Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Độc đáo tranh 3D của chàng trai khuyết tật
Ngày đăng: 29/10/2018

Xuất thân trong một gia đình có đến 9 anh em ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, trong đó anh Trần Thanh Hải là con trai út. Tuy nhiên, không may mắn như những anh em khác, mới 3 tuổi anh đã bị sốt bại liệt làm 2 chân teo dần. Do thể trạng yếu, anh Hải chỉ học hết lớp 8 rồi nghỉ. Tuy nhiên, những khó khăn đó không thể ngăn cản anh đến với con đường nghệ thuật để trở thành một “ họa sỹ” vẽ tranh 3D có tiếng của TP Cần Thơ.
Tác phẩm tranh cá 3D của anh Trần Thanh Hải.

3 năm. Đó là khoảng thời gian mà anh Hải đến với nghề vẽ tranh 3D cho đến bây giờ, nhưng anh đã cho ra đời trên 400 mẫu mã khác nhau, bao gồm: cá Koi, rùa, hoa sen, phong cảnh,… trên những chất liệu như: gáo dừa, gỗ dừa và sành sứ. Tuy nhiên, cá Koi vẫn là hình ảnh chủ lực trên những sản phẩm của anh.

Với sự sắc sảo và tỉ mỉ trong từng nét vẽ, sản phẩm của anh được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Chị Nguyễn Thị Ánh Thư, ngụ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết: “Anh Hải mặc dù không phải là người chuyên về ảnh 3D và cũng không qua trường lớp nào. Ảnh chỉ học trên mạng, hoặc là do năng khiếu của ảnh, mà vẽ không thua gì mấy nghệ nhân vẽ tranh 3D đâu”.

Anh Trần Thanh Hải đang vẽ tranh 3D.

Không chỉ tự kiếm sống bằng hội họa, anh Hải đã định hình cho mình một phong cách riêng. “Cái quan trọng nhất theo em là sự sáng tạo. Sự sáng tạo đem đến cái mới và lạ. Sản phẩm của em lúc nào cũng tự nhiên, nhiều mẫu tuy là cá nhưng không giống nhau. Đó là cái cách con cá nó bơi, ví dụ khi nó bơi thì sẽ không bơi một kiểu, bơi rất tự nhiên, không theo một chiều hướng nào”, anh Hải tâm sự.

Tuy nhiên, để khẳng định được vị trí trong nghề như hôm nay, anh Hải phải trải qua nhiều gian nan, thử thách. Do gia đình đông anh em, cuộc sống cũng không dư dã gì, anh Hải lại không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, nên năm 2004, anh xuống TP Cần Thơ lập nghiệp. Đầu tiên, anh đến học nghề tại Cơ sở “Nhịp Cầu” với các nghề thủ công mỹ nghệ dành cho người khuyết tật như: đan móc, kết cườm, các sản phẩm trên gáo dừa,... Do có năng khiếu và tận tụy với nghề nên dần dà được cơ sở tạo điều kiện đứng lớp dạy cho những người bạn cùng khuyết khác nghề thủ công mỹ nghệ trên gáo dừa. Và cũng tại cơ sở này, anh đã tìm được một nửa của mình, cũng là một người khuyết tật giống như anh. Đến năm 2010, anh kết hôn và hiện tại có một con gái 7 tuổi.

Để cải thiện cuộc sống gia đình, năm 2012, anh Hải vừa đứng lớp, vừa làm thêm các sản phẩm như: hoa voan, đan móc, kết cườm,... Tuy nhiên, do đầu ra gặp khó, nên đến năm 2015, anh chuyển sang nghề vẽ tranh 3D đến nay. “Hồi nhỏ em rất thích vẽ, hơn nữa, do mình đi đứng khó khăn, nên nghề vẽ này phù hợp và theo đuổi nó. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ, nên sản phẩm tiêu thụ chưa nhiều. Vì vậy em mong muốn mỗi khi thành phố tổ chức các kỳ hội chợ, lễ hội,… thì tạo điều kiện cho em có chỗ để bán sản phẩm của mình”, anh Hải cho biết thêm. Và cũng từ thời điểm đó, anh không còn làm ở Cơ sở “ Nhịp Cầu” nữa, mà chuyển về sống tại khu vực Bình Trung, phường Long Hòa, quận Bình Thủy cho đến nay.

Đến với hội họa bằng niềm đam mê, vẽ một bức tranh bằng tâm hồn của người nghệ sỹ chân chính, anh Hải không nghĩ mình là người khuyết tật, bởi vì đối với anh, sống mà tự ti, mặc cảm thì rất khó sống, nên cứ tự tin với cuộc sống của mình.

Từ một cậu bé khuyết tật, trở thành một “họa sỹ” vẽ tranh 3D nổi tiếng của TP Cần Thơ, là cả một chặng đường rất dài anh đã đi qua. Con đường ấy không hề bằng phẳng, nhưng với một trái tim đam mê, nhiệt huyết với hội họa đã đưa Trần Thanh Hải đến với thành công. Dẫu rằng thu nhập hiện tại chỉ khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng, nhưng tác phẩm của anh được nhiều người đón nhận, bởi chúng mang một nét rất riêng của người “họa sỹ” không chuyên nhưng đầy tài năng này.


Quốc Trấn


Các tin khác:
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
Người hoàn thành cách ly đóng góp 30,7 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19  (11/05/2020)
Vận động giỏi, hiệu quả cao  (17/03/2020)
Ông Dương Sô Phép góp sức giữ gìn an ninh trật tự  (10/03/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

3cd84463-e171-4c13-b658-5b2fab3c980c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: