Tin nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hội nghị Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày đăng: 30/08/2019

Sáng 29/8/2019, tại TP Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị “Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành, Hiệp hội doanh nghiệp; lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng thương mại và đại diện các doanh nghiệp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đây là Hội nghị lần thứ 4 Ngân hàng Nhà nước phối hợp với UBND các thành phố tổ chức trong năm 2019, trước đó đã tổ chức thành công các Hội nghị tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Với ý nghĩa tiếp tục tăng cường kết nối để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển giữa ngân hàng và các doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng theo định hướng, quy hoạch, kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức và đầy biến động phức tạp của nền kinh tế thế giới và trong nước, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngành Ngân hàng luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, lãi suất, thủ tục cũng như cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, hiện đại và thuận lợi nhất cho khách hàng.

Với mạng lưới 350 chi nhánh tổ chức tín dụng và trên 150 quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn khu vực ĐBSCL, tín dụng của khu vực những năm qua liên tục tăng và đạt bình quân khoảng 15% giai đoạn 2015 - 2018. Đến cuối tháng 7/2019, dư nợ tín dụng của khu vực đạt gần 624 nghìn tỷ đồng, tăng 7,76% so với 31/12/2018 (cao hơn mức tăng trưởng chung đối với nền kinh tế 7,46%). Trong đó: dư nợ tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn đạt trên 340 nghìn tỷ đồng, tăng 14,8%; lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 6,3%; xuất khẩu tăng 3,7%. Tín dụng đối với một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù là thế mạnh của khu vực có tốc độ tăng trưởng khá như: thủy sản tăng 8,45%, đặc biệt là lúa gạo tăng 13,92%.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động tín dụng đối với doanh nghiệp, người dân vùng ĐBSCL còn nhiều khó khăn, một số khách hàng không trả được nợ vay khi đến hạn xuất phát từ các nguyên nhân như: thị trường tiêu thụ nhất là xuất khẩu thiếu ổn định, cạnh tranh gay gắt, giá xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chủ lực có xu hướng giảm, vấn đề chất lượng sản phẩm, hạn chế trong liên kết, ứng dụng công nghệ cao... trong khi thiếu các cơ chế, các quỹ dự phòng để xử lý rủi ro phát sinh, đã ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng tín dụng.

Chính vì vậy, thông qua các cuộc trao đổi, đối thoại tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp vùng ĐBSCL, ngành Ngân hàng, các Bộ, ngành và địa phương có thể nhận diện các khó khăn, thách thức cũng như tìm hiểu các nguyên nhân khiến doanh nghiệp gặp vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, trong trả nợ vay ngân hàng, cùng nhau tìm các giải pháp tháo gỡ, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay.

Tại Hội nghị, đại biểu đến từ các doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội, địa phương và Ngân hàng tập trung bày tỏ những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp tại ĐBSCL hiện nay đang liên quan đến: quy hoạch, tổ chức sản xuất, chất lượng, an toàn thực phẩm, ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ nhất là thị trường xuất khẩu, vấn đề đất đai, vùng nguyên liệu… Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp cũng kiến nghị cần có sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng để tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề nêu trên.

Trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả của các chương trình, chính sách tín dụng nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và đáp ứng nhu cầu vốn vay phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp: Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất cho vay góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; Rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng cung ứng đầy đủ, đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính; Hoàn thiện hành lang pháp lý về cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng để tăng cường khả năng cung ứng vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp; Triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa) tiếp cận vốn tín dụng; Phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát và đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của hệ thống các tổ chức tín dụng; Duy trì và nâng cao chỉ số hoạt động thông tin tín dụng cả chiều rộng và chiều sâu, góp phần cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng nói riêng, môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú tin tưởng với những giải pháp mở rộng tín dụng hiệu quả của ngành Ngân hàng và sự vào cuộc của các Bộ, ngành chức năng, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trong vùng sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về sản xuất, thị trường tiêu thụ, ngày càng phát triển bền vững, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL theo đúng định hướng, quy hoạch, kế hoạch đã đề ra.

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo  (15/05/2020)
Hợp lực cùng doanh nghiệp vượt khó mùa dịch COVID-19  (05/05/2020)
Ngành điện giải đáp thắc mắc hóa đơn tiền điện tăng trong dịch COVID-19  (21/04/2020)
Giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6-2020 cho khách hàng  (13/04/2020)
Giảm áp lực cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh  (08/04/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

a561eec0-69f0-439f-8e2c-1d67c92e5b6e

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN