quyền địa phương quý mến vì tham gia tích cực nhiều công tác xã hội, góp phần kết nối tình nghĩa xóm giềng, hạnh phúc cho nhiều hộ gia đình. Bản thân cô cũng có mái ấm hạnh phúc, con cái thành tài.
Cô Nguyễn Thị Hồng Thái thay mặt Chi hội Phụ nữ khu vực 3 trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học năm 2023.

Nhắc đến cô Thái, mọi người ấn tượng với vai trò trong các hội, đoàn thể mà cô tham gia. Trong đó, lâu đời và nổi bật nhất là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 3. Trong 17 năm công tác, cô đã có nhiều đóng góp thiết thực cho các mô hình, hoạt động của chi hội như: “5 không 3 sạch”, Câu lạc bộ (CLB) Phân loại rác thải hộ gia đình, tiết kiệm phụ nữ, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… Tiêu biểu như với mô hình CLB Phân loại rác thải hộ gia đình, rác sau khi phân loại thì các loại phế liệu được bán ve chai, đóng góp vào quỹ để tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay mô hình này vẫn được duy trì và mỗi năm tặng 5 suất học bổng trở lên, mỗi suất từ 300.000-500.000 đồng. Mô hình hoạt động hiệu quả được nhân rộng toàn phường, sau đó là toàn quận và nhận được nhiều khen thưởng. Bản thân cô Hồng Thái từng được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen là “Phụ nữ xuất sắc”.

Một ưu điểm của cô Thái là chịu khó tìm hiểu, học hỏi nhiều kiến thức về hôn nhân gia đình, pháp luật và có cách chuyển tải hợp tình hợp lý nên khi tham gia Tổ hòa giải của khu vực và CLB Phòng chống bạo lực gia đình, cô phát huy ưu điểm và hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ. Những mâu thuẫn vợ chồng hay tranh chấp của xóm giềng, cô và các thành viên khác trong tổ luôn nỗ lực hòa giải thành công, gắn kết mọi người với nhau. Cô Thái tâm sự: “Vui nhất là khi hòa giải xong, mọi người thật sự gỡ bỏ được khúc mắc, mâu thuẫn, chung sống hòa thuận với nhau. Chẳng hạn như hai vợ chồng nọ thường xuyên cãi vã, lục đục, lần đó người vợ giận nên bỏ nhà đi. Anh chồng tìm không thấy nên nhờ tôi giúp tìm vợ về. Tôi tìm được rồi khuyên nhủ, tỉ tê tâm sự để 2 vợ chồng làm hòa. Sau khi mọi việc ổn thỏa, người vợ nhắn tin xin lỗi vì đã làm phiền tôi, cảm ơn tôi giúp họ kết nối, giữ gìn hạnh phúc. Bao nhiêu đó thôi là tôi thấy công sức của mình thật xứng đáng!”.

Hơn 10 năm làm công tác hòa giải và phòng chống bạo lực gia đình, cô Hồng Thái và các thành viên luôn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho mọi người qua nhiều cuộc họp hay những buổi sinh hoạt định kỳ của các hội, đoàn thể; hay qua các cuộc thi về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; thành lập “những địa chỉ tin cậy”, tư vấn về tình yêu, cách giữ lửa hôn nhân… Qua đó, góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức cho mỗi người, cùng xây dựng gia đình văn hóa, tình làng nghĩa xóm thuận hòa.

Cô Hồng Thái còn là Đảng ủy viên Đảng bộ Bộ phận khu vực, cộng tác viên dân số, thành viên của Đội xã hội tình nguyện; Ban chấp hành Chi hội Khuyến học… Dù ở vai trò, công việc nào, cô vẫn luôn làm tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao. Để làm được nhiều việc, cô phải sắp xếp việc nhà, việc xã hội chu toàn, hợp lý. Nhất là cô được sự ủng hộ của chồng, được ông phụ giúp, chia sẻ để cô an tâm công tác.

Chồng cô là chú Lê Huy Đức, là bộ đội về hưu. Hai người đã là bạn đời suốt 42 năm qua, trải qua nhiều khó khăn, vất vả để có được mái ấm hôm nay. Cô kể: “Tôi quê ở Thanh Hóa, vào Cần Thơ theo chồng từ năm 1984. Lúc đầu, chồng tôi công tác ở Vĩnh Long, một tuần mới về một lần. Một mình tôi vừa nuôi con, vừa đi làm nên rất vất vả. Cuối cùng, tôi quyết định nghỉ việc để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình. Khi ông ấy được điều về Cần Thơ, gia đình mới gần gũi hơn. Điều quan trọng giúp chúng tôi giữ gìn hạnh phúc gia đình là yêu thương, tôn trọng nhau, người này đều nghĩ và thông cảm cho công việc của người kia, cùng động viên giúp nhau vượt khó. Đặc biệt là khi có mâu thuẫn xảy ra thì cố gắng nhường nhịn nhau, đợi đối phương bớt giận, bình tĩnh thì mới nhẹ nhàng phân tích, nói thiệt hơn”. Đồng lòng xây dựng hạnh phúc, dạy bảo con cái nên gia đình cô Hồng Thái là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền ở địa phương. Hai con của vợ chồng cô (1 trai, 1 gái) đều có trình độ cao đẳng, đại học, có công việc và cuộc sống riêng ổn định.

Từ kinh nghiệm của bản thân, từ kiến thức thực tế và tâm huyết, trách nhiệm của người làm công tác xã hội, cô Nguyễn Thị Hồng Thái đã lan tỏa tình yêu thương, hạnh phúc đến cộng đồng qua nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và nhận lại được sự trân trọng, tin yêu của mọi người.


Nguồn: Báo Cần Thơ


67a02b48-4b94-4659-bada-f30485df6ce6

Tiêu đề bài viết: Người kết nối hạnh phúc . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang