Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tự tình “Về miền sông Hậu”
Ngày đăng: 25/05/2020

Lượt xem:


“Đây là một tập thơ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc đời tôi, kỷ niệm tròn 30 năm tôi gắn bó với vùng đất Cần Thơ”, nhà thơ Đặng Tuyết (hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ) chia sẻ với chúng tôi như thế về tập thơ “Về miền sông Hậu” mới ra mắt, do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Đọc tập thơ, người đọc như cảm nhận được lời tự tình của người con Hà Tĩnh chọn Cần Thơ làm quê.
Nhà thơ Đặng Tuyết. Ảnh: DUY KHÔI

Nhà thơ Đặng Tuyết trần tình rằng, từ bao giờ bà đã xem Cần Thơ là quê hương. Cuộc hành trình 30 năm về miền sông Hậu đã mang lại cho bà nhiều dấu ấn không thể nào quên, với biết bao niềm vui xen lẫn những nỗi buồn, những bất hạnh như nghịch số cuộc đời. Vậy rồi bà tìm thơ làm bạn, gửi lòng vào những vần thơ:

Qua rồi bão tố phong ba

Vần thơ kết trái nở hoa tặng đời”

Tập thơ chứa đựng nhiều cảm xúc này chia làm 4 phần: “Về miền sông Hậu”, “Tình thơ”, “Thơ thiếu nhi” và “Thơ phổ nhạc”. Có những cảm xúc bất chợt của người con xa xứ, nhớ quê khi chợt nghe câu Ví nơi bến Ninh Kiều:

Về miền sông nước Cửu Long

Chợt nghe câu Ví ấm lòng người xa”

Ấy là một chút nỗi nhớ đằm sâu trong tiềm thức, bởi như đã nói, Cần Thơ hay Hà Tĩnh, trong lòng tác giả Đặng Tuyết đều mãi là quê hương. Bà viết những câu thơ đối sánh rất hay rằng:

Tình người vùng đất Chín Rồng

Quyện vào câu Ví núi Hồng sông La

Ai về xứ Nghệ quê ta

Nhớ miền sông Hậu bao la nghĩa tình”

Nhà thơ Đặng Tuyết tâm tình rằng, tập thơ “Về miền sông Hậu” như cách để bà gửi lòng mình, gửi tình thương cho những người thân yêu với bao cay đắng, ngọt bùi. Những ai biết nhà thơ Đặng Tuyết đều nể phục bà ở nghị lực sống. Vừa vượt qua cú sốc hôn nhân gia đình, vừa qua khỏi cơn đau bệnh tật thì người con trai của bà lại qua đời vì tai nạn giao thông. Nhà thơ đón nhận mọi chuyện với tâm thế tĩnh tại của đời người. Bà gửi lòng vào thơ và lấy chuyện thiện nguyện làm niềm vui. Bà hiện là chủ nhiệm Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn, chuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi trong cả nước. “Nhờ làm việc thiện, gặp nhiều cảnh đời bất hạnh nên lại thấy mình như vậy hãy còn hạnh phúc lắm, nên hãy lạc quan mà sống”, nhà thơ Đặng Tuyết nói.

Trong ngày giỗ lần thứ 2 của con trai, bà viết “Bài thơ mẹ viết tặng con”. Xốn xang những câu thơ viết từ tình thương người mẹ :

“Gặp con trong những giấc mơ

Giật mình tỉnh giấc con thơ đâu rồi?”

Với phần thơ thiếu nhi, đó là những bài thơ bà viết tặng đứa cháu ngoại vừa mới biết đi chập chững tên Thanh Châu. Sở trường của nhà thơ Đặng Tuyết là thơ lục bát, bên cạnh một số bài thơ Đường luật, thơ 5 chữ. Những câu thơ ấy đôi khi không quá nhiều hàm ngôn, không có những câu thơ trau chuốt tinh tế, nhưng bù lại là cảm xúc và yêu thương. Đó là những lời tự tình để tìm sự đồng điệu.


Nguồn: Báo Cần Thơ


b6d854bd-9ae9-42c4-ad76-b344666e571d

Tiêu đề bài viết: Tự tình “Về miền sông Hậu”. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ .

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français