Sức khỏe cộng đồng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ngành y tế Cần Thơ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng: 08/07/2019

Chiều ngày 5-7-2019, Sở Y tế Cần Thơ sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Toàn ngành hiện có 4.749 nhân viên y tế; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân là 15,02; tỷ lệ dược sĩ/vạn dân là 3,69. Từ đầu năm 2019 đến nay, thành phố có 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 204 trường hợp so với cùng kỳ; 411 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 187 trường hợp so với cùng kỳ. Cả 2 bệnh trên đều không có tử vong. Bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi: Có 341 trường hợp mắc, không có tử vong. Dù số cas bệnh tăng nhưng ngành y tế đã chủ động phòng chống, kịp thời điều tra và xử lý cas bệnh, khống chế không để dịch bùng phát, không có dịch lớn xảy ra. Thành phố cũng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác chuyên môn đảm bảo, kịp thời triển khai các quy định của Bộ Y tế. Nhiều đơn vị tăng cường triển khai các kỹ thuật mới như: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi triển khai ứng dụng 13 kỹ thuật mới, trong đó nổi bật là kỹ thuật Nội soi màng phổi, kỹ thuật PCR chẩn đoán lao, kỹ thuật Gene Xpert,…Bệnh viện Tim mạch chuẩn bị triển khai kỹ thuật đặt máy tạo nhịp và thông tim đặt stent mạch vành. Bệnh viện Nhi đồng phát triển mới 53 dịch vụ kỹ thuật như Nội soi dạ dày cầm máu. Bệnh viện Ung bướu triển khai kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến vú bằng sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm và nhiều kỹ thuật khác. Bệnh viện Phụ sản triển khai các xét nghiệm di truyền trong sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh,…và nhiều kỹ thuật mới của các Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và trung tâm y tế trong ngành. Công suất sử dụng giường tại các tuyến đạt 100,73%.

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ tại y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều trạm y tế xã chưa làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khoẻ cho một số đối tượng theo luật định như người cao tuổi, người khuyết tật. Dù Ngành quan tâm và chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và điều hành nhưng việc triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử của người dân còn chậm, chưa kết nối liên thông dữ liệu giữa các tuyến.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi về tình trạng vượt quỹ bảo hiểm y tế. Trả lời các bệnh viện, đại diện Bảo hiểm xã hội Cần Thơ cho biết: Dự toán kinh phí hàng năm (kế hoạch kinh phí nhà nước phân cho đơn vị) được phân theo kết quả tổng chi phí bình quân mà bệnh viện đã sử dụng trong năm trước. Tại Cần Thơ, dự toán kinh phí đều được Nhà nước bù cho phần vượt quỹ và cao hơn mức bình quân năm trước. Sở dĩ các bệnh viện vượt quỹ vì không kiểm soát chặt tình trạng bệnh nhân đến khám.

Phát biểu chỉ đạo hoạt động cho các tháng cuối năm, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đề nghị các cơ sở y tế cần chấn chỉnh nội bộ, phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị. Ngành Y tế quan tâm vấn đề môi trường, có giải pháp để phòng tránh hiệu quả dịch bệnh và kiểm soát hạn chế vượt quỹ BHYT tại một số đơn vị trên địa bàn.

 


Đan Phượng


Các tin khác:
Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới  (10/07/2020)
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết  (08/07/2020)
Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong điều kiện nắng, nóng kéo dài  (06/07/2020)
Kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe  (26/06/2020)
Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão lụt  (17/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

90da36e9-3ac8-48e6-b271-7dedb7c58fd3

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN