Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nét văn hóa trong tờ lịch Việt
Ngày đăng: 24/12/2018

Lượt xem: 1


Lịch bloc treo trong nhà giờ không chỉ phục vụ nhu cầu xem ngày, tháng, sắp xếp công việc mà còn giúp điểm tô nét văn hóa, trang trí cho mái ấm của gia chủ. Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều sản phẩm lịch đẹp, thuần Việt đã ra đời...
Tờ lịch Tết Dương lịch 2019 trong bộ lịch “Lục Vân Tiên”.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Hảo là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Tiếp nối thành công ngoài mong đợi của bộ lịch bloc “Truyện Kiều” vào năm 2018, năm nay, đơn vị tiếp tục tạo hứng thú với bộ lịch “Lục Vân Tiên”. Bộ lịch lần lượt trích 2.080 câu thơ lục bát trong tác phẩm “Lục Vân Tiên” của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, chia thành 365 đoạn, tương ứng với mỗi ngày trong năm. Kèm theo đó, 365 bức tranh thể hiện nội dung từng đoạn trích trong bộ lịch này được họa sĩ Hữu Hiếu cùng các cộng sự vẽ độc quyền, mang dấu ấn riêng. Bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách TP Hồ Chí Minh, cố vấn nội dung và tổ chức bản thảo bộ lịch, cho biết: Nguồn truyện thơ được dựa theo bản của Vũ Đình Liên và Nguyễn Sỹ Lâm giới thiệu, NXB Văn hóa in vào năm 1959; NXB Văn học tái bản năm 1997.

Cũng tạo được ấn tượng không kém là bộ lịch theo chủ đề “Trường Sa trong trái tim tôi” do NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh liên kết với Công ty Lịch Xuân Phương Nam thực hiện. Bộ lịch là những hình ảnh về vẻ đẹp và thông tin về 21 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, giúp người xem có được cái nhìn toàn diện về một phần biển đảo quê hương. Đó là các điểm đảo, nhà giàn, cuộc sống sinh hoạt của quân và dân trên đảo… được thể hiện sống động và hấp dẫn. Một số bộ lịch khác cũng rất độc đáo, thu hút đông khách hàng như “Sài Gòn xưa và nay” (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh); “365 ngày ăn uống thông minh và thực dưỡng chữa bệnh”, “365 vui sống”, “Hoa và cảm hứng cuộc sống” (Công ty Cổ phần Văn hóa Văn Lang); “Hương sắc Việt Nam” (Công ty Văn hóa Hương Trang)…

Không chỉ đổi mới về nội dung, kỹ thuật in ấn, thiết kế của lịch Việt năm nay cũng rất chất lượng. Theo các chuyên gia ngành in, in lịch bloc cần kỹ thuật khó và kỹ lưỡng nhất nên bây giờ, hầu hết các nhà sản xuất đều chọn in theo công nghệ Metalize ép màng chiếu 7 màu, ép vân, kỹ thuật bế nổi 3D… Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng khắc phục tình trạng khó xé tờ lịch, tránh lịch bị cong vênh… để đảm bảo sử dụng tốt trong 1 năm.

Rõ ràng, khi mà chức năng bloc lịch dần dịch chuyển sang sản phẩm trang trí nội thất thì các nhà sản xuất đã kịp thời đáp ứng, không chỉ có hoa mai, hoa đào, Phúc - Lộc - Thọ… như truyền thống mà còn đa dạng đề tài, hình thức, thổi hồn văn hóa, bản sắc Việt vào từng tờ lịch. Dĩ nhiên, mỗi nhà sản xuất có một cách tiếp cận riêng nhưng đều mang ý nghĩa truyền cảm hứng tích cực tới người dùng.

 


Báo Cần Thơ5ccb17fc-d862-49b6-9263-1b5cab010d1c

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français