Sức khỏe cộng đồng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện
Ngày đăng: 12/10/2022

Lượt xem:


Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn có liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến ngày 23/10 với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện”.

Thông điệp truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tập trung vào các nội dung: (1) Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp cân đối các nguồn thực phẩm; (2) Tăng cường sử dụng các loại rau, củ, trái cây và thực phẩm có tăng cường chất xơ, tăng cường vi chất dinh dưỡng; (3) Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ; (4) Thực hiện dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng các bệnh mạn tính không lây và chống thừa cân béo phì; (5) Khuyến khích sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; (6) Tạo mọi điều kiện và cơ hội thuận lợi để ai cũng được tiếp cận với những bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, mang lại sức khỏe tốt nhất cho bản thân, gia đinh và cộng đồng.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc năng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý; tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần phòng, chống dịch bệnh; thực hiện dinh dưỡng lãnh mạnh, tăng cường vận động thể lực để chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền nội dung thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bằng các hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi; các hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh triển khai hoạt động giáo dục truyền thông - vận động xã hội nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý nói chung và dinh dưỡng chuyên biệt cho những người mắc bệnh nói riêng; lựa chọn và chế biến thực phẩm, khuyến khích thực hiện lối sống năng động, lành mạnh.

THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG

1. Sử dụng đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có tại địa phương;

2. Tăng cường tiêu thụ các loại rau, củ, trái cây; các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vi chất dinh dưỡng;

3. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm;

4. Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ tối ưu trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện cả tầm vóc và trí tuệ;

5. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; đọc kỹ nhãn mác và các thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi mua và sử dụng.

Mọi người đều có quyền bình đẳng để có được bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh!


Nguyên Trang


ad8b1bf8-0e11-4026-837b-78e8e296eca8

Tiêu đề bài viết: Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguyên Trang.

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang