Sức khỏe cộng đồng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nỗ lực cứu sống 2 sản phụ bị đột quỵ
Ngày đăng: 24/02/2023

Lượt xem: 1


Ngày 24/2, thông tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Khoa Đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống liên tiếp 2 trường hợp sản phụ bị đột quỵ, trong đó có 1 sản phụ nguy kịch.
Bệnh nhân C. được các bác sĩ theo dõi tại bệnh viện. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Trường hợp thứ nhất, sản phụ N.T.H.T., (sinh năm 1989, ngụ TP Cần Thơ) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng yếu nửa người trái. Trước đó, bệnh nhân T. có tiền sử đái tháo đường thai kỳ (tuần thứ 25). Khi thai 39 tuần, bác sỹ phát hiện huyết áp của sản phụ tăng rất cao nên đề nghị nhập viện điều trị tại địa phương.

Sau phẫu thuật lấy thai ngày thứ 4, bệnh nhân T. đột ngột yếu nửa người trái, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị với chẩn đoán nhồi máu não bán cầu phải. Bệnh nhân được xử trí cấp cứu, kiểm soát huyết áp và chuyển Khoa Đột quỵ điều trị với chẩn đoán nhồi máu não bán cầu phải do hẹp nặng đoạn cuối động mạch cảnh trong phải và hẹp nặng động mạch não giữa phải. Quá trình điều trị nội khoa tích cực kết hợp tập vật lý trị liệu, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Trường hợp thứ hai là thai phụ T.T.C., (sinh năm 1985, ngụ Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng lơ mơ, huyết áp tăng cao, mạch nhanh, liệt nửa người trái. Kết quả kiểm tra ghi nhận bệnh nhân có xuất huyết não vùng thái dương phải, thai sống trong lòng tử cung khoảng 28-29 tuần. Bệnh nhân được điều trị kiểm soát huyết áp; đồng thời, qua hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai trước để đảm bảo an toàn cho cháu bé.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân C. được chuyển Khoa Đột quỵ điều trị nội khoa tích cực, thở máy, kháng sinh, chống phù não, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Hiện bệnh nhân tỉnh, đã ngưng máy thở và đang được điều trị tại Khoa Đột quỵ của bệnh viện.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, tai biến mạch máu não trong thai kì là một bệnh cảnh đặc thù. Các dấu hiệu của tai biến mạch máu não ở thai phụ thường gặp là đột ngột chóng mặt mất cân bằng, nhìn mờ một bên mắt, méo miệng, yếu/liệt tay chân, nói đớ, đau đầu dữ dội, lú lẫn, hôn mê. Việc điều trị tai biến mạch máu não trên thai phụ cũng đặt ra rất nhiều thách thức khi phải cân bằng tính mạng của người mẹ và cả của thai nhi.

Cũng theo TS.BS Hà Tấn Đức, để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ xảy ra đột quỵ ở phụ nữ mang thai, sản phụ cần được chăm sóc sản khoa trước, trong và sau thai sản không chỉ giúp phòng tránh đột quỵ ở phụ nữ mang thai mà còn là cách để giữ sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi tốt nhất trong suốt quá trình mang thai, sinh nở.

 


Thanh Xuân


9403b2b2-2779-4bd0-b4a4-090de5ebcd58

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang