Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tôn vinh những chương trình nghệ thuật, truyền hình vì cộng đồng
Ngày đăng: 17/09/2021

Lượt xem:


Lĩnh vực nghệ thuật, truyền hình thời gian qua đã cống hiến cho khán giả nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, lan tỏa những thông điệp tích cực. Yêu cầu của công chúng cũng cao hơn đối với nghệ sĩ, nhà báo...
Nghệ nhân tuồng cổ Phương Ánh, nhân vật chính trong phim tài liệu “Đoạn trường vinh hoa”, tốp 5 hạng mục “Phim tài liệu ấn tượng” - VTV Awards 2021.

Ðiều này được thể hiện rõ nhất qua sự thay đổi của giải thưởng Mai Vàng 2021 (do Báo Người Lao Ðộng tổ chức) và giải thưởng Ấn tượng VTV - VTV Awards 2021.

Với giải Mai Vàng, bên cạnh 12 hạng mục quen thuộc như các mùa giải trước, hội đồng nghệ thuật và ban tổ chức đã đề xuất cần có giải thưởng tôn vinh các chương trình nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19. Năm 2021, dịch COVID-19 đã làm biến động nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó, văn hóa nghệ thuật cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhưng, cũng từ đó các nghệ sĩ, nhà sản xuất... đã thích ứng được với tình hình khó khăn chung để hướng tới phục vụ, giúp đỡ cộng đồng. Những chuỗi chương trình như “Thành phố 18h”, “Cảm ơn những điều phi thường”, “Sing for life - Sing for love”, “San sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”... cho thấy hiệu ứng tích cực. Theo Ban tổ chức, việc đề xuất giải thưởng cho các chương trình không nhằm cạnh tranh mà cốt yếu là tôn vinh nỗ lực của các nghệ sĩ vì cộng đồng.

Giải thưởng Ấn tượng VTV - VTV Awards là sự kiện thường niên do Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức, vinh danh các chương trình, bộ phim, gương mặt, hình ảnh nổi bật trên sóng trong một năm qua. Tốp 5 của 11 hạng mục giải thưởng VTV Awards 2021 cho thấy xu hướng  nhân văn - cộng đồng - lan tỏa đang được ưa chuộng. Có thể kể đến là Hoa hậu H’Hen Niê, với những hoạt động xã hội tích cực khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh, đã vào hạng mục đề cử Nghệ sĩ ấn tượng VTV Awards 2021. Ở hạng mục “Hình ảnh thời sự ấn tượng”, góp mặt trong tốp 5 cũng là những hình ảnh xúc động như “Cái vẫy tay của sự đùm bọc”, “Sạt lở đất kinh hoàng ở Trà Leng”, “Dấu ấn 85 ngày thay đổi số phận Song Nhi”...

Một điển hình là bộ phim “Ðoạn trường vinh hoa” đã vào tốp 5 hạng mục “Phim tài liệu ấn tượng” - VTV Awards 2021. Ðây là phim nói về cuộc đời của mẹ con nghệ nhân tuồng cổ Phương Ánh, ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Bộ phim không lời bình, với những hình ảnh nhân văn, đau đáu của một nghệ nhân trọn đời “rút ruột nhả tơ” lấy nước mắt của nhiều người. Hay ở hạng mục “Dẫn chương trình ấn tượng”, biên tập viên Tuấn Dương đã vào tốp 5 khi dẫn chương trình “Việt Nam hôm nay”. Trong số phát sóng nói về những tổn thất, mất mát do bão lũ gây ra ở miền Trung vào cuối năm 2020, Tuấn Dương đã bật khóc ngay khi ghi hình, tạo sự đồng cảm với người xem.

Rõ ràng, nghệ thuật giải trí và truyền hình hiện đại đang tiếp cận nhiều phương tiện, công nghệ để gia tăng hiệu quả. Ðiều tưởng nghịch lý nhưng hợp lý là càng hiện đại, khán giả lại càng cần tính tự nhiên, chân thật và thời sự cả trong tác phẩm nghệ thuật và truyền hình. Khán giả dường như bão hòa với những sân khấu xa hoa, những bộ cánh lộng lẫy, những vũ điệu rườm rà hay những chương trình truyền hình khuôn sáo mà ngày càng chuộng tính hiện thực, tương tác, nhân văn. Các giải thưởng văn hóa nghệ thuật thay đổi cũng chính từ sự thích nghi với nhu cầu của công chúng.

Rõ ràng, sự thay đổi từ cả hai phía đang giúp lĩnh vực nghệ thuật, truyền hình ngày càng có nhiều chương trình hay, vì cộng đồng.


Nguồn: Báo Cần Thơ


d4944aa0-1e89-43e7-a4fb-4fc0c88e6296

Tiêu đề bài viết: Tôn vinh những chương trình nghệ thuật, truyền hình vì cộng đồng . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français