Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thầy và trò cùng làm theo lời Bác
Ngày đăng: 05/06/2017

Lượt xem:


Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05), năm qua, Đoàn cơ sở ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Cờ Đỏ đã phát động các cơ sở Đoàn, liên Đội thi đua học tốt, dạy tốt, đồng thời thực hiện nhiều phần việc giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo xã Đông Hiệp trao tiền hỗ trợ gia đình em Bích Châm.

Giữa tháng 5, Hội đồng Đội huyện Cờ Đỏ, Đoàn cơ sở ngành GD&ĐT huyện và UBND xã Đông Hiệp tổ chức trao Nhà khăn quàng đỏ trị giá 30 triệu đồng cho em Đào Thị Bích Châm, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học Đông Hiệp 1, xã Đông Hiệp. Sau 2 tuần xây dựng, căn nhà đã hoàn thành vào đầu tháng 6. Ông Đào Hữu Ty - cha của Châm - cho biết: Do gia đình không có đất sản xuất nên ông đi làm mướn từ cắt cỏ, đắp bờ, đến vác lúa… với tiền công khoảng 100.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, việc làm thỉnh thoảng mới có. Vợ ông thì ở nhà chằm nón với thu nhập mỗi ngày vài chục ngàn đồng. Căn nhà ông Ty cất gần 20 năm, xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình không có tiền cất mới. Sau khi được hỗ trợ, ông Ty vay mượn thêm 40 triệu đồng để cất nhà. Bích Châm thì không giấu được niềm vui khi gia đình có căn nhà mới. Bích Châm nói: "Trước đây, mỗi lần trời mưa là em không học bài được vì nhà dột nát. Được các thầy cô hỗ trợ cất nhà em rất vui. Em hứa cố gắng học tốt để không phụ tấm lòng của mọi người dành cho em".

Trong 562 học sinh của Trường Tiểu học Đông Hiệp 1, có đến 150 em thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo và khó khăn. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Liên đội đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, các đoàn thể địa phương giúp đỡ các em. Năm qua, Liên đội đã vận động quà tặng học sinh trị giá khoảng 75 triệu đồng, như: quần áo, sách giáo khoa, cặp… Anh Nguyễn Thanh Kiếm, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đông Hiệp 1, cho biết: "Những phần quà là động lực để các em vững bước đến trường. Những năm qua, các hoạt động tương thân tương ái ở Chi đội thực hiện rất tốt. Mỗi khi Hội đồng Đội huyện, Đoàn cơ sở ngành phát động các phong trào thì 100% chi Đội đều tham gia đóng góp".

Liên đội Trường Tiểu học Thới Hưng 2, xã Thới Hưng, cũng xây dựng được nhiều mô hình làm theo lời Bác thiết thực, thu hút đội viên, học sinh, như: Áo lụa tặng bà, Nuôi heo đất giúp bạn đến trường, Đội viên thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy… Bên cạnh đó, các đội viên đều hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào do Hội đồng Đội huyện phát động như: góp quần áo, sách vở cũ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn; nuôi heo đất tạo học bổng, tặng nhà cho đội viên thuộc diện hộ nghèo... Các đoàn viên là giáo viên luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động của Đoàn. Năm nay, Chi đoàn có 4 sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy được Phòng GD&ĐT huyện công nhận. Anh Nguyễn Phước Nghĩa, Tổng phụ trách Đội, Bí thư Chi đoàn trường, cho biết: "Thời gian tới, việc làm theo lời Bác của Liên đội gắn với các hoạt động tương thân tương ái, giúp nhau học tốt. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Chi đoàn giáo viên sẽ phát động đoàn viên đổi mới phương pháp giảng dạy, sáng tạo nhiều đồ dùng học tập để giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn".

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Đoàn cơ sở ngành GD&ĐT huyện Cờ Đỏ tổ chức cho đoàn viên đăng ký những việc làm cụ thể để cuối năm căn cứ vào đó xét gương tiên tiến học tập và làm theo lời Bác. Ban Chấp hành Đoàn cơ sở còn đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp lệ ở Chi Đoàn, mở lớp bồi dưỡng cán bộ Đoàn để nâng cao ý thức trách nhiệm trong học tập, công tác; tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, hội thi cán bộ Đoàn giỏi… Qua các phong trào, hoạt động, đoàn viên đã nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác, vượt khó hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo anh Lê Hữu Toàn, Bí thư Đoàn cơ sở ngành GD&ĐT huyện, nhiều phong trào của các Chi đoàn đều hướng đến nâng cao chất lượng dạy và học. Do đó, đầu năm học, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở phát động ở các chi Đoàn thực hiện các mô hình: đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kèm cặp học sinh yếu kém; nuôi heo đất giúp học sinh nghèo; tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, giáo dục truyền thống cách mạng, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ… "Các hoạt động, phong trào Đoàn đã giúp đoàn viên không ngừng rèn đức, luyện tài, đồng thời giúp học sinh biết yêu thương bạn bè, nỗ lực trở thành con ngoan, trò giỏi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của đoàn viên, học sinh trong thực hiện học tập và làm theo lời Bác. Đồng thời, nhân rộng các mô hình làm theo hiệu quả ở các chi Đoàn để tạo sức lan tỏa, ngày càng sát với thực tế" – anh Toàn nói.


Nguồn: Báo Cần Thơ


cc65e75a-a149-44bc-8d5d-288b9b3531f9

Tiêu đề bài viết: Thầy và trò cùng làm theo lời Bác. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

Giá, phí - Lệ phí

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang