Nông thôn mới


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Ngày đăng: 07/04/2017

Huyện Vĩnh Thạnh phấn đấu 3 xã còn lại (Vĩnh Bình, Thạnh Lộc và Thạnh Mỹ) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2017, nâng tổng số 9 xã NTM. Từ đó, tạo tiền đề đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018.
Mô hình trồng ớt phủ bạt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân Vĩnh Thạnh.

Theo Quyết định số 4158/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ, hiện nay, xã Thạnh Lộc đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí 6 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí 7 (hạ tầng thương mại), tiêu chí 10 (nhà ở dân cư) và tiêu chí 11 (tỷ lệ hộ nghèo). Xã Vĩnh Bình đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 5 (cơ sở vật chất trường lớp), tiêu chí 6,7,10,11. Xã Thạnh Mỹ đạt 13/19 tiêu chí, còn lại các tiêu chí 5,6,7,9,10,11.

So với 2 xã còn lại, Thạnh Lộc có nhiều thuận lợi hơn, bởi địa phương được tái công nhận xã văn hóa vào năm 2013. Thạnh Lộc luôn tranh thủ sự đầu tư của huyện, của thành phố và huy động nội lực để nâng chất các tiêu chuẩn, thiết chế văn hóa. Ông Trần Trọng Chiến, Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, cho biết: "Huyện đã phê chuẩn nhà thầu xây dựng nhà văn hóa ở 7 ấp; nâng cấp, xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao xã; hạng mục 4 phòng chức năng và sớm triển khai thi công. Trên địa bàn xã có 2 chợ, xã đã chỉ đạo ngành chức năng sắp xếp, bố trí mua bán đảm bảo ngăn nắp, trật tự, văn minh. Tiến hành rà soát để vận động và đề nghị hỗ trợ về nhà ở đối với các hộ nghèo hoặc nhu cầu hỗ trợ về vốn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật… giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4% theo quy định. Thạnh Lộc phấn đấu đạt chuẩn NTM vào tháng 8-2017".

Vĩnh Bình phấn đấu được công nhận xã văn hóa và đạt chuẩn quốc gia về NTM vào tháng 9-2017. Ông Lê Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, cho biết: "Đảng ủy, UBND xã đã chủ động các mặt công tác, đối với tiêu chí về cơ sở vật chất trường lớp, huyện đã có kế hoạch đầu tư xây dựng Trường THCS Vĩnh Bình. Xã chủ động kế hoạch phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM và các ngành, các ấp chịu trách nhiệm từng mặt công việc và chủ động triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu năm 2017".

Quá trình nỗ lực "về đích" huyện NTM của Vĩnh Thạnh, Thạnh Mỹ là xã khó khăn nhất so với 2 xã còn lại. Bởi số tiêu chí của xã chưa đạt còn nhiều và là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn. Ông Hàn Phước Khánh, Chủ tịch UBND xã Thạnh Mỹ, cho biết: "Để đạt tiêu chuẩn xã NTM, Thạnh Mỹ phải xây dựng thêm 1 trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng 6.600m đường giao thông nông thôn và bắc 23 cây cầu trên các tuyến đường để hoàn thiện tiêu chí giao thông, cất 49 căn nhà đại đoàn kết… Vì thế, xã rất cần huyện và thành phố quan tâm hỗ trợ đầu tư. Về phần xã cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động tối đa nội lực quyết tâm đến tháng 12 sẽ hoàn thành kế hoạch theo lộ trình đề ra".

Đến nay huyện Vĩnh Thạnh có 6 xã đạt chuẩn NTM, huyện phấn đấu năm nay công nhận thêm 3 xã còn lại để đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2018. Để đạt kế hoạch đề ra, Vĩnh Thạnh đã chủ động xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện. Kinh nghiệm của Vĩnh Thạnh trong xây dựng NTM cho thấy, để xây dựng NTM hiệu quả, hệ thống chính trị các cấp phải cùng vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, phải kết hợp kêu gọi đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp của người dân nhất là các tiêu chí có nguồn kinh phí lớn. Đối với các tiêu chí khó, cần có sự phối hợp với các ngành các cấp từ thành phố đến huyện và xã để cùng thực hiện. Ông Võ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu công nhận 3 xã NTM trong năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, các ngành và các địa phương đề ra lộ trình thực hiện các tiêu chí một cách cụ thể: công việc nào của huyện, công việc nào của xã… Trên cơ sở đó chủ động thực hiện. Huyện ưu tiên nguồn kinh phí năm 2017 hỗ trợ các xã xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất văn hóa và các thiết chế đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Riêng nguồn vốn sự nghiệp giao thông, huyện ưu tiên bố trí cho xã Thạnh Mỹ xây dựng hoàn thành hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, các xã cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về xây dựng NTM; phối hợp mở các lớp dạy nghề và giới thiệu lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, thành lập các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội giúp các hộ nghèo, khó khăn áp dụng các mô hình làm ăn có hiệu quả để nâng cao đời sống cũng như để các tiêu chí NTM hoàn thành một cách căn cơ và bền vững.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Thới Lai nỗ lực “về đích” huyện nông thôn mới  (19/03/2020)
Thạnh Thắng xây dựng xã nông thôn mới nâng cao  (10/02/2020)
Tân Thới đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao  (15/01/2020)
Xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp  (06/01/2020)
Tăng thu nhập, giảm nghèo tại các xã nông thôn mới  (12/12/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

11c99ed0-0ce6-4ecb-9bc4-87669079bc68

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN