Sức khỏe cộng đồng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hướng dẫn chủ động phòng, chống dông, lốc, sét đánh
Ngày đăng: 08/05/2020

Lượt xem: 1


Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ vừa có hướng dẫn về việc phòng, chống dông, lốc, sét đánh trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời có hiệu quả, khắc phục, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về sinh mạng và tài sản của người dân và nhà nước do sự cố dông lốc, sét đánh trên địa bàn TP Cần Thơ trong mùa mưa bão năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Cần Thơ đề nghị UBND các quận, huyện, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các quận, huyện triển khai xây dựng các công trình, nhà cửa kiên cố, thường xuyên gia cố, chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc đề phòng khi có dông lốc xảy ra.

Thường xuyên chặt tỉa nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây nằm gần nhà ở, lưới điện,... kiểm tra mức độ an toàn, vững chắc của các biển quảng cáo, pano, áp phích, các khu vực tạm bợ và các dàn giáo công trình đang thi công.

Khi có mưa kèm theo dông lốc, cần sơ tán người già và trẻ em ra khỏi những khu vực nhà tạm bợ đến những nơi an toàn, vững chắc hơn. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo và quan sát các biểu hiện xảy ra dông lốc.

Khi bất ngờ gặp lốc xoáy, không chạy cùng hướng với đường đi của lốc xoáy, nhanh chóng tìm nơi đất trũng thấp, nằm sát xuống trú vào cống, nhảy xuống hố,... tìm chỗ trú ẩn an toàn trong nhà, núp dưới một vật nặng và giữ chặt nó; Nơi an toàn nhất là tầng hầm hoặc tầng trệt của công trình kiến trúc bằng bê tông. Không đứng gần, trú tránh dưới cây to; nhà thô sơ, cột điện,… để tránh bị va đập, đè bẹp hoặc điện giật.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết, phải bố trí thiết bị chống sét khi xây dựng nhà ở, các công trình.

Để tránh sét đánh khi ở ngoài trời, cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn, không trú mưa dưới các gốc cây, gò cao và nơi có nước, không đứng thành nhóm người gần nhau và tìm nơi thấp hơn để tránh. Tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột, đường dây điện, tuyệt đối không sử dụng điện thoại. Khi đang ở vùng đất trống cần tìm chỗ có vị trí càng thấp càng tốt, ngồi thu mình và không nằm sát xuống mặt đất.

Khi có sét, người dân ở trong nhà phải ngắt nguồn điện các thiết bị: Tivi, máy tính và các thiết bị điện tử khác. Không đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, các dây điện hay cáp điện thoại. Hạn chế sử dụng điện thoại trong khi có dông, sét. Tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước.

(Kèm file)

 


Kim Xuyến


d16a56cf-558d-4e86-81a7-c1311d55f132

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready