Tin nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hợp lực cùng doanh nghiệp vượt khó mùa dịch COVID-19
Ngày đăng: 05/05/2020

Nhận thấy sự phát triển của doanh nghiệp (DN) có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, thời gian qua, TP Cần Thơ triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách từ Trung ương, bộ ngành và địa phương để hỗ trợ cho DN. Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, TP Cần Thơ đã vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách và kịp thời đưa ra giải pháp tiếp sức cho DN một cách mạnh mẽ, sát sườn thực tiễn hơn.
Các gói hỗ trợ được tung ra kịp thời cùng với các giải pháp ứng phó linh hoạt sẽ giúp DN vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt.

Cú sốc từ COVID-19

Thực tế, trong giai đoạn đầu xuất hiện dịch bệnh vào tháng 1-2020, thành phố vẫn vận dụng các cơ chế, chính sách hiện hành và đề ra nhiều giải pháp để hỗ trợ để hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện cho các DN gia nhập thị trường. Đơn cử như, thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay, DN cần có các chính sách, giải pháp hỗ trợ sát thực tế và đi vào trọng tâm hơn.

Ông Lâm Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ, cho biết: Quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty được thành phố tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm; cải tiến máy móc, công nghệ… Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh như thế này, sản lượng gạo tiêu thụ cả nội địa lẫn xuất khẩu đều sụt giảm, lợi nhuận thu được cũng bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong muốn thành phố tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để thu mua lúa vụ hè thu sắp tới và giảm thuế nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong tháng 4 vừa qua, các DN, hộ kinh doanh, đặc biệt là mảng thương mại-dịch vụ gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu sụt giảm do thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều đơn vị chuyển sang hình thức bán hàng online hoặc các kênh thương mại điện tử khác nhưng vẫn không đủ bù đắp lại lượng doanh thu sụt giảm từ hoạt động bán hàng trực tiếp tại nơi bán. Vì vậy, lực lượng này rất mong chờ các gói hỗ trợ của Chính phủ được tiến hành nhanh chóng, đúng đối tượng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, tính đến ngày 27-4, TP Cần Thơ có 647 DN, chi nhánh ngưng, tạm dừng hoạt động, với tổng vốn đăng ký 3.120 tỉ đồng. Trong tổng số 77.765 hộ sản xuất, kinh doanh có hơn 47,2% số hộ đóng cửa, gần 52,8% số hộ bị giảm doanh thu đáng kể. Trong tháng 4-2020, doanh thu lưu trú, ăn uống và du lịch giảm 27,1% so với tháng 3; lũy kế 4 tháng đầu năm 2020 doanh thu giảm 31,4% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 4-2020 giảm 0,28% so với tháng 3; lũy kế 4 tháng đầu năm 2020 giảm 0,89% so với cùng kỳ năm ngoái…

Chung tay vượt khó

Sau thời gian giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, cuối tháng 4-2020, nhiều DN trên địa bàn thành phố bắt đầu khởi động lại hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở phòng chống dịch hiệu quả. Thời điểm này, các sở ngành thành phố cũng kịp thời nắm bắt thông tin và hỗ trợ DN tùy vào chức năng, nhiệm vụ của mình. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết: "Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Sở Công thương tập trung vào nhiệm vụ bình ổn thị trường, tránh tình trạng khan hàng sốt giá. Sau khoảng thời gian này, chúng tôi tiếp tục làm cầu nối để hoạt động mua-bán, cung-cầu của người dân, DN diễn ra thông suốt. Đơn cử như việc công bố các điểm bán thịt heo nhập khẩu trên địa bàn thành phố đến người tiêu dùng hay việc kiến nghị về Trung ương để xuất khẩu lượng gạo đang nằm tại cảng. Tính đến thời điểm này, số lượng gạo xuất khẩu đã được khoảng 50.000 tấn, trong tổng số 76.000 tấn nằm tại cảng".

Dự báo về tình hình phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng, trong trường hợp lạc quan, khả năng dần phục hồi kinh tế có thể đến hết quý III-2020 và hoạt động bình thường, ổn định trở lại từ quý IV-2020. Trái lại, trường hợp khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài đến quý IV-2020; ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế-xã hội; năng lực tài chính, cơ hội kinh doanh của DN giảm mạnh; thời gian phục hồi chậm, cần nhiều tháng, thậm chí 1-2 năm. Để ứng phó với tình hình trên, ông Nguyễn Thực Hiện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết: Để hỗ trợ DN duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần làm hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế, thành phố tiếp tục tập trung cho công tác cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Theo đó, thành phố sẽ rà soát lại các loại phí, lệ phí phải đóng khi thực hiện thủ tục hành chính theo quy định để đề xuất mức miễn, giảm phù hợp. Đồng thời, nắm thông tin về tình hình sử dụng lao động của các DN để có giải pháp hỗ trợ, kết nối cung cầu, giải quyết việc làm cho người lao động…

Ngoài ra, các sở ngành hữu quan của thành phố cũng đã và đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Chính phủ quy định về hỗ trợ người dân gặp khó do đại dịch COVID-19. Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, đến ngày 24-4, thành phố đã cập nhật được 128.290 người thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42, với tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến khoảng 143,4 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động đối với nhóm 2 là 24 DN và hỗ trợ mức 1 triệu đồng/tháng đối với nhóm 3 là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngưng kinh doanh từ ngày 1-4 cho 2.548 hộ với kinh phí 2,548 tỉ đồng.

Như vậy, với sự quan tâm từ chính quyền thành phố cùng với các chính sách, giải pháp hỗ trợ khá toàn diện từ Trung ương đến địa phương, tin rằng, cộng đồng DN TP Cần Thơ sớm vượt qua khó khăn, thách thức mà dịch COVID-19 mang lại.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo  (15/05/2020)
Ngành điện giải đáp thắc mắc hóa đơn tiền điện tăng trong dịch COVID-19  (21/04/2020)
Giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6-2020 cho khách hàng  (13/04/2020)
Giảm áp lực cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh  (08/04/2020)
Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng tăng mạnh trong mùa dịch  (20/03/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

104135ca-2cc8-44f8-9c43-984435eb442b

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN