Sức khỏe cộng đồng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ nhận danh hiệu: “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”
Ngày đăng: 30/08/2019

Ngày 28/8/2019, Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” cho Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Thầy thuốc nhân dân – GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, chủ trì buổi Lễ. Dự Lễ có ông Roger Mathisen, Giám đốc chương trình Alive & Thrive Đông Nam Á (chương trình đảm bảo sự Phát triển khoẻ mạnh của bà mẹ và trẻ em toàn cầu) và Vụ Sức khoẻ Bà Mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế.

Bệnh viện (BV) thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc là danh hiệu được Bộ Y tế trao cho những BV tuân thủ quy định về hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) trong BV, tạo điều kiện cho bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh, bằng cách cho mẹ và bé được da kề da ngay khi vừa chào đời, giúp mẹ thúc đẩy oxytocin tiết sữa, để bé bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở viện. BV không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Để đạt danh hiệu, BV phải trải qua quá trình giám sát liên tục, khách quan bởi cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Y tế kết hợp chương trình Alive & Thrive Đông Nam Á cùng Vụ Sức khoẻ Bà Mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế. Những BV đạt danh hiệu sẽ là cơ sở kiểu mẫu về thúc đẩy thực hành NCBSM tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Để đạt danh hiệu, bên cạnh đánh giá của cơ quan chuyên môn còn có sự đánh giá - phản hồi của sản phụ và người nhà đối với dịch vụ. NCBSM đầy đủ rất ý nghĩa và cao cả vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, giúp bé khoẻ mạnh, phòng chống hiệu quả nhiều bệnh và phát triển tốt. Chỉ khi nào người mẹ không đủ điều kiện cho con bú thì mới tìm nguồn sữa khác thay thế”.

Theo khảo sát của Bộ Y tế, ở Việt Nam, 94% cas sinh diễn ra trong cơ sở y tế nhưng chỉ có 27% trẻ được bú sớm một giờ đầu sau sinh. Một trong những lý do trẻ không được bú sớm là việc tách mẹ và con để cân hoặc tiêm vitamin K. Đến nay có 28 BV trong cả nước đăng ký tham gia Đề án BV thực hành NCBSM xuất sắc, trong đó 4 BV được công nhận, trong số này có 2 BV tại ĐBSCL là BV Phụ sản Cần Thơ và BV Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Đề án BV Thực hành NCBSM xuất sắc được Bộ Y tế triển khai với hỗ trợ tài chính của Chương trình phát triển Ireland. Danh hiệu được cấp không có ý nghĩa vĩnh viễn. Sau 5 năm, Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành sẽ tiến hành đánh giá lại toàn diện bệnh viện. 


Đan Phượng


Các tin khác:
Đảm bảo khám, chữa bệnh an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới  (21/05/2020)
Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5  (11/05/2020)
Đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế  (11/05/2020)
Xây dựng kế hoạch xét nghiệm Covid-19  (11/05/2020)
Triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng  (11/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

ba4f50c8-e548-4382-b973-8765c6d81b38

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN