Văn bản mới


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Quy định về bảo quản, thanh lọc tài nguyên thông tin và tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng trong thư viện
Ngày đăng: 04/06/2020

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BVHTTDL quy định về bảo quản, thanh lọc tài nguyên thông tin và tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng trong thư viện.

Thông tư này áp dụng đối với thư viện công lập, các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc liên quan đến hoạt động bảo quản tài nguyên thông tin, thanh lọc tài nguyên thông tin và sử dụng tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng trong thư viện. Đồng thời, khuyến khích thư viện ngoài công lập thực hiện bảo quản tài nguyên thông tin, thanh lọc tài nguyên thông tin và sử dụng tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng trong thư viện theo quy định tại Thông tư.

Hoạt động bảo quản tài nguyên thông tin được thực hiện từ khâu chọn vị trí, thiết kế xây dựng trụ sở thư viện, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, bố trí kho và gắn với thư viện trong suốt quá trình tồn tại và hoạt động.

Việc xây dựng trụ ở thư viện phải tuân thủ các quy tắc về điều kiện kỹ thuật, môi trường và các điều kiện khác bảo đảm an toàn cho tài nguyên thông tin. Chú trọng bảo quản dự phòng nhằm ngăn chặn triệt để những căn nguyên gây hại và phù hợp với từng loại hình tài nguyên thông tin.

Công tác bảo quản dự phòng phải tiến hành liên tục, thường xuyên theo định kỳ tối thiểu 06 tháng 01 lần. Giữ nguyên dạng, nguyên bản của tài liệu gốc, không thêm bớt, cắt xén hình ảnh làm ảnh hưởng đến nội dung thông tin của tài liệu gốc khi thực hiện bảo quản phục chế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và những thành tựu khoa học, công nghệ trong bảo quản tài nguyên thông tin trong thư viện.

Kho bảo quản tài nguyên thông tin phải được đặt ở nơi khô ráo theo điều kiện của thư viện. Có môi trường không khí trong sạch bảo đảm điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp với từng loại hình tài nguyên thông tin. Địa chất công trình ổn định, có độ chịu tải cao. Thuận tiện cho di chuyển, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy và tổ chức khai thác sử dụng tài nguyên thông tin.

Trang thiết bị, dụng cụ bảo quản tài nguyên thông tin trong thư viện phải đảm bảo có hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; hệ thống máy đo độ ẩm, đo nhiệt độ và máy điều hòa nhiệt độ, quạt thông gió, máy hút ẩm và các trang thiết bị bảo đảm an toàn khác; hệ thống giá kệ, hộp để tài nguyên thông tin; máy móc, dụng cụ vệ sinh và bảo quản tài nguyên thông tin; hệ thống máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu, bảo quản tài nguyên thông tin là tài liệu số và các dạng tài liệu đặc thù khác.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập và quản lý thư viện công lập có trách nhiệm giám sát, kiểm tra định kỳ công tác bảo quản tài nguyên thông tin của thư viện. Các thư viện thực hiện bảo quản tài nguyên thông tin căn cứ kế hoạch hằng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng kế hoạch, quy chế bảo quản tài nguyên thông tin trong thư viện. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ làm công tác bảo quản tài nguyên thông tin trong thư viện đáp ứng yêu cầu trong bảo quản tài nguyên thông tin. Tích cực giáo dục, nâng cao ý thức của người sử dụng trong bảo quản tài nguyên thông tin của thư viện…

Thông tư số 02/2020/TT-BVHTTDL có hiệu lực thi hành từ ngày 09/7/2020.


Thùy Trang


Các tin khác:
Quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh  (08/07/2020)
Quy định trình tự, thủ tục cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành  (07/07/2020)
Kiểm soát xuất nhập cảnh đối với người đi trên phương tiện quốc phòng, an ninh  (02/07/2020)
Giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 2020  (02/07/2020)
Đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực  (29/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

530c2501-3f53-490c-90c2-19d13fd0a5f9

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN