Nông thôn mới


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Những dấu ấn và sức vươn mình kỳ diệu
Ngày đăng: 25/04/2017

Sau 42 năm từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), vùng đất “đạn chen đầu đạn, bom kề hố bom” nói chung, xã Tân Thới nói riêng có bước chuyển mình kỳ diệu.
Một góc nhìn xã Tân Thới

Một thời rực lửa...

Nhìn lại bề dày lịch sử giai đoạn 1954 - 1975, Tân Thới với bao chiến công huyền thoại. Bằng  nhiều phương thức, chiến lược, chi bộ, quân và dân Tân Thới đã vượt qua gian khổ kiên cường kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo ghi nhận từ lịch sử Đảng bộ xã Tân Thới thời kỳ 1954 - 1960, dù trong tình thế tay không, chi bộ và nhân dân Tân Thới đã khéo léo “đánh địch” bằng các cuộc đấu tranh chính trị, giữ vững trận địa đấu tranh, giành được thế chủ động. Giai đoạn này nổi bật nhất là trận Ba Se, nhờ làm tốt công tác binh vận, ta cài được 5 cơ sở nội tuyến tại đồn, kết hợp tỉnh đưa đơn vị Tây Đô cùng nội tuyến và du kích xã, tổ chức đánh đồn diệt 10 tên, bắt sống 6 tên địch, địch đầu hàng ta thu toàn bộ vũ khí. Có thể nói trận Ba Se là chiến thắng lớn đầu tiên của đơn vị Tây Đô trên địa bàn xã, góp phần cổ vũ tinh thần đấu tranh đối với chi bộ, quân và dân Tân Thới. Nối tiếp là các trận phục kích tại Rạch Đội Ngãi, Rạch Đất Sét,... khiến địch phải khiếp sợ, co cụm lại.

Đến giai đoạn 1961-1965, chi bộ và nhân dân Tân Thới đã dũng cảm mưu trí, Đồng khởi vũ trang với 3 mũi đánh địch (mũi đấu tranh chính trị, mũi binh vận, mũi quân sự), gây cho giặc nhiều thiệt hại, hàng loạt ấp chiến lược bị tan rã, bọn địch như hoàn toàn ở thế bị động, co cụm lại trong các đồn bót dọc theo các trục lộ giao thông. Thời kỳ này, sự ra đời của Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng đưa thế và lực lượng cách mạng địa phương chuyển sang giai đoạn mới. Ta không chỉ huy động nhân dân đanh địch, mà còn chăm lo đời sống bà con, cổ vũ phong trào lao động sản xuất, phong trào văn nghệ và mở trường dạy học. Đây là sự chuẩn bị khá chu đáo cho trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ của chi bộ Tân Thới.

Đến chặng giằng co quyết liệt giữa ta và địch, quân dân Tân Thới góp phần cùng bộ đội ta đánh vào sào huyệt địch đêm giao thừa tết Mậu Thân 1968. Sau 3 đợt tổng tấn công, địch bị thiệt hại nặng nề nhưng cũng gây cho ta sự tổn thất, lực lượng đảng viên và du kích xã Tân Thới tiêu hao phân nửa, tính mạng, tài sản nhân dân mất mát khá nhiều. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhiều cán bộ đảng viên vẫn giữ lập trường, bám đất, bám dân chiến đấu.

Sau năm tổng tấn công tết Mậu Thân thời kỳ 1969 - 1971, chi bộ và nhân dân Tân Thới trãi qua nhiều gian nan, trãi qua nhiều mất mát hy sinh. Vùng đất Tân Thới - Vòng Cung luôn là chiến trường khốc liệt, nếu như thành phố Hồ Chí Minh có một “Củ Chi đất thép” thì nhân dân Tân Thới tự hào vì đã góp phần tạo nên một “Vòng cung tuyến lửa” trên đất Cần Thơ. Với tinh thần yêu nước, bám đất “một tấc không đi, một ly không rời”, đảng viên, cán bộ chiến sĩ và từng người dân Tân Thới một lòng theo Đảng, quyết tâm đánh bại chiến lược chiến tranh Việt Nam hóa, bẻ gãy kế hoạch bình định nông thôn tại chỗ của Mỹ - ngụy.

Thắng lợi ngày 30/4/1975 của Đảng bộ, quân và dân Tân Thới đã nêu cao ngọn cờ cách mạng, ngọn cờ của cuộc đấu tranh chính nghĩa, với lòng yêu nước, ý chí quyết chiến quyết thắng của mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ và của mỗi người dân Tân Thới - những con người trên mãnh đất “Vòng Cung tuyến lửa”, đã lập nên những chiến tích hào hùng.

Sức vươn mình kỳ diệu

Chiến tranh đã qua rồi, nhưng đâu đó vết tích chiến tranh vẫn còn in hằng trên những người chiến sĩ cách mạng với bao kỷ niệm bất chợt hiện về trong tâm tưởng của 23 thương binh trên địa bàn xã và người dân gốc Tân Thới; thấp thoáng những hồi ức khó phai trên vùng đất, vùng trời và trong sâu thẩm đôi mắt của người lính già kiên trung ngày ấy: "Ngày ngủ hầm, đêm đánh giặc", ông Phạm Văn Nguyên, cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Tân Thới kể lại trong hồi ức.

Ông Phạm Văn Nguyên cho biết thêm: “Sau ngày giải phóng, dân mình nghèo lắm, cơm không đủ ăn, đường xá trãi toàn những viên đá lớn, đi lại khó khăn lắm, hai bên đường là những chòm cỏ dại hoang tàn, đâu được như bây giờ”.

Những dấu tích "đạn chen đầu đạn, bom kề hố bom" đã biến mất, giờ chỉ còn màu xanh ngút ngàn của ruộng vườn, cây trái, 100% tuyến đường trục xã Tân Thới đã được nhựa hóa, bê tông hóa; những chòm hoa Quỳnh Anh khoe sắc vàng thay thế những chòm cỏ dại khi ấy. Đời sống vật chất tinh thần của người dân nâng nên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người hiện nay hơn 32 triệu đồng/người/năm; toàn xã có 3.261 nhà ở, trong đó có 2.292 nhà ở kiên cố, 969 nhà bán kiên cố.

Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Tân Thới thăm đồng lúa Đông Xuân 2016 - 2017 trong mùa thu hoạch.

Tân Thới hôm nay đang từng ngày đổi mới, nhất là sự kiện quan trọng vào tháng 11 năm 2015 xã Tân Thới đã vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, đã góp phần xây dựng quê hương Phong Điền giàu mạnh, phấn đấu xây dựng huyện Phong Điền trở thành Đô thị sinh thái của thành phố Cần Thơ. Và hiện nay các tiêu chí xã nông thôn mới được Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã tiếp tục củng cố, nâng chất và giữ vững.

Hợp tác xã hoa kiểng Tân Long A, xã Tân Thới đang ngày càng phát triển.

Và như thế, các công trình nâng cấp cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Tân Thới cứ nối tiếp hoàn thành. Công trình nâng cấp tuyến lộ Tân Thới - Trường Thành, rồi Trạm Y tế xã Tân Thới được xây mới vào năm 2015, thêm 2 trường học được nâng cấp đạt chuẩn quốc gia, nâng toàn xã có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia, 11 nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới, công trình xây dựng bia tưởng niệm (bia căm thù trước đây) đang dần hoàn thành, tiếp đó là công trình hệ thống cấp nước tập trung đã hoàn thành đưa vào sử dụng thuộc ấp Trường Trung A, tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng và những đường điện nối dài thẳng tắp…

Đó không chỉ là nguồn sáng đơn thuần của ánh đèn lưới điện mà đó là tia sáng niềm tin ánh lên trong đôi mắt, nụ cười của người dân Tân Thới, đang ngập tràn trong niềm hạnh phúc của cuộc sống hòa bình, họ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong suốt thời kỳ kháng chiến đến thời bình. Dù trong hoàn cảnh nào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần kiên trung bất khuất của những người con trên mãnh đất anh hùng cùng với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, tin rằng, không chỉ thắng lợi của cuộc đấu tranh giành độc lập ngày xưa, mà hôm nay, người dân Vòng Cung nói chung, người dân Tân Thới nói riêng sẽ giành thắng lợi trong lao động, sản xuất, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu, mạnh.


Như Ý


Các tin khác:
Thới Lai nỗ lực “về đích” huyện nông thôn mới  (19/03/2020)
Thạnh Thắng xây dựng xã nông thôn mới nâng cao  (10/02/2020)
Tân Thới đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao  (15/01/2020)
Xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp  (06/01/2020)
Tăng thu nhập, giảm nghèo tại các xã nông thôn mới  (12/12/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

d8a73758-e782-4027-a89e-5dcd876de01f

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN