Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Mỹ thuật Cần Thơ - lặng thầm sau nét cọ
Ngày đăng: 16/01/2020

Lượt xem:


Mỹ thuật Cần Thơ những năm qua dù không có nhiều hoạt động bề nổi, song dần khẳng định vị trí với những tác phẩm giá trị. Điều này được thể hiện rõ qua Cuộc thi Mỹ thuật TP. Cần Thơ năm 2019 vừa mới trao giải.
Các bạn trẻ tham quan triển lãm Cuộc thi Mỹ thuật TP. Cần Thơ 2019.

“Sen” của tác giả Lê Thị Kiều Nga là tác phẩm được trao giải Nhì tại Cuộc thi Mỹ thuật TP Cần Thơ 2019. Chọn chất liệu lụa, nữ họa sĩ đã phác họa hình ảnh hoa sen đẹp đẽ, thanh cao và thuần khiết. Kiều Nga là tác giả trẻ nhưng nhiều năm liền tham gia và đoạt giải tại cuộc thi này. Cô cho biết, cuộc thi thực sự là sân chơi để các hội viên, nhất là người trẻ như cô được học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Hằng ngày với công việc của một cô giáo, Kiều Nga vẫn luôn luyện nghề vẽ để có những tác phẩm đẹp nhất.

Cuộc thi Mỹ thuật TP Cần Thơ 2019 có 46 tác phẩm của 22 tác giả dự thi. Ban Giám khảo đã chọn trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Các tác phẩm còn lại đều khá tốt và được chọn triển lãm. Về chất liệu thể hiện, thu hút các tác giả nhất vẫn là tranh sơn dầu và arylic, còn lại là tranh khắc gỗ, tranh lụa, tranh màu bột, tranh in kỹ thuật số, tranh vỏ trứng, in độc bản… Thông qua nhãn quan của họa sĩ, rất nhiều khía cạnh, góc nhìn cuộc sống được gửi gắm trong tranh. Nhiều năm liền, tác giả Lê Hoàng Lâm chọn đề tài chợ nổi Cái Răng để thể hiện và thành công. Nếu như mùa giải năm 2018, anh đoạt giải Nhất với tác phẩm “Chợ nổi Cái Răng 2” thì năm 2019 anh lại đoạt giải Nhì với tác phẩm “Buổi chợ Cái Răng 2”. Với chất liệu sơn dầu, Lê Hoàng Lâm đã giới thiệu hình ảnh chợ nổi Cái Răng xôm tụ và đậm bản sắc sông nước.

Các tác phẩm dự thi mùa giải năm 2019 còn có những góc vẽ rất đời thường như một giàn hoa trước nhà, chân dung bạn bè, cảnh qua phà Vàm Nao hay quang cảnh Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ… đã nói lên tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc. Ví như cả 3 bức tranh của họa sĩ Trần Quý Thuận đều muốn gửi gắm thông điệp về tình yêu biển đảo. Tác phẩm “Bảo vệ Tổ quốc” của anh là khoảnh khắc Cảnh sát Biển đang tuần tra, xung quanh là những con sóng tung thành hoa giữa biển, đầy chất trữ tình. Họa sĩ Trần Quý Thuận cho biết: Công việc của ông chủ yếu là viết thư pháp, hội họa ứng dụng (vẽ trang trí cho các công trình dân dụng) nhưng cũng rất tâm huyết với mỹ thuật chuyên nghiệp. Ông chỉ vẽ khi có cảm hứng và chọn những đề tài gắn liền với cuộc sống. Ví như chân dung nữ kình ngư người Cần Thơ Nguyễn Thị Ánh Viên hay tác phẩm vẽ một chiếu sinh hoạt đờn ca tài tử miệt vườn đã được Bảo tàng TP Cần Thơ mua làm hiện vật, trưng bày.

Kết quả cuộc thi năm nay được dư luận đồng tình, bởi sự “cầm cân nảy mực” của Trưởng Ban Giám khảo là họa sĩ Ca Lê Thắng cùng hai họa sĩ kỳ cựu khác là Lê Xuân Chiểu và Dương Văn Sen. Nhà điêu khắc Trần Đình Thảo, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ, cho biết: Điều đáng mừng là nhìn vào lực lượng tác giả có tác phẩm trưng bày và đoạt giải tại cuộc thi này, phần nhiều là các tác giả trẻ, như Cao Thị Ánh Xuân, Lê Thị Kiều Nga, Võ Thị Xuân Ca, Văn Tấn Phúc, Huỳnh Thị Phong Lan, Nguyễn Đoan Duy… “Các tác giả đã học hỏi, tìm tòi và nâng cao ở việc tạo hình và ngôn ngữ bút pháp để tạo dấu ấn cá nhân trong tác phẩm”, ông Thảo nhận xét.

Tuy nhiên, điều làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ băn khoăn là sự thiếu vắng của tranh sơn mài và mỹ thuật ứng dụng ở cuộc thi này. Đặc biệt là mỹ thuật ứng dụng - một trong những loại hình mỹ thuật phục vụ trực tiếp đời sống và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng hiện nay. Điều này đòi hỏi các họa sĩ Cần Thơ cần cập nhật, học hỏi nhiều hơn để bắt kịp xu thế.

Mỹ thuật Cần Thơ đã từng bước phát triển “chậm mà chắc”, tạo dấu ấn trong làng mỹ thuật toàn quốc.


Nguồn: Báo Cần Thơ


058c0ebe-29ca-46ac-ab9e-e5400e61008a

Tiêu đề bài viết: Mỹ thuật Cần Thơ - lặng thầm sau nét cọ . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français