Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tiếng đờn ca giữa lòng phố
Ngày đăng: 04/09/2020

Lượt xem:


Ngay tại trung tâm TP Cần Thơ, vào sáng thứ năm hằng tuần, các thành viên CLB Đờn ca tài tử (ĐCTT) quận Ninh Kiều lại hội ngộ cùng tiếng đờn lời ca. "Ngọn lửa" để giữ sức nóng cho hoạt động của CLB là tình yêu và niềm đam mê của các thành viên dành cho di sản "tiếng lòng người phương Nam".
Buổi sinh hoạt của CLB ĐCTT quận Ninh Kiều.

Địa điểm sinh hoạt của CLB là Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều. CLB có 16 thành viên, người lớn nhất đã gần 70 tuổi, người nhỏ thì 22-23 tuổi, mà buổi sinh hoạt nào cũng có mặt đông đủ. Hôm chúng tôi đến, các thành viên đang tập về các bài Nam trong ÐCTT. Mọi người trao đổi rất sôi nổi khi hát về điệu thức này: hơi Xuân thì trang nghiêm, man mác; hơi Ai thì tỉ tê, da diết; hát hơi Ðảo thì phải làm sao thể hiện sự pha trộn giữa hơi Bắc và hơi Xuân... Sau phần kiến thức chung thì mọi người thử giọng. Chú Trần Minh Phụng, Phó Chủ nhiệm CLB, là thành viên lớn tuổi nhất và cũng là người giàu kinh nghiệm về ÐCTT, nhiệt tình góp ý, chỉnh sửa cho mọi người. Bỏ qua những bộn bề, hối hả ngoài phố thị, các thành viên thả hồn vào từng cung điệu, gắn kết với nhau bằng cái tình tài tử.

CLB ÐCTT quận Ninh Kiều đã được thành lập khá lâu nhưng mới được kiện toàn, nâng chất từ đầu năm 2020. Cô Nguyễn Việt Thu, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Trong 16 thành viên, có 6 em độ 30 tuổi, còn lại là những người 50, 60 tuổi. CLB duy trì sinh hoạt lúc 8 giờ thứ năm hằng tuần. Mỗi lần sinh hoạt, CLB chọn ra một chủ đề về làn hơi, điệu thức hoặc tập dượt chương trình biểu diễn phục vụ để cùng nhau trau dồi. CLB tham gia biểu diễn ÐCTT phục vụ khách du lịch do Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ thực hiện, các thành viên cũng là hạt nhân văn nghệ tại các phường trong quận Ninh Kiều. "Hầu hết các thành viên đã học nhiều lớp truyền nghề do các nghệ nhân, nghệ sĩ giỏi dạy như NSƯT Trúc Linh, NSƯT Huỳnh Khải, Hoàng Tấn, Kim Loan... nên nắm vững kiến thức về ÐCTT", cô Việt Thu thông tin thêm. Ngoài ra, để nâng chất hoạt động, CLB đã mời NSƯT Trúc Linh làm cố vấn chuyên môn.

CLB có khá nhiều nghệ nhân đờn, chơi nhiều nhạc cụ như đờn tranh, ghi-ta phím lõm, đờn kìm, đờn cò... Thanh Tiền, chàng trai 25 tuổi, có ngón đờn kìm và ghi-ta phím lõm khá hay, là thành viên nòng cốt của CLB, luôn tận tụy đờn cho các thành viên tập ca. Với Tiền, đó cũng là cách để em học hỏi để nâng cao ngón đờn của mình.

Ðiểm thú vị ở CLB là có nhiều đôi vợ chồng cùng là thành viên. Cô Nguyễn Việt Thu đã sinh hoạt ÐCTT cách đây khá lâu, sau khi chồng cô là chú Huỳnh Hữu Tuấn về hưu, cô đã rủ tham gia đờn ca cho vui. Vậy là cô chú bén duyên tài tử. Chú Hữu Tuấn kể: "Ở nhà cứ rảnh là vợ chồng mang bài ca ra ca. Nhiều khi đang chạy xe, cũng ca vọng cổ. Mấy lần như vậy mới biết mình đã mê đờn ca cỡ nào".

Một đôi vợ chồng khác cũng gắn bó với cung bậc "Hò, Xự, Xang, Xê, Cống" là chú Trần Minh Phụng và cô Lê Hoàng Anh. Cô chú cùng quê gốc ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau; từ nhỏ đã mê đờn ca từ cái nôi của gia đình, làng xóm. Lớn lên, dù làm bất cứ công việc gì thì chú vẫn cứ xem ÐCTT là "gan ruột", là niềm đam mê bất tận. "Tài tử Minh Phụng" là cách mọi người vẫn hay gọi chú suốt nhiều năm qua. Cô Lê Hoàng Anh thì nói: "Chú đam mê lắm, rồi dần dần cô mê theo lúc nào không hay. Cũng có tuổi rồi, có thú vui để giải trí cũng hay, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn". Ngoài ra, còn có các cặp đôi khác ở CLB như Ngọc - Nhiều, Dũng - Lào...

Ðiều mà các thành viên CLB ÐCTT quận Ninh Kiều mong muốn là có sân chơi thường xuyên, "có đất dụng võ", trong các hoạt động văn nghệ, hoặc có biểu diễn văn nghệ ở quận, phường, nên có thời lượng dành cho ÐCTT. Ðiều đó sẽ tiếp thêm động lực để ngọn lửa đam mê ÐCTT cháy mãi.


Nguồn: Báo Cần Thơ


a87e40f2-cf89-4d13-b687-bdec004d51c6

Tiêu đề bài viết: Tiếng đờn ca giữa lòng phố. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français