Nông thôn mới


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cờ Đỏ: Xã Thới Xuân 9 năm nỗ lực xây dựng NTM
Ngày đăng: 16/08/2019

9 năm không phải là dài nhưng đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thới Xuân đó là cả quá trình chuẩn bị, tập trung xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí, để ngày hôm nay xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ rộn ràng niềm vui đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa - Nông thôn mới (NTM), đây cũng là xã NTM thứ 8 trong số 9 xã của huyện Cờ Đỏ.
Lãnh đạo huyện Cờ Đỏ trao bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa NTM.

Là xã còn gặp nhiều khó khăn, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm trên 35% dân số của xã. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng - kinh tế xã hội còn thấp, nhu cầu đầu tư xây dựng giao thông nông thôn và một số công trình xây dựng cơ bản khá lớn, vượt ngoài khả năng huy động của địa phương. Với quyết tâm về đích NTM trong năm 2019, xã Thới Xuân đã đoàn kết cả hệ thống chính trị và nhân dân, lấy sức mạnh tổng hợp làm nền tảng và động lực để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từng bước hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra. Ông Lê Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ nói: “Đến thời điểm này, xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Ngoài những hạng mục được cấp trên hỗ trợ, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm rõ chương trình và đồng tình ủng hộ”.

Phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã ngày càng lan tỏa, nổi bật là các công trình giao thông nông thôn. Năm 2011 đến nay, từ nguồn vốn đầu tư của huyện và vốn đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Thới Xuân xây dựng 5 tuyến đường với chiều dài 15km và xây dựng mới 10 cây cầu bê tông với tổng kinh phí trên 53 tỷ đồng. Nổi bật là người dân tích cực hiến đất, hoa màu, di dời vật kiến trúc, đóng góp tiền và ngày công lao động thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Ông Phạm Văn Hiển, ấp Thới Thuận, xã Thới Xuân cho biết: “Tôi hiến đất làm con đường dân sinh để bà con đi lại thuận tiện, cũng nhờ chính quyền địa phương chung tay đóng góp làm mặt đường bê tông và báo Công An thành phố hỗ trợ để có được con đường bê tông giúp nhân dân đi lại dễ dàng hơn so với trước đây”.

Trong 9 năm qua, xã Thới Xuân đã huy động hơn 179 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 46 tỷ đồng. Nhiều công trình xây dựng cơ bản được thực hiện. Hệ thống điện, đường, trường, trạm trên địa bàn phát triển đồng bộ hơn góp phần tạo diện mạo mới cho nông thôn thêm khởi sắc. Toàn xã có 2/4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, riêng trường Tiểu học Thới Xuân 1 đang khẩn trương thi công xây dựng giai đoạn 2 để tiến tới đạt chuẩn theo quy định. Trung tâm văn hóa thể thao xã được xây dựng hoàn chỉnh, khang trang với đầy đủ các phòng chức năng phục vụ tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Tất cả 8 nhà văn hóa ấp đều được xây dựng đạt chuẩn theo quy định và được đầu tư các thiết chế bên trong.

Thới Xuân đã có nhiều nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để giúp các hộ nghèo được thoát nghèo bền vững, nhất là trong đồng bào các dân tộc thiểu số, như: Đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn giúp các hộ phát triển kinh tế gia đình, mở các lớp dạy nghề chăn nuôi, đan dây nhựa, xây dựng nhà cho những hộ gặp khó khăn về nhà ở. Năm 2011 đến nay, từ các nguồn vận động, đã xây dựng 269 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, tình thương với tổng trị giá hơn 18,8 tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay số hộ nghèo của xã giảm đáng kể. Nếu như năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 23% thì đến nay Thới Xuân giảm chỉ còn 0,92% hộ nghèo.

Bên cạnh đó, xã chú trọng việc tổ chức sản xuất, đến nay đã thành lập được 1 Hợp tác xã nông nghiệp, 24 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh việc nhân rộng các mô hình kinh tế, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, chú trọng cải tạo vườn tạp, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận cho nông dân. Qua rà soát, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của Thới Xuân đạt 45,7 triệu đồng/người/năm, tăng 4,2 triệu đồng so với năm 2018. Nói về công tác lãnh, chỉ đạo đầu tư xây dựng xã văn hóa NTM Thới Xuân, ông Bùi Văn Kiệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết: “Huyện ủy, UBND huyện xác định phải có sự hỗ trợ tích cực, có kế hoạch rõ ràng, có lộ trình cụ thể để giúp Thới Xuân đạt 19 tiêu chí. Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay UBND huyện đã hỗ trợ tích cực các công trình, hạng mục thuộc vốn đầu tư lớn và đã thực hiện tất cả các công trình xây dựng liên quan đến các tiêu chí xây dựng NTM của xã. Đến nay các công trình đạt 100% khối lượng đưa vào sử dụng, không có tiêu chí hay công trình còn nợ khối lượng”.

Có thể nói, kết quả đạt được ngày hôm nay đó là sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Thới Xuân trong nhiều năm qua. Không khí rộn ràng vui tươi đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa NTM tràn ngập trên các tuyến đường, tin rằng thành quả này sẽ là động lực mạnh mẽ, là nền tảng vững chắc, tạo đà cho Thới Xuân phát triển nhanh và bền vững hơn nữa trong tương lai.


Thanh Bình


Các tin khác:
Thới Lai nỗ lực “về đích” huyện nông thôn mới  (19/03/2020)
Thạnh Thắng xây dựng xã nông thôn mới nâng cao  (10/02/2020)
Tân Thới đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao  (15/01/2020)
Xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp  (06/01/2020)
Tăng thu nhập, giảm nghèo tại các xã nông thôn mới  (12/12/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

813b1dd2-7a3e-4fe3-a18f-89af199d86d5

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN